Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Một kiểu bài Trung, hay là cầm dao tự chặt chân mình

TRẦN HÀ NGUYÊN (nhà báo, nguyên Trưởng ban Quốc tế báo Thanh Niên)

Hôm nay đọc FB thấy một số người kêu gào "tẩy chay Biti's vì đó là hàng TQ", mình ngứa mồm nói luôn: ở Việt Nam rất ít thứ gì mà lại không dính đến và gốc gác từ Trung Quốc.

Có vẻ là một nghịch lý, khi nếu hiện nay nhìn vào các công ty khủng nhất nước, thì đứng đầy ở trên Top là các công ty "thuần Việt." Nhưng, đa số là các "tổng công ty" có bàn tay nhà nước và toàn ở những ngành mà bóng dáng của bảo hộ và khả năng "tham gia chính sách" rất rõ rệt như dầu khí, điện lực, viễn thông, xuất nhập khẩu (2 mặt hàng bị làm giá tới mức đắt gần nhất thế giới là sữa và dược phẩm); còn lại là thứ dễ ... cạp nhất: đất, bất động sản.

Tuy nhiên, khi bỏ "quyền lực chính trị" ra, thì hầu như tất cả các nhãn hàng tư nhân có thương hiệu hùng mạnh và ra được thị trường quốc tế "của Việt Nam" đều là do người gốc Hoa làm chủ. Từ nệm Kim Đan, bánh Kinh Đô, giày dép Biti's và Bita's, bút bi Thiên Long, đến gốm sứ Minh Long, bất động sản Vạn Thịnh Phát, v.v.. đều là của người gốc Hoa sinh sống tại Việt Nam hoặc có vốn chủ yếu từ Hoa kiều.

Trước năm 1975, người Hoa được coi là "chi phối nền kinh tế miền Nam": họ có hẳn một thành phố Chợ Lớn, có đội tàu viễn dương hùng mạnh, nắm toàn bộ ngành buôn bán vàng, ngoại tệ, ngân hàng, và cả xuất nhập cảng.

Về chủng tộc, dù không dám hoặc không thích nói ra, nhưng đa số người Việt hiện nay đều ít nhiều (mà nhiều hơn ít) có dòng máu Hoa trong huyết quản. Bản thân miềng đây, gan bàn chân cũng lõm vào chứ không bẹt ra như người Việt cổ. Dòng họ Trần 3 lần đánh Nguyên Mông, thực ra cũng phát xuất từ Trung Quốc. "Bắc thuộc" 1.000 năm đã xoá bỏ gần như toàn bộ những gì còn sót lại của nền văn hóa bản địa của vài bộ lạc nhỏ bé sống ở trung du Bắc Bộ.

Từ con người, chủng tộc cho đến văn hóa, phong tục, tín ngưỡng, còn gì là "thuần Việt"??

Tất nhiên, có thể hiểu được do nhu cầu địa chính trị, do ý chí độc lập tự cường mà nhiều người muốn "thoát Trung", ghét Trung, nhưng công bằng mà nói nếu muốn "thoát" cả tập tục, tín ngưỡng và ngôn ngữ, thì sẽ là một công cuộc xây dựng lại từ đầu, từ zero thì không đến nỗi, nhưng chắc cũng phải đập đi làm lại 99%.

Năm 1978 - 1979, đã có một "nạn kiều." Nay đến cái giầy cái dép mà còn ngu muội như thế nữa, thì muôn kiếp không thể nào làm cho tiệt nọc cái thói nhỏ nhen yếm thế của người Việt!

Trần Hà Nguyên
(theo Facebook Tran Ha Nguyen, https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153542618372706&set=a.95208882705.77687.649847705&type=3&theater)

1 nhận xét:

  1. Từ hồi chế độ VNCH, Hoa kiều đã được quy cho tội lũng đoạn nền kinh tế. Quả thật, người Hoa đã không làm thì thôi, đã làm là họ chia nhau đầu tư và nắm từng ngành (ngôn ngữ kinh tế học bi giờ gọi là chuỗi giá trị), ví dụ: vải, giấy, sắt thép... Mỗi nhà một tí, mỗi nhà một khâu, hình thành chuỗi sản nghiệp lớn. Còn người Việt làm ăn manh mún, mạnh ai nấy làm, cái gì có ăn thì đổ xô vào làm theo phong trào.

    Trả lờiXóa