Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Lối thoát cho cuộc khủng hoảng Đồng Tâm

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Cảm ơn nhà báo Bảo Hà về bài viết “Đối thoại ở thôn Hoành” trên VnExpress. Thú thực, cả đời tôi chưa bao giờ đọc được một bài báo nào hay như vậy! Chị Bảo Hà đã đến được tận nơi và mô tả những người nông dân chất phác, lam lũ ở thôn Hoành, huyện Mỹ Đức và tình thế tuyệt vọng của họ chân thực đến nao lòng.


Thì ra, sự cục cằn, thô bạo của những người nông dân này chỉ là lớp vỏ bên ngoài. Đằng sau lớp vỏ đó là những tâm hồn rất dễ bị tổn thương, là những nỗi niềm chất chứa không có cách gì giãi bày cho hết.

Đó là những con người vừa mới quát tháo, nhưng lập tức nghẹn ngào trình bày những oan ức của mình khi được lắng nghe.

Ai muốn chặt đầu tôi thì chặt, nhưng tôi nhất quyết không bao giờ tin những người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức là thế lực thù địch, là những kẻ chống phá chính quyền!

Người dân thôn xã Đông Tâm cũng hiểu rất rõ toàn bộ sự nghiêm trọng của những việc mà họ đang làm. Nhưng, có lẽ, vì danh dự và vì trách nhiệm đối với cụ Kình, họ đã không làm khác được. Cái họ có thể làm và họ đã cố gắng làm là đối xử tử tế với những người bị bắt giữ làm con tin và không để xảy ra bạo lực đối với những người này.

Hiện nay, cả chính quyền và cả những người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức đều cần một lối thoát. Lối thoát đó chính là đối thoại.

Và những người dân đã có lý khi họ đòi hỏi được đối thoại với cấp chính quyền mà họ chưa mất niềm tin. Đó là cấp thành phố. Rất may là tất cả chúng ta đều biết, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức khẳng định là ông sẵn sàng đối thoại với những người dân xã Đồng Tâm nếu cần thiết.

Xin thưa với Chủ tịch, đây là trường hợp cần thiết nhất từ trước đến nay đấy ạ!

Cứ nghĩ mà xem, với những kẻ ngoại bang xâm chiếm biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta còn đối thoại được, thì tại sao với những người dân của chính mình lại không?!

Nguyễn Sĩ Dũng
(TS Nguyễn Sĩ Dũng nguyên nhiều năm là Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội)

Bài lấy từ báo VTC News, http://vtc.vn/xa-hoi/loi-ra-cho-khung-hoang-dong-tam-d317154.html

2 nhận xét:

  1. Những kẻ ngoại bang kia trắng trợn giết người cướp đất,chúng ta vẫn kiên trì đối thoại,còn đây những nông dân hiền lành chất phác,chân lấm tay bùn ,bốn mùa bán mặt cho đất bán lưng cho trời,mới mong có bát ăn bát để,không ai nỡ gọi họ phản động hay thế lực thù địch đâu.

    Trả lờiXóa
  2. Chuyện như thế này chỉ xảy ra được ở những nơi vẫn giữ được lề thói và truyền thống văn hóa. Họ biết kính trên, nhường dưới, biết giữ thể diện, có trách nhiệm với làng xóm, và họ coi trọng danh dự của họ. Chứ như ở trên phố, hay ở những địa phương bị đồng tiền chi phối thì mạnh ai nấy làm, sống chết mặc bay sẽ không có sự đồng lòng như thế này. Bó đũa tự nó tách ra để đầy tớ bẻ gãy từng chiếc một cách nhẹ nhàng.
    Bài học này, nhà cam quyen sẽ rút kinh nghiệm, họ sẽ phá vỡ tất cả các tổ chức, các hội nhóm, xử lý các lãnh tụ tinh thần,.. như vậy sẽ không xảy ra các vụ việc tương tự như Đồng Tâm trong tương lai.

    Trả lờiXóa