Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2011

Chuyện Tôn Vũ

Mấy ngày bệnh, lẩn mẩn giở đọc lại Sử ký Tư Mã Thiên. Tiếc là bộ do Phan Ngọc dịch- giới thiệu mình cho mượn đã một đi không trở lại, giờ chỉ còn bộ do Giản Chi và Nguyễn Hiến Lê thực hiện. Hôm nào khỏe và rảnh, dứt khoát phải lùng bằng được bộ Phan Ngọc-Nhữ Thành bởi mình quá thích bộ ấy, nhất là lời giới thiệu tuyệt vời.

Chuyện rằng Tôn Vũ (còn gọi Tôn Tử) người nước Tề. Ông ta thông thạo chuyện bày mưu tính kế, giỏi binh thư, sang đất Ngô dâng sách lên Ngô vương Hạp Lư. Vua Ngô yêu cầu thao diễn thử, không có ngay lính chuyên nghiệp bèn bảo rằng đàn bà được chăng. Vũ thưa được. Thị thần gọi ra 180 cung nữ xinh đẹp, Vũ chia làm 2 đội, mỗi đội do cô gái mà vua yêu nhất làm đội trưởng.

Tôn Vũ nhắc nhở bọn họ thật kỹ những quy định của việc binh dù y thừa biết đàn bà muôn thuở chỉ là đàn bà, sau đó cho nổi hiệu lệnh quay phải trái trước sau. Biết ngay, đám đàn bà uốn éo thích thú đùn đẩy nhau, cười ầm lên (mình nghĩ chắc vua cũng cười). Vũ bảo: Hiệu lệnh không rõ ràng, ban bố không nghiêm, lỗi đó thuộc phần tướng. Tuy y nhắc đến lỗi của bản thân nhưng chỉ nhắc vậy, không thấy đưa ra biện pháp trừng phạt nào, nói suông thôi. Sau đó Vũ nhắc tiếp thật kỹ các quy định trong hàng quân, bảo chúng phải thế này thế nọ (nhưng y khôn, không nói rõ nếu không thực hiện nghiêm sẽ bị thế nào). Nhắc chán chê, rồi nổi trống, quay phải quay, quay trái quay... Bọn đàn bà đúng là đàn bà, lại cười nắc nẻ. Vũ tiến lại gần nhà vua, tâu bệ hạ, nay kỷ luật hiệu lệnh đã rõ mà vẫn không nghiêm, tội đó thuộc phần quân lính. Phải chém để làm gương.

Hạp Lư nhìn hai cô thiếp yêu sắc nước hương trời tiếc rẻ, xua tay bảo Vũ, thôi quả nhân biết tài ngươi rồi, khỏi chém khỏi chém. Vũ tâu, tướng đã cầm quân có khi không thụ mệnh vua, bèn lôi ngay hai mỹ nữ chém cho mỗi cô một phát, chết tốt. Y cầm cờ ra tiếp hiệu lệnh, đám đàn bà vội thực hiện đâu vào đấy.

Xưa nay nhắc đến chuyện này ai cũng khen Tôn Vũ giỏi dùng binh, điều binh khiển tướng như thần. Thì đúng chẳng sai, nhờ có y mà Hạp Lư đánh đâu thắng đó, phá được Sở, diệt được Việt, dọa được Tấn, Tề bắt phải cống nạp..., công y chả nhỏ.

Nhưng mình ghét y. Đã mười mươi biết chắc bọn đàn bà không chịu nghe lời, thế nào cũng có kẻ phải chém nhưng để mình nổi danh, y vẫn cứ làm. Nghĩ một đằng làm một nẻo, quả là ác nhân thất đức. Chả khác chi góp thây trăm họ nên công một người.
Lại nữa, y chỉ nỏ mồm nghiêm. Lỗi tại tướng, lẳng lặng cho qua. Thà giả dối như Tào Tháo sau này cắt luôn chỏm tóc làm gương thì còn đánh lừa được ai đó, còn y thì nói xoe xóe và chỉ nói thôi. Lỗi tại quân, nhất là lại đàn bà, y vẫn chém không thương tiếc. Để tiến thân, mạng kẻ khác là cái thá gì. Ra vẻ nghiêm nhưng thực chất rất tầm thường. Với mình, sẵn sàng bỏ qua, lấp liếm khi sai; với kẻ khác trừng trị không thương tiếc. Luật nghiêm chỉ áp dụng cho kẻ dưới, còn với bản thân, quá lắm chỉ kiểm điểm nghiêm khắc nội bộ kín đáo là xong.

