Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2012

Kho vàng ở núi Tàu là kho gì?

SỸ VĂN
            Từ tháng 2.2001 đến nay, trên các báo có  nhiều bài nói về việc tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Câu chuyện tìm “kho vàng ở núi Tàu” này tạo sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Nhiều người cho là cụ Trần Văn Tiệp (97 tuổi) rất tâm huyết với đất nước nên không ngại tốn kém công sức và của cải để tìm kho báu này. UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản, đồng ý cho nhóm của cụ Tiệp thăm dò và tìm kiếm “kho vàng” này. Vàng đâu chưa thấy, nhưng núi non bị đào bới tan hoang, môi trường bị phá hoại thì thấy rồi. Dư luận thì cũng nhiều ý kiến khác nhau, song vẫn  nhiều người cho là nên để cụ Tiệp tiếp tục tìm kiếm, vì nghe đâu đã tìm thấy ‘cửa kho”. Vậy nên hiểu chuyện này thế nào?

           Theo các bài báo đã đưa ý kiến của những người ủng hộ cho việc tìm kiếm  thì “kho vàng” này là do quân đội Nhật đã chôn giấu ở đây từ khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc (năm 1945). Nếu đúng là như  thế thì việc tìm kiếm có thể đem lại cho đất nước ta một lượng của cải rất lớn.
Nhưng, có một thói quen (rất tai hại) của nhiều người là khi đứng trước một đống của cải lớn hay đứng trước một cơ hội có thể có một đống của cải lớn, thì người ta rất hay bị “hoa mắt” lên, nên thường không còn suy nghĩ được một cách tinh tường và khách quan nữa.

            Những người tin về sự tồn tại của “kho vàng 4.000 tấn do người Nhật giấu ở núi Tàu” đã dựa vào đâu để tin như vậy thì không rõ lắm, song xin trao đổi vài suy nghĩ đơn giản như sau:

            Thứ nhất, người Nhật có thể lấy ở đâu ra nhiều vàng thế để đem chôn tại Việt Nam trong khi từ trước đến giờ họ chưa bao giờ có nổi chứng ấy vàng? Theo số liệu báo chí đưa tin rộng rãi từ những năm 90 của thế kỷ 20, ước tính tổng số vàng cả thế giới đã khai thác được từ trước hàng chục thế kỷ đến lúc đó khoảng 16.000 tấn, thế mà riêng người Nhật đã có và mang sang giấu ở Việt Nam những 4.000 tấn (khoảng ¼) từ trước đó gần nửa thế kỷ? Nước Nhật không có mỏ vàng, mới nổi lên mấy chục năm đến chiến tranh thế giới thứ hai, chiếm được mấy nước châu Á trong ít năm thì đã bị đánh bại, họ cướp được ở đâu ra nhiều vàng như thế?

            Thứ hai, tham khảo (theo thông báo của Hội đồng vàng thế giới) số liệu nói về trữ lượng vàng của 10 nước hàng đầu thế giới hiện nay (năm 2012):   Mỹ: 8.133,5 tấn;  Đức:  3.395,5 tấn;  Italia:  2.451,8 tấn;  Pháp: 2.435,4 tấn;  Trung Quốc: 1.054,1 tấn; Thụy Sĩ: 1.040,1 tấn; Nga: 936,7 tấn;  Nhật: 765,2 tấn;  Hà Lan: 612,5 tấn;  Ấn Độ: 557,7 tấn; ta thấy hiện nay nước  Nhật (đã giàu hơn rất nhiều so với năm 1945) đang đứng thứ 8 trên thế giới về dự trữ vàng, mà tổng số vàng còn xa mới được 1.000 tấn. Thế mà từ mấy chục năm trước “một vị tướng Nhật đã đem các tàu chiến chở đầy vàng đến chôn giấu tại núi Tàu với số lượng đến 4.000 tấn”. Lượng vàng này nhiều hơn gấp 4 lần số vàng nước Nhật dự trữ được hiện nay và gần bằng nửa số vàng mà nước Mỹ đang dự trữ hiện nay.
Vàng đâu chả thấy, chỉ thấy núi Tàu bị đào bới tan hoang (ảnh: VnMedia)

         Với những con số biết nói như vậy, thật không thể hiểu tại sao người ta lại có thể tin và cấp phép cho đi đào bới để hy vọng tìm thấy “kho vàng 4.000 tấn” tại núi Tàu? Thật là buồn. Chỉ có thể nói là người ta đang bị “hoa mắt” do một giấc mơ đẹp, chứ trên toàn thế giới, đến lúc này, chỉ có duy nhất nước Mỹ là có thể có kho vàng với số lượng vàng đến 4.000 tấn mà thôi; thậm chí ở Mỹ cũng không chắc có kho vàng như vậy, vì họ là tư bản bậc thầy, “không để tất cả vàng vào trong một kho” được.

         Chúng ta tham của, chúng ta yêu nước, chúng ta có quyền hy vọng vào vận may…, không sao, nhưng chúng ta không nên bỏ qua các phép toán đơn giản có tính nguyên tắc trước khi hành động. Nếu không, tất cả những hành động đó sẽ là vô ích và nực cười.

         Còn băn khoăn gì mà không dẹp cái chuyện “tìm kho vàng” nhảm nhí này đi.
Sỹ Văn

13 nhận xét:

 1. người chưa về hưulúc 16:59 12 tháng 10, 2012

  Ngồi một mình lẩm nhẩm : " 4000 tấn vàng ở Núi Tàu , 500 tấn vàng chôn trong dân ... Còn nhiều quá , nghỉ hưu bây giờ thì uổng , phải làm thêm một nhiệm kỳ nữa , bla bla !"

  Trả lờiXóa
 2. Hồi bé mình đọc truyện "cuộc truy tầm kho vũ khí" bắt mê.Người Pháp còn tin là trong kho có vàng truy tìm cùng bộ đội ta nữa là?Rồi "bí mật đảo dấu vàng',rồi "bí mật núi Văn Dú"...đề tài hớp hồn luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này, cứ trong ý tứ mà suy, có nhẽ đã U.60, hì hì.

   Xóa
 3. Bác Sỹ Văn nói thật đúng ý của tui nghĩ, tui chua kịp nói ra thì bác đã nói trước tui rồi, hây dà, sao mà nước mình bây giờ toàn những người chuyên thả mồi ( tiền thật bỏ ra để đào bới) để bắt bóng nhỉ.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta tham của, chúng ta yêu nước, chúng ta có quyền hy vọng vào vận may…, không sao, nhưng chúng ta không nên bỏ qua các phép toán đơn giản có tính nguyên tắc trước khi hành động. Nếu không, tất cả những hành động đó sẽ là vô ích và nực cười.
  Nực cười rằng thì là mà, trong lúc từ thành thị đến nông thôn nhà nhà khoan giếng lấy nước sinh hoạt.., thế mà nó lại đi đào bới nham nhở cả quả đồi.
  Nực cười từ cách nghĩ của chính quyền, đến cách làm của những người được chính quyền cấp phép đào bới.

  Trả lờiXóa
 5. Còn vụ 16 tấn vàng của VNCH giờ ra sao ?...Chẳng thấy bên "thừa kế" nói năng gì ráo !...

  Trả lờiXóa
 6. Xét ra thì khẩu hiệu "xây dựng CNXH " ở VN có khác tìm vàng ở núi Tàu đâu nhỉ ! ha ha he he ...hu hu...

  Trả lờiXóa
 7. Ở núi Tàu chỉ có 16 chữ vàng thôi, làm gì mà nặng đến 4000 tấn. Chắc là mấy ông già nghễnh ngãng, người ta nói 4 tốt lại nghe thành 4 tấn ???

  Trả lờiXóa
 8. Kho vàng ấy là của con cọp Miến điện Yamashita chủ trương. Họ chuẩn bị cho việc kháng chiến ngay tại chính quốc. Tom góp toàn bộ của cải của những nước đông nam Á, kể cả tranh, vàng bạc, tượng, cổ vật dùng 4 chiếc tàu chở về nhật, nhưng ngang cam ranh do hạm đội liên hợp đã không còn nên bị máy đồng minh đánh phải ghé vn. Chôn làm 5 kho, ở Lâm Đồng 3(1 đã bị nhật khai thác khi làm đập đa nhim, 1 khai thác thời lê duẫn 1978-1980). còn 1 kho ở vùng tà nung, 1 ở bình thuận và 1 ở khu vực ninh sơn-ninh thuận. Tin hay không, tùy!

  Trả lờiXóa
 9. neu viet nam co 4000 tan vang thi dan vn thanh dai gia het roi......

  Trả lờiXóa
 10. neu viet nam co 4000 tan vang thi dan vn thanh dai gia het roi......

  Trả lờiXóa