Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

Vàng nhưng không phải vàng, mà lại là vàng

Vụ mấy cái nhẫn nặng vài chỉ "màu vàng" ở Yên Bái làm tôi sực nhớ đến chuyện cũ.

Thời đánh tư sản, cải tạo công thương nghiệp sau năm 1975 ở miền Nam, cũng như trong một số vụ án có liên quan đến vàng, sau khi bắt và thu được vàng của đương sự, cơ quan công an bao giờ cũng lập biên bản và ghi rõ là thu được (bao nhiêu) kim loại màu vàng, chứ không ghi là vàng. Có những vụ cả mấy chục ký, nhất là với những tư sản bự như Hoàng Kim Quy, Lý Long Thân, Mã Hỷ, Trương Dĩ Nhiên... thu "kim loại vàng" rất nhiều rồi chả biết nó có chân chạy đi đâu mất.

Đầu năm 1977 tôi có mặt ở Sài Gòn, không khí đánh tư sản vẫn còn hừng hực bốc cao, rồi đến nửa cuối năm 1978 người Hoa vượt biên, vụ "nạn kiều", vàng bị tịch thu rất nhiều, hầu như báo chí ngày nào cũng cũng có thông tin về việc tịch thu và lập biên bản thu bao nhiêu "kim loại màu vàng".

Trong vụ đại tá Nguyễn Hữu Giộc (Mười Giộc) giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thu của người vượt biên hơn 10.000 lương vàng (hồi ấy nghe nói thế, cần biết thêm căn nhà mặt tiền đường Ngô Gia Tự, quận 10 chỉ khoảng 10-12 cây vàng), nghe nói sau khi mở niêm phong kiểm đếm số vàng tịch thu của Giộc người ta phát hiện có cả "kim loại màu vàng", đồn rằng do bọn ma lanh nào đó lấy kim loại mạ vàng để lừa Giộc. Có người bảo Giộc nó chả lừa ai thì thôi chứ ai lừa được nó. Đây lại chắc có đứa tuồn "kim loại màu vàng" vào tang vật rồi. Sau khi tòa kết án, Mười Giộc bị xử bắn, hết đường cãi và đòi lại của.

Về mặt nghiệp vụ, chưa xác định được ngay nó là cái gì thì ghi thế có vẻ hợp lý, khó bắt bẻ, thậm chí luật còn cho phép, nhưng đó cũng chính là lỗ hổng chết người tạo ra sự gian dối, thâm lạm, tư túi. Không ít vụ, tang vật vàng (thật) khi thu đã biến thành vàng giả khi mở niêm phong (lão Maddox bảo niêm phong là cái đéo gì), kim loại màu vàng thì vẫn là kim loại màu vàng, còn đủ cả đấy, chả ai làm gì được nhau.

Thực ra cách chặn đứng những kẽ hở rất dễ. Nếu không mời ngay được thợ kim hoàn đến để thử, xác minh có phải vàng hay không, tuổi vàng bao nhiêu... thì ngay chính cơ quan công an cũng chả thiếu gì phương tiện để làm việc đó. Chỉ có điều họ có muốn thực hiện hay không thôi. 

Cuối cùng thì cho đến nay người ta vẫn thu được "kim loại màu vàng", chả có thay đổi gì về nghiệp vụ.

Nguyễn Thông

5 nhận xét:

 1. Người ta nói Cộng Sản là chúa chế ra những từ vô nghĩa, có điều Cộng Sản là 1 khái niệm triết học . Những trí thức xã hội chủ nghĩa cụ thể, tác giả giấu mặt của những ngôn từ xủng xoảng nhưng vô nghĩa thì khi hưu lại được các bác tôn lên làm đáng kính, đáng trọng .

  Trả lờiXóa
 2. Anh NT ơi! hồi này trên mạng nói về anh nhiều quá.Chắc anh có đọc,nhưng kệ nó phải không anh?Mình có miệng thì cứ nói,có L thì cứ dùng,mất gì của ai.Thôi nói dài anh lại xóa, mất thời gian lắm

  Trả lờiXóa
 3. Trước 1975, người dân miền nam làm giàu chân chính trong chế độ kinh tế thị trường đúng nghĩa,thì lại bị gắn cho tội bóc lột, tịch thu tài sản vàng bạc đuổi họ ra đường! Bây giờ các ông lãnh đạo Việt cọng nhà cửa tiền bạc mênh mông, sao chẳng ai đánh tư sản đỏ cả. Đúng là một hành vi ăn cướp chứ giải phóng gì! Khốn nạn thật!

  Trả lờiXóa
 4. ôi! sự trong sáng của tiếng việt

  Trả lờiXóa
 5. Người nhưng không phải là người? nhưng lại là người!

  Trả lờiXóa