Hỡi ơi Tôn Vũ. Bây giờ ông mà sống lại đứng trước mặt tôi, tôi sẽ chém ông hai lần để rửa hận cho hai kẻ nữ nhi bất hạnh kia.

28.11.2011
Nguyễn Thông

10 nhận xét:

 1. "Ôn cố tri tân" là vậy. Bây giờ thiếu chi đứa như Tô Vũ, nhỉ? Cứ "kiểm điểm nội bộ kín đáo" là xong! Mà xong sao được với cuồng nộ của đám đông khi thời giờ... sẽ điểm. Hãy đợi đấy!

  Trả lờiXóa
 2. Tui thì lại có cái nhìn khác,thời loạn khác xa thời bình. Lửa đến chân mà vua Ngô vẫn đam mê tửu sắc, Tôn Vũ lợi dụng tập trận để dụng hình 2 thiếp yêu, là trừ đi mối họa nơi hậu viện vậy!

  Trả lờiXóa
 3. "Đã mười mươi biết chắc bọn đàn bà không chịu nghe lời, thế nào cũng có kẻ phải chém nhưng để mình nổi danh, y vẫn cứ làm"
  bác nói sai mẹ nó rồi,không chém thì vua nó có nghe tôn vũ không????phải chém thôi

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi chờ khỏe và rảnh để tìm bác xem tạm trên vnthuquan nha
  1/ http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn4nmn1n31n343tq83a3q3m3237nvn

  2/ http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=92188&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  Trả lờiXóa
 5. Các Bác đều có lý trên góc nhìn của mình. Theo tôi vấn đề lại là mục đích và phương tiện. Liệu có nhất định phải dùng phương tiện đó cho mục đích kia hay không?, có cách nào hay hơn không?. Như Diệt Tuyệt Sư Thái và Nhạc Bất Quần trong tiếu ngạo giang hồ, lúc nào cũng vênh vang ta là chính phái, chính nghĩa, là lý tưởng của nhân loại nhưng hành động, thủ đoạn thì bất chấp đạo lý, hại người không nghê tay.

  Trả lờiXóa
 6. ko biet tai sao cai dang doc tai nay noi vi dan vi nuoc gi ko ro lanh dao tu tren xuong duoi thang nao lam sai trai cung chi rut kinh nguyet hoac kiem diem noi bo deo co thang nao tu chuc hay cach chuc thang nao cung giu ghe ca sao QH ko ra luat hay la cung rut kinh nguyet luon that ko biet xau ho voi nhan dan va the gioi bon nay ko thay nhuc la gi kho ghe

  Trả lờiXóa
 7. I tend not to leave many comments, but i did a few searching and wound up
  here "Chuyện Tôn Vũ". And I actually do have a couple of questions for you if you tend not
  to mind. Could it be only me or does it look as
  if like a few of the remarks look like they are coming from brain dead folks?
  :-P And, if you are posting on other online sites, I would like to keep up with anything fresh you have to post.
  Would you list of the complete urls of all your social sites like your linkedin profile, Facebook page or twitter feed?
  Here is my webpage manchester united transfer news ronaldo

  Trả lờiXóa
 8. As the admin of this web site is working, no question very
  quickly it will be renowned, due to its quality contents.
  Feel free to visit my page ... arsenal transfer news today

  Trả lờiXóa
 9. Right away I am ready to do my breakfast, afterward having my breakfast coming over again to read other news.
  Also see my web site - pizza games ben 10

  Trả lờiXóa