Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

Không ngại vùng nhạy cảm

Có thể nói, thông tin nóng sốt thời sự, và cũng nóng cả về nhiệt độ xã hội nhất của ngày hôm qua 4.5 là việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu phải chấn chỉnh lại hệ thống lực lượng công an thành phố. Đành rằng thời gian gần đây, những gì liên quan đến Bí thư Thăng đều có sức hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của số đông nhưng rõ ràng điều mà ông Thăng nêu ra trong cuộc họp ngày 4.5 rất đáng chú ý.

Ta còn nhớ, ngay sau khi nhậm chức người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM, ông Đinh La Thăng đã gần như lập tức có cuộc làm việc với Ban Giám đốc Công an thành phố. Ông hiểu rõ lĩnh vực trật tự trị an ở thành phố này đã và đang diễn ra như thế nào, dân tình bức xúc ra sao, hiểu tầm quan trọng của lực lượng đang gánh vác khối công việc phức tạp, không lồ trên lĩnh vực ấy. Ông Thăng là người đứng đầu tổ chức Đảng địa phương nhưng khi đến với công an, ông không lên lớp, huấn thị này nọ, rằng phải nâng cao cái này, rằng phải quán triệt cái kia… Ông chỉ yêu cầu ngắn gọn phải làm sao kéo giảm được hẳn tình trạng tội phạm trong vòng 3 tháng nữa. Đặt ra nhiệm vụ rất cụ thể, con số cụ thể, không chung chung, không đao to búa lớn, đó là phong cách của ông Thăng. Đến nay thì chưa hết thời hạn đặt ra, cũng chưa thể biết tiêu chuẩn đặt ra có đạt không nhưng rõ ràng lực lượng công an đã phải làm việc tích cực hơn, một số vụ án được khám phá nhanh hơn, an ninh trật tự khởi sắc hẳn, tạo được ấn tượng tốt với những người chứng kiến và đang lặng lẽ theo dõi.


Gần như ai cũng hiểu các thành phần trong xã hội rất phức tạp, nhất là ở cuộc sống đô thị. Người dân luôn mong mỏi sự yên bình để làm ăn, sinh hoạt, vui chơi. Lực lương công an được nhà nước giao nhiệm vụ nặng nề: phải làm sao tạo ra và đảm bảo được sự yên bình ấy, ngăn chặn, trừng trị những gì có thể gây sự lo ngại, sợ hãi, mất niềm tin trong dân chúng. Công an được ví như thanh gươm pháp luật, vừa bảo vệ cuộc sống an lành, vừa trừng trị những kẻ phá hoại, côn đồ, trộm cướp, kẻ xấu…

Nhưng có lẽ, với quyền năng lớn, đôi lúc trong lực lượng bảo vệ an ninh trật tự này đã xảy ra những vụ việc đi quá xa khỏi phạm vi, quyền hạn, sai mục đích, trái pháp luật, gây oan sai cho dân chúng, tạo những ấn tượng không tốt không hay về đội ngũ cầm cân nảy mực, về sắc áo công an nhân dân. Vài vụ việc gần đây cho thấy rõ sự lo ngại ấy, chẳng hạn cấp trên phải quyết định đình chỉ công tác đại tá Trưởng công an H.Bình Chánh Nguyễn Văn Quý do ký lệnh khởi tố sai ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán cà phê Xin Chào; đình chỉ công tác thượng tá Phó trưởng công an H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) Trương Quốc Hiếu do chịu trách nhiệm việc bắt giam oan sai chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc – người dũng cảm tố cáo những hành vi sai phạm diễn ra ở địa phương. Có nhiều ý kiến cho rằng cần phải có sự kiểm soát quyền lực đối với những cơ quan bảo vệ pháp luật bởi thời gian qua dạng sai phạm như vừa kể không phải là hiếm. Người thường mà gây ra sai phạm, nếu tác hại một, thì người cầm thanh gươm pháp luật gây sai phạm sẽ tác hại không biết bao nhiêu mà kể. Chính vì thế, phải luôn làm trong sạch bộ máy này, gươm phải bén, không để cùn rỉ chỗ nào.

Việc Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mới chân ướt chân ráo đã không ngần ngại xông ngay vào những chỗ, nơi, lĩnh vực nhạy cảm, những khu vực tưởng như đặc thù, vùng cấm mà lâu nay nhiều thế hệ, nhiều cấp lãnh đạo có sự e ngại, thiếu kiên quyết… đã khiến cán bộ , nhân dân thêm đặt niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo mới. Mà không chỉ với công an, chúng ta tin rằng những “cứ điểm” khác như hải quan, thuế vụ, cấp phép đầu tư, hay bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào khác được tổ chức ra để phục vụ cuộc sống này đều sẽ được quan tâm, chấn chỉnh, trong sạch bộ máy để ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Thông

4 nhận xét:

 1. Bác Thông có dư niềm tin quá, hết tin chủ nghĩa xã hội bây giờ lại tin Đinh La Thăng . Nhưng tin gì thì tin, em vẫn phục bác tin được ngành Công An "Còn Đảng còn Tiền".

  Bác nên treo bảng trước nhà "Ở đây dư niềm tin đ/v Đảng & Chính phủ . Ai cần cứ việc xài, nhưng nhớ đừng phung phí".

  Trả lờiXóa
 2. Dong y voi 11:42.Thuc ra cong an,dac biet la an ninh Ho chu yeu bao ve DCS vi vay doi tuong cua CA,An la nhung nguoi hoat dong Dan chu,con bao ve nguoi Dan chi la khau hieu ma thoi.

  Trả lờiXóa
 3. Oh, tớ hiểu rồi . Giống như các bậc trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa ngày xưa, bác Thông đang tập viết bài trung (với Đảng) xen lẫn với bài nịnh . Bài này là bài nịnh .

  Bác Thông nên xem trung với Đảng-nịnh Đảng là cặp phạm trù đối lập nhưng vẫn thống nhất . Thống nhất ở chỗ vẫn muốn Đảng Cộng Sản tốt hơn nữa .

  Thắc mắc chỗ này; đảng Cộng Sản tốt hơn nữa có nghĩa đảng Cộng Sản phải Cộng Sản hơn nữa . Thế là bác Thông vẫn tin vào lý tưởng Cộng Sản tít thò lò đấy chứ .

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa