Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2020

Danh tiếng để làm gì?

Trên tivi, báo chí quốc doanh đang thông tin về vụ phá đường dây buôn lậu xe hơi từ Lào về An Nam. Chính các cơ quan truyền thông báo chí mậu dịch nói rất rõ những chiếc xe lậu, trong đó có nhiều xe hạng sang như Lexus, Camry, Mercedes... được mua với giá rất rẻ bên đó, sang xứ ta đem bán giá cao gấp nhiều lần, thậm chí cả chục lần.

Buôn lậu đương nhiên là phạm tội, là vi phạm pháp luật quốc gia, cần phải trừng trị. Nhưng từ vụ này phát lộ thực trạng rất đáng lên tiếng.

Thực trạng ấy là gì? Hầu như ai cũng biết, lâu nay hai xứ Miên (Campuchia), Ai Lao (Lào) đều bị coi là vùng ven, chậm tiến, nghèo nàn, lạc hậu so với An Nam, đất Việt. Không chỉ dân chúng mà cả cán bộ ta cũng nghĩ vậy. Còn các nhà cai trị, họ thừa biết hai ông em dại đã ruổi nhanh vượt cả thằng anh nhưng họ cố ý lờ thực tế ấy đi, vì nhiều lý do. Tuy nhiên, thời buổi công nghệ thông tin, lại cộng thêm giao thương, quan hệ, đi lại rộng mở dễ dàng nên chẳng thể bưng bít, giấu được mãi. Lào và Cam bề ngoài vẫn tỏ ra nhún nhường, tôn trọng ông anh đầu đàn Đông Dương nhưng thực tế họ đã vượt lên bỏ anh xa lại đằng sau. Cả về thể chế chính trị và đời sống họ đều đã trên một vài bậc. Người dân của họ dễ thở hơn, cuộc sống khấm khá hơn, giá cả hàng hóa rẻ hơn, ngay cả bộ máy cầm quyền cũng có vẻ ít tham nhũng hơn, ít phải chống, đốt lò hơn, ít khiến dân khó chịu bực bội. Họ (Cam, Lào) không tuyên bố "độc lập, tự do, hạnh phúc" nhưng dân chúng nước họ đã thực sự có độc lập, tự do, hạnh phúc, chứ không phải bánh vẽ.
 
Chiếc xe hơi, với đại đa số dân An Nam tới giờ vẫn là niềm mơ ước khó thành sự thực, thậm chí không bao giờ thành. Bởi giá nó quá cao, thu nhập của người lương thiện lại quá thấp, miếng ăn bỏ vào mồm chưa đủ nên chả ai dám tính chuyện mua ô tô. Đó là chưa kể ô tô nhập về theo ngạch thương mại chính thức bị nhà nước đè ra phết thuế 150%, một dạng ăn chặn, ngồi mát ăn bát vàng. Nhà sản xuất làm ra xe chỉ lời lãi một, còn nhà cai trị lãi mười.

Ông em rể tôi đã rảo cẳng đi ta bà tam tinh nhiều nơi, có lần y sang Campuchia về, kể bên cái xứ bị coi là lạc hậu ấy dân chúng sắm ô tô dễ như mua rau mua cá. Chính y tận mắt ngó nông dân Campuchia chạy xe Camry đi làm ruộng, chiếc xe ô tô đối với họ chả là gì. Còn ông anh đồng môn với tôi từng sống cả chục năm ở Lào thì kể dân Lào không thèm mua xe bởi nó... rẻ quá. Bằng chứng rõ nhất là vụ người Việt sang Lào buôn ô tô vừa bị phanh phui, bởi mua được chiếc xe bên ấy đem về sẽ một vốn mười lời.

Mục đích của mọi thể chế, bộ máy cai trị, đường lối, chủ trương, chính sách tử tế (xin lưu ý là tử tế) là dân giàu nước mạnh. Làm gì, nói gì cũng chỉ cốt đạt được điều đó. Nếu có danh vị, được xếp vào thứ bậc này nọ, được bọn nịnh tán dương chỉ số hạnh phúc cao, GDP vượt qua nước này nước khác, đứng hàng thứ mấy thứ mấy, tự đắc chí đất nước chưa bao giờ như bây giờ, v.v.. nhưng dân chúng vẫn nghèo khổ, đời sống vẫn vô cùng chật vật khó khăn, vật giá cao ngất, mức sống thua kém cả những nước lâu nay bị xem là đàn em, thì đó chỉ là thứ danh hão, hão huyền, mơ mộng, tự lừa dối, mị dân, không thực chất. Phải biết xấu hổ. Xấu hổ với Lào, với Campuchia, với bọn buôn lậu.

Danh hão chả để làm gì ngoài tự sướng với nhau. Họ vẫn say sưa tự lừa dối chính mình/Trong đói nghèo vẫn hét toáng quang vinh. Đừng mơ mộng bàn chuyện tới năm 2030, 2045 sẽ như thế nào, hãy bàn ngay việc sang năm 2021 chiếc xe ô tô ở xứ này có ngang giá với Lào, Campuchia hay không, dân có mua được hay không. Thậm chí bàn chuyện gần hơn, giá thịt lợn tết sắp tới có còn ngất ngưởng trong sự thèm khát của dân không...

Nguyễn Thông

4 nhận xét:

 1. Tuyệt đối chính xác!

  Trả lờiXóa
 2. Em đang ở vùng Đông Bắc của Thái Lan. Ở đây người dân sử dụng oto khoảng 70%, giá xe mới cũng khá cao >400tr, nhưng xe cũ 100-150tr cũng rất ổn. Đường sá thì rộng thênh thang, đường tỉnh lộ nhưng chắc là lớn hơn và không gồ ghề như đường cao tốc VN. Không thấy xuất hiện trạm thu phí, chắc là do làm đường từ ngân sách nên vậy!
  Còn đời sống của người dân Thái Lan ở đây thì cũng yên bình, nói chung ai cũng phải lo cơm áo gạo tiền, nhưng áp lực đất đai, nhà cửa, xe cộ không như VN được. Vật giá thì cũng rẻ, hầu như không biến động do dịch bệnh covid. Giá thịt heo mông đang 120k ở chợ. Ăn chán thịt heo nhưng cá biển lại đắt, do ở đây cách biển hơn 300 km.
  Tính tình người dân thì ôn hòa, không thích gây gổ, đánh nhau, không nói lớn tiếng; do ảnh hưởng của Phật giáo nên người dân Thái thường nhường nhịn nhau, và chào hỏi lúc gặp nhau. Em thấy phong cách chào hỏi ở đây giống miền Nam VN trước đây (bây giờ thì thoái hóa biến chất rồi), nhưng thêm cái là người Thái "vái chào + cuối đầu chào", không như VN chỉ sử dụng "mồm chào+mặt vô cảm" hoặc "tay chào+giả cười". Ở đây người ta hay cười, nó trở thành văn hóa "smiling" rồi, thấy cũng hay và thân thiện.
  * Nói chung hoàn cảnh mỗi nước mỗi khác, VN mình đi con đường "đặc biệt" thì kết quả nhận được nó cũng phải "khác người", điều đó không có gì lạ. Chỉ khổ cái "đạo đức nhân cách con người và xã hội" đi xuống thì không biết "bao giờ trở lại". Chặt phá rừng rồi trồng lại còn dễ, nhưng con người thì.... Em cũng có tiếp xúc với dân Campuchia, Lào, Trung Quốc, Myanmar nữa. Thấy người Myanmar là lương thiện, dễ mến nhất, rồi tới Lào, tiếp đến là Thái, rồi mới đến Cam. Còn người VN có tính cách khá giống người Trung Quốc, chỉ khác cái là Trung thì họ hay nói lớn tiếng và thường coi mình là đẳng cấp hơn.
  *** Sắp tới đại hội Đảng rồi, chắc ai ngồi ghế nào cũng đã xong, hy vọng VN sẽ có lãnh đạo "nói và làm", đưa đất nước VN thoát khỏi kìm kẹp, lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc; bảo vệ chủ quyền biển đảo do ông cha để lại.
  *** Em học lịch sử thấy cái thời VN mất Quảng Đông, Quảng Châu gì đó đã rất xa xưa... Sau này mất thêm thác Bản Giốc, Ải Nam Quan...nhưng đau nhất vẫn là mất một nửa biển Đông..Thế và lực ta chưa bao giờ yếu và bị phụ thuộc như lúc này.
  -> Chỉ minh VN có lãnh đạo có tầm nhìn xa vì tương lai của dân tộc. Còn chế độ thì không dám bàn tới, hiện tại chế độ XHCN ở VN rất chắc chắn dưới sự bảo vệ của hệ thống công an, quân đội, lực lượng an ninh chìm nổi. Tuy nhiều người bị cầm tù do "âm mưu lật đổ chính quyền" nhưng nếu tha bổng tất cả họ, thì họ cũng chẳng làm được gì. Dân mìn chỉ mong được hòa bình, ấm no, hạnh phúc là được, còn đất nước, dân tộc, thể chế chính trị, quản lý tính sau. Ở tầm vĩ mô sẽ thấy VN giống như một "con nghiện", được nuôi sống bằng những hơi thuốc hoang lạc, cứ tưởng là thiên đường, nhưng không nghĩ là đang rơi vào cái bẫy "nghèo đói, nợ nần, tụt hậu, thoái hóa".
  P/s: Viết ra cho thoải mái tâm hồn, hy vọng có người đọc.

  Trả lờiXóa
 3. "Tự chết"???
  Tự tử hay bức tử, theo tôi nghĩ mấy vụ chết liên quan công an thì gần như 100% là do bức cung, nhục hình. Chứ chở vài người Trung+ thì không đáng để tự tử gì cả!!! Mấy cái trò "đổ tội, vu oan" thì công an khá là chuyên nghiệp.
  Còn các ông bà nhà báo bữa nay toàn viết theo lời công an bảo, không chịu tìm tòi vì sao lại tự tử, khám nghiệm tử thi, hình ảnh tử thi, các dấu hiệu nghi vấn...Mà muốn chắc cũng ko được, không khéo rước họa vào thân thì "khốn nạn".

  https://m.soha.vn/nguoi-treo-co-trong-khu-cach-ly-o-da-nang-la-tai-xe-cho-nhom-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-20201227174036795.htm

  Trả lờiXóa
 4. thuế cao mới khuyến khích sản xuất trong nước được

  Trả lờiXóa