Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

Giải Nobel

Trong số đủ loại giải thưởng đang tồn tại trên quả địa cầu này, theo mình, giải Nobel là to oai nhất. Về các mặt.

Mỗi năm, như thường lệ lâu nay, vào tháng 10 loài người lại ngóng cổ hồi hộp chờ công bố danh sách những vị đoạt giải. Người nhận Nobel chẳng những hãnh diện được đại đa số nhân loại tôn vinh lên đỉnh cao mà còn đem vinh quang về cho dân tộc, đất nước mình. Giải Nobel là tấm bằng xác nhận sự đóng góp, hy sinh của những con người tinh hoa, ưu tú nhất trong nhân loại, bất kể đó là đàn ông đàn bà, khác nhau chủ thuyết chính kiến, tôn giáo, chủng tộc... Rất nhiều quốc gia trên thế giới đến giờ vẫn coi Nobel là niềm khát khao, mơ ước. Nhưng cũng có chế độ, quốc gia sợ giải, sợ Nobel, chỉ mong sao mùa Nobel qua đi không có tên người nước mình. Chưa công bố, rất hồi hộp lo lắng, bày cách đối phó phải thế này thế này; công bố rồi mới thở phào nhẹ nhõm, như trút được gánh nặng.

Trong các giải Nobel lĩnh vực này nọ, là dân ít học, tầm nhìn hạn hẹp nên mình chỉ quan tâm đến cái Nobel hòa bình. Còn những Nobel kia, thấy thiên hạ tung hô ai đó giành Nobel, mình cũng a dua tung hô theo, kể cả Nobel văn chương- là cái lĩnh vực mình có am hiểu tí chút.

Hòa bình, bất kể con người nào trên quả đất này chả mơ hòa bình, dù có sợ "diễn biến hòa bình" vẫn ưa mơ nó. Hòa bình chứa đựng khát vọng sống cao cả, an lành, đẹp đẽ của con người, hàng tỉ hàng tỉ người. Hòa bình là áng mây lành ngũ sắc trong giấc mơ của con người bị chà đạp áp bức, bị xô đẩy vào chém giết, đói nghèo. Hồi nhỏ mình đi học nay vẫn còn nhớ bài thơ Đón tin hòa bình có câu cuối "Thật cầm trăm lạng vàng nguyên/ Không vui không sướng bằng tin hòa bình", thể hiện nỗi mừng vui khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình đã trở về. Giờ đây, chiến tranh lùi đã khá xa, đón tin hòa bình là đón sự hòa hợp hòa giải, chấm dứt thù hận, bắt bớ đàn áp, cưỡng bức đè nén con người... Hòa bình ơi, mong lắm thay.

Nhiều năm qua, Hội đồng xét giải Nobel hòa bình Na Uy đã phân vân, lưỡng lự trong việc trao giải cao quý, danh giá ấy cho một người Việt Nam, nhà sư hòa thượng Thích Quảng Độ. Nay cụ đã già nhưng tinh thần phấn đấu vì con người của cụ vẫn như xưa. Năm nay cũng có dư luận cho rằng biết đâu đấy, hòa bình sẽ thuộc về người giương cao ngọn cờ từ bi hỉ xả của đức Phật. Nhưng mình thấy rằng cụ hòa thượng lại có thể bị trượt mất kỳ này. Bởi không ai năm nay xứng đáng hơn con người kỳ diệu xứ Miến Điện: tổng thống Thein Sein. Mình bất giác hình dung rằng, khi nghe tin vị tổng thống nhận (chứ không phải đoạt) Nobel hòa bình, cụ hòa thượng sẽ mừng vui mà bảo "thật xứng đáng".

9.10.2012
Nguyễn Thông

9 nhận xét:

 1. TMĐ:
  Thầy Thích Quảng Độ,khi còn là Đại Đức,Thượng Tọa
  rồi Hòa Thượng,suốt đời, đã sống hết mình cho
  Đạo Pháp và cho Dân Tộc.Thầy không dễ dàng thỏa
  hiệp, hành xử theo lối trí trá,dối lừa,thiếu minh
  bạch và cuối cùng Thầy trở thành"lão thầy tu cứng
  đầu"dưới chế độ CS.
  Chính xác và hợp với Phật tâm,Phật tánh của
  Thầy nếu Ngài Thein Sein,Tổng Thống Myanmar,được
  quốc tế trao giải Nobel hòa bình.Một đất nước
  quân trị khét tiếng độc tài,một dân tộc Myanmar
  khổ đau,đói nghèo,chia rẽ.Không tốn một giọt
  máu,không rao giảng những chủ thuyết đao to búa
  lớn,Thein Sein đã nhẹ nhàng đầy bản lĩnh,cỡi trói cho nhân dân mình,dắt dìu mọi người đến bến
  bờ tự do,hòa ái,hạnh phúc.Thein Sein đã trở thành Thánh sống.Dân tộc Việt Nam nhìn Myanmar
  mà thèm,mà ước,mà trông.Nhưng chắc phải dừng ở
  ngưỡng mộ vì từ quỷ vật đến thánh thần,con đường
  còn dích dắc,xa lắc xa lơ...

  Trả lờiXóa
 2. Những nhân vật được giải Khổng Tử thấy hay hay.

  Trả lờiXóa
 3. Bác Thông có nhớ giải Nobel hòa bình được trao cho ông Lê đức Thọ và Kissinger không?Máu người Việt và người Mỹ ngập tận khuỷnh tay hai nhân vật này.Đấy mà là những con người tinh hoa của hai dân tộc sao bác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta trao giải cho hai ông ấy không phải vì các ông ấy gây chảy máu mà vì có công chấm dứt máu chảy. Phải nói thế cho công bằng, bác ạ.

   Xóa
  2. Đồ tể buông dao
   Là thành ngay Phật
   Máu vẫn đầm đìa
   Trên vạt áo
   Sau kẽ răng
   Từ ngón tay dăng dăng
   Rơi
   Lên nền đất
   Những hồn ma oan khuất
   Lẩn khuất
   Sau hào quang đức phật
   Co được siêu sinh
   hay biến mất?

   Xóa
 4. Bay viet hay lam.
  Xin goi loi chao anh Nguyen Thong.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng ra, lảnh đạo xứ mình mới xứng đáng Nobel hòa bình, Đi đâu cũng nghe mấy chả bô bô cái miệng : VN hòa bình, muốn làm bạn với tất cả các nước, bọn phản động nào nói dân VN bị mất nhân quyền là ... phản động! là sai (có đâu mà mất!)
  (Tin vịt nè: Nghe nói đảng ta hối lộ nhiều triệu USD cho BTC giải để họ đánh rớt các ứng viên người Việt!)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi, tin vịt vừa rồi không đúng, chính xác hơn là TT vừa có công văn chỉ đạo BTC giải không cho các ứng viên người Việt đậu. VN làm gì có hối lộ với tham nhũng!

   Xóa
 6. Tôi đề nghị trao Nô ben hòa bình cho Đ/c Nông đức Mạnh!
  Xin thỉnh giáo ý kiến các bác còm sĩ sáng suốt và anh minh...A...men

  Trả lờiXóa