Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 22 tháng 2, 2021

Yêu nhau như thế bằng mười phụ nhau

Tôi nói dưới đây có gì không nên không phải, xin được thể tất.

Ấy là chuyện cụ cựu Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (cựu chứ không phải nguyên như chính quyền và báo chí mậu dịch thích dùng cho ra vẻ) vừa qua đời.

Cụ về hưu đã lâu, vốn là người tử tế nên sau khi rời chính trường đầy khốc liệt, cụ đã sống bình dị, vui với cuộc sống thường dân, không ham hố những rùm beng, lòe loẹt, hoa hòe hoa sói, long trọng viên (như rất nhiều ông to bà nhớn đã hết thời), không thích chường mặt ra chốn "hội chợ phù hoa". Nói một cách ngắn gọn, cụ đã giác ngộ, nhận ra được chân giá trị ở đời. Nhiều người, nhất là dân chúng quý cụ bởi điều đó.

Nay nhà nước, vẫn thứ tư duy lề thói cổ hủ đã bám chặt vào não, tổ chức tang lễ rùm beng, ngay cả khi dịch bệnh đang cực kỳ căng thẳng. Hình như họ không làm thế thì không chịu được. Hình như họ cố duy trì lề thói cũ để chuẩn bị tới lượt mình. Họ không cần biết điều tiếng xã hội. Và điều quan trọng nhất, họ không làm đẹp cho người đã khuất mà chỉ gây tổn hại thêm cho ông cụ vốn đã đẹp, đẹp hơn họ. Ai không tin, cứ hỏi người dân Bến Tre.
Cả đoàn lũ lượt từ Hà Nội vào, trong khi chỉ cần đại diện tại TP.HCM, lại còn tổ chức cả lễ tang bis ở Hà Nội nữa thì quả thật chế độ này quá trọng hình thức, coi thường thực chất.

Đã đến lúc cần xem xét lại những nghi thức tang lễ với ông này bà nọ, nhất là quốc tang. Không phải cứ làm to, thật to mới là kính trọng. Có những quốc tang chỉ để lại tai tiếng.

Vị nào cho rằng tôi nói sai, xin đọc lại di chúc của cụ Hồ. Cụ Hồ đã rất đúng khi yêu cầu làm đám tang, chôn cất mình - một vị nguyên thủ, giản dị bình thường như thế nào. Chỉ có hậu sinh mới cố tình làm sai sự tử tế, làm xấu vẻ đẹp của người đã khuất.

Nguyễn Thông

1 nhận xét: