Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 9 tháng 12, 2020

Thay thảm đỏ bằng bàn chông

Mấy quan lớn làm chính sách cho nhà nước, kể cả mấy ông bà chuyên về thuế, nên nhớ rằng giữa công ty taxi truyền thống và các doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ vận tải, với xe công nghệ 4.0 khác nhau nhiều lắm. Đừng lấy lý do công bằng để cào bằng, để áp thuế như nhau, trong đó có thuế giá trị gia tăng (còn có tên tây là VAT) và thuế thu nhập.

Xe công nghệ dù được tổ chức và quản lý bởi các nhà đầu tư (nước ngoài) nhưng thực chất là sự tham gia theo kiểu "nhà nước và nhân dân cùng làm", huy động được các nguồn lực kinh tế-xã hội chưa được khai thác, góp phần làm giảm sự căng thẳng về vận tải, và quan trọng nhất là tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập cho người nghèo, người thất nghiệp, người thu nhập thấp, các sinh viên học sinh đang đi học muốn tự kiếm tiền trang trải chi phí, gánh đỡ một phần vất vả cho cha mẹ. Grab hay các hãng xe công nghệ khác mấy năm nay đã làm được cái việc mà nhà nước làm quá kém, đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho những người bị nhà nước bỏ rơi.

Hãng xe công nghệ, nhất là những người lao động của nó, chính là thứ đối tượng chính sách cần được ưu tiên, cần có sự phân biệt chứ đừng cào bằng. Nếu họ đã có công ăn việc làm ổn định như tài xế xe khách, xe đò, taxi của những công ty lớn thì họ chả chạy xe công nghệ làm gì cho sinh kế phập phù. Cứ lấy ngay ví dụ cụ thể, đánh vào túi, móc túi những đứa sinh viên tranh thủ chạy xe ôm công nghệ để có tiền trả học phí thì quả thật chính phủ ác lắm, ác vô cùng.
Rất chán với một số người ra cái vẻ cám cảnh khó khăn của tài xế chạy xe công nghệ, khuyên nếu khó sống quá thì bỏ chạy xe đi, xin vào các công ty xí nghiệp khu công nghiệp mà làm, sao cứ phải bám gờ ráp gờ riếc. Thưa các vị, tưởng xin việc làm dễ lắm hở, người lao động thất nghiệp cả đống kia kìa, hàng chục vạn sinh viên tốt nghiệp, ra trường không có việc làm, ế chỏng gọng kia kìa. Rồi nữa, đang đi học thì thời gian đâu mà theo toàn phần cho công ty xí nghiệp. Đó là chưa kể, không phải cứ nộp cái đơn là xin được việc, nếu thiếu thứ quan trọng nhất là... tiền mua việc. Các ông bà cứ như người trên giời rơi xuống mà cũng bày đặt ý kiến.

Lại có ông bà gắt gỏng thế này, rằng bọn Grab nước ngoài vào làm ăn thì cứ phải siết cho chặt, đừng để nó vơ vét tiền bạc của xứ mình tuồn ra ngoài. Thứ quan điểm này đã có từ đầu thế kỷ 20, người cộng sản nhìn bất cứ nhà tư bản nào cũng là quân bóc lột, phải tiêu diệt. Nếu chính phủ đồng tình với ý kiến ấy, tôi đề nghị chính phủ cuộn tất cả thảm đỏ mời chào đầu tư lại, đem đốt hết đi, rồi mau chóng trải bàn chông để đón tiếp một cách trọng thể hơn, không cho chúng nó thoát.

Chán các ngài quá đi.

Nguyễn Thông

1 nhận xét: