Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Nước và thuyền

BÁ TÂN


Nước là loại tài nguyên đặc biệt. Có giá trị hơn cả vàng, kim cương. Than đá, dầu mỏ cực kỳ giá trị nhưng đừng có đứng gần nước mà xấu hổ về tác dụng với đời sống dân sinh. Hàng chục triệu người Việt Nam, hàng tỷ người trên thế giới không có vàng, không kim cương nhưng người ta vẫn sống, sống đàng hoàng. Không có nước, chỉ cần một vài ngày, coi như ngắc ngoải và toi mạng. Việt Nam là nước nông nghiệp, văn minh lúa nước, ông cha ta là bậc thầy của các vị giáo sư khi đưa ra nhận định: nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.
 Thuyền trên đầm ông Vươn sau cuộc cưỡng chế ngày 5.2.2012
           
Còn trời thì còn nước. Nước có tuổi ngang trời. Nước có trước con người. Đến lúc nào đó nếu không còn người thì nước vẫn cứ trường tồn bất tử.
           
Nước với thuyền hơn cả vợ chồng. Vợ cần chồng và ngược lại. Sinh ra vợ chồng để làm nhiệm vụ duy trì giống nòi, cái đó cần hơn sự vuốt ve âu yếm. Nhiều cặp vợ chồng gắng hết sức nhưng không tránh được sự khắt khe của quy luật: lúc đầu ngọt ngào bao nhiêu, về sau ngột ngạt bấy nhiêu. Nước và thuyền không như vậy. Nước không cần thuyền. Chỉ có thuyền cần nước. Hàng triệu năm sau khi có nước mới sinh ra thuyền. Tồn tại dựa vào nước nhưng thuyền lại là tác nhân gây hại cho nước. Nhất thủy, nhì hỏa. Dũng mạnh cường tráng vào loại đứng đầu nhưng nước chưa một lần trót dại gây ra chuyện “vỡ kế hoạch” trong quan hệ với nước. Về cái sự trong trắng không bị cám dỗ, triệu năm sau người không thể bằng nước.
           
Thuyền là thứ vong ân, bội nghĩa. Lấy ân báo oán, thuyền là thứ phản phúc. So với thủa xưa, thuyền ngày nay to hơn, đẹp hơn nhưng sự gây hại khủng khiếp hơn nhiều.
           
Không thể thay nước, việc đó chỉ có trời mới làm được. Cho dù cả thế giới đều là viện sĩ cũng không thể tạo ra một loại nước thay nước của trời. Đừng có điên khùng thực hiện mưu mô thay nước.
           
Thay thuyền, vứt bỏ thuyền là việc không khó. Kể cả khó vẫn có thể làm, thậm chí còn là hợp quy luật. Thuyền vong ân bội nghĩa với nước, thứ thuyền ấy chôn vùi càng sớm càng tốt.
           
Nước nâng thuyền. Nước làm đẹp cho thuyền. Tuyệt nhiên nước không phụ thuộc vào thuyền. Lúc cần, nước dìm thuyền xuống bùn đen. Nước đủ sức xé nát thuyền ra từng mảnh. Không cần đọc triết học. Chẳng phải học chính trị cao cấp. Đâu cần những bài rao giảng theo đề cương được phê duyệt từ những năm 60. Chỉ cần nhìn vào vụ Tiên Lãng là đủ biết sức mạnh phi thường của nước. Bộ máy công quyền của Tiên Lãng đã bị tan tành. Những người đứng đầu, kể cả cấp ủy và chính quyền, cùng với những mắt xích quan trọng đều tan nát. Con thuyền ấy đã bị nhấn chìm bởi dòng nước thường ngày vẫn nâng niu nó. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, kể cả kết luận của thủ tướng chính phủ chỉ là cái việc ở trong tình thế không thể không làm. Phải trung thực khi đưa ra nhận xét. Đừng vơ vét việc của người này gán cho người khác. Gốc rễ tạo ra cành lá chứ không phải ngược lại. Với lãnh đạo các cấp, nhất là nơi thượng đỉnh, hãy cảnh giác với bọn nịnh bợ, chúng nó gieo rắc tai họa hơn cả ma túy.
           
Khơi nguồn nhấn chìm con thuyền ấy chính là nước – lòng dân. Có tiền là có đập ngăn lũ. Loại dự án này phát sinh tràn lan, kể cả những nơi không có lũ đi qua. Tiền và quyền không thể tạo ra cái đập ngăn lũ trong lòng dân. Càng lộng quyền, sóng trong lòng dân càng trở nên trùng trùng điệp điệp. Thuyền to có sóng lớn. Sóng lớn dâng trào thừa sức chôn vùi những con thuyền to.
 Cửa sông Văn Úc (Tiên Lãng, Hải Phòng), gần khu đầm ông Vươn
           
Tiên Lãng không phải độc nhất vô nhị. Sóng ngầm đang lởn vởn ở nhiều nơi. Cả nước có hơn 500 huyện và trên 9.000 xã. Chưa xảy ra chứ không phải không còn những vụ “sóng thần” như Tiên Lãng. Tranh cãi mà làm gì. Thực tế cuộc sống tự nó có câu trả lời.
           
Sóng thần ở Nhật Bản chỉ có mất mà không được. Vụ “sóng thần” ở Tiên Lãng, được nhiều hơn mất. Mất những cái cần mất, chỉ tiếc mất hơi bị muộn. Được những cái không thể để mất. Cảm ơn người dân Tiên Lãng. Cảm ơn người hùng Đoàn Văn Vươn. Các bác, các anh, các chị hơn hẳn mọi giảng viên khi tự mình thể hiện bài học có giá trị cho muôn đời: nước nâng thuyền, nhưng nhấn chìm thuyền xuống bùn đen cũng là nước.


23.2.2012
Bá Tân

3 nhận xét:

 1. Nước là Em,nước là Tiên,nước là Thiên Thần,nước hiền lành,nước trong trắng,nước ngây thơ,nước đi vào thơ nước tràn vào ca,nước là tình ái...Nhưng đừng làm nước nổi giận như sóng thần Nhật bản,sóng thần Indonexia năm nào...Hãy nhớ lấy !

  Trả lờiXóa
 2. Trời hỡi dân lành lắm khổ đau ?
  Uất hờn, căm giận ngút trời cao,
  Cường quyền đánh chết người - KHÔNG tội
  Ác đảng hùa nhau cướp - CHẲNG sao
  Tiếng SẤM Vinh quang rền chế độ,
  Gió CUỒNG Tiên lãng thổi bay trào
  Thời nay chẳng giống thời xưa cũ,
  Công lý phải đâu : " luật của tao !"
  Võ Việt Vinh

  Trả lờiXóa
 3. cam on tac gia ,bai viet thuyen va nuoc tuong ai cung hieu nhung ko phai vay hay la ho biet nhung ho co tinh bat chap quy luat tat yeu cua cuoc song ,ho tuong ho la nhung ong troi con hay sao.that nhuc nha cho nhung nguoi cs ngu muoi.

  Trả lờiXóa