Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Lối đi ngay dưới chân mình

Ở nước ta cũng như các nước khác, cần tôn trọng mọi chính kiến, tư tưởng, đường lối, suy nghĩ khác nhau.

Xứ này, có người thích "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" nhưng cũng có người muốn cuộc sống phát triển theo hướng tư bản, triệt để tuân theo kinh tế thị trường, không đuôi điếc gì cả.

Hơn nửa thế kỷ trở lại đây, nước ta chịu sự cầm quyền của đảng cộng sản nên hướng đi tất nhiên là tiến lên chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Tuy nhiên, cho tới bây giờ, họ vẫn xác định đang nằm trong thời kỳ quá độ, tức là chân chưa đặt vào đường đi, còn đang bước thấp bước cao dò dẫm bên ngoài "xa lộ tới thiên đường".

Hôm qua 12.10, họ họp hội nghị của họ, họ lấy tư cách đảng cầm quyền, đã tuyên bố rất cụ thể rằng cứ tiếp tục quá độ. Liều. Họ làm như nước này nhiều thời gian lắm, tỉ phú thời gian, vài trăm năm nữa lên đỉnh được cũng chả sao. Có khác gì bảo hãy chấp nhận nghèo đói khổ nhục thiếu thốn mươi thế hệ nữa đi, rồi thế nào mà chả sướng...

Ông hàng xóm nhà tôi coi tivi xong phán một câu "xì xằng, đợi sướng được thì trái đất nổ tung mẹ nó rồi". Chả là hôm qua lão đọc báo thấy nói có tiểu hành tinh đang lao vào trái đất.

Có nhẽ cần phải khuyên các vị ấy rằng, thơ cũ có câu "Anh đi đường anh, tôi đường tôi/Tình nghĩa đôi ta có thế thôi/Đã quyết không mong sum họp mãi/Bận lòng chi nữa lúc chia phôi" (Thế Lữ). Các vị kiên định ư, chúng tôi tôn trọng các vị, nhưng chúng tôi không muốn đi cùng các vị để chia sẻ nghèo đói nữa.

Hay là thế này: Những vị nào muốn tiếp tục tiến lên CNXH, cứ dồn hết về một vài tỉnh, cho tự chọn những tỉnh thành hiện giàu có khá giả nhất mà làm hộ khẩu, rồi ở đó tha hồ tiến lên tiến xuống. Phần đất nước còn lại, để dân chúng tự quản chọn hướng khác, cũng không cần lý luận mày mò hội họp gì nhiều, nhìn ra ngoài là thấy đầy bài học sinh động ngay, cứ bê về mà áp dụng.

Sau 5 năm, "phe" nào đi lên hay đi xuống, no đủ hạnh phúc hay nghèo đói bất hạnh, rõ ngay. Nhập lại làm một lúc ấy có khó gì.

Loay hoay mãi, mệt các bố quá.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét