Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021

Cứ làm như có giá lắm

Nhiều ông to bà nhớn đang ráo riết đi, không phải đi vận động bầu cử, mà là đi quán triệt việc bầu bán. Phải công nhận ngôn ngữ Việt có từ “bầu bán” hay thật. Bầu và bán. Cứ 5 năm một lần lại diễn ra “ngày hội lớn của toàn dân”. Ông Tô Lâm tướng công an lên giọng kiểu... tướng công an, rằng cần phải cảnh giác, đề phòng các thế lực thù địch chống phá, phá hoại bầu cử.

Thôi thì công an, phú lít nhìn chỗ nào cũng thấy chống phá, giống như bác sĩ dòm đâu cũng ra vi trùng, nên thông cảm, nghề của họ là vậy. Nhưng có một số ông bà đăng đàn ngoa ngôn, cảnh báo người có tên trong danh sách bầu vào quốc hội rằng không được dùng tiền bạc quà cáp lôi kéo, mua chuộc cử tri; không được hứa cho cử tri thứ này thứ khác, không được thế này, không được thế nọ... Gớm, làm như dân chủ, bầu bán minh bạch lắm ấy, ứng cử viên và cử tri có giá lắm ấy.

Ôi giời, tưởng được bầu làm thánh làm tướng chi chi, chứ chỉ nhõn làm đại biểu quốc hội, ham hố gì. Ai chả biết đại biểu quốc hội xứ ta là người như thế nào. Tôi có người bạn từng trót đóng “chức” đại biểu quốc hội, trúng cử bởi do cơ cấu. Khi hết nhiệm kỳ, có dịp buôn dưa lê, y tâm sự, rằng thở cái phào, nhẹ cả người. Suốt khóa chỉ tổ mất thời gian họp hành, khoác áo dân biểu nhưng đến hội trường ngồi nghe và ngủ gật là chính. Y thú thực chưa hề phát biểu lần nào bởi tự biết mình có nói cũng cốt diễn vui, chả ai nghe. Hội trường là chỗ vui chơi/Liếc nhau, ngủ gật, bỉ bôi, ngậm mồm.

Thiên hạ thế nào tôi chả biết, chứ riêng tôi không quan tâm đến chuyện bầu bán lắm do sống với thể chế này từ khi khóc oe oe tới giờ, tôi biết bản chất nó thế nào. Không mợ thì chợ vẫn đông. Mình có phát huy quyền công dân, có sáng suốt lựa chọn hay không cũng chả tí ti ảnh hưởng tới họ. Xã hội, thể chế đã được lập trình, siêu tin tặc còn bó tay, huống hồ chỉ thứ tay mơ bụt đất. Vì thế, lo bị chống phá, phá hoại, lo chuyện đi đêm, mua chuộc làm thay đổi kết quả bầu cử chỉ là chuyện hão.

Tôi chỉ muốn hỏi các ông các bà cai trị: Các ông bà bảo rằng bầu cử của ta tự do, dân chủ, công khai, minh bạch… Ừ, cứ cho vậy đi. Thưa ông Tô Lâm, ai cũng chỉ mong thế thôi. Quốc hội khóa cũ (khóa 14) vừa bầu ra người ngồi vào các ghế cao nhất của bộ máy nhà nước trong 5 năm tới (chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng). Nay tất nhiên họ sẽ có tên trong danh sách bầu vào quốc hội, làm đại biểu quốc hội. Có bao giờ các ông bà nghĩ tới tình huống dân chúng sẽ không tín nhiệm, sẽ “sáng suốt gạch tên” các vị ấy khỏi danh sách đắc cử. Họ sẽ trượt, chả nhẽ quốc hội mới phải bầu lại tam trụ, rồi lại diễn ra tuyên thệ, thề thốt, rồi lại nhận điện chúc mừng những gương mặt mới… Không điều gì không thể xảy ra nếu bầu cử nghiêm túc, đàng hoàng, minh bạch, dân chủ thực sự. Lừng lẫy như Trump còn bị dân Mỹ gạch tên, huống hồ lãnh tụ tầm xóm ấp.

Nhưng ở đâu thì không biết, chứ ở xứ này không thể có chuyện đó. Đời sống chính trị xứ ta chả khác gì cuộc chơi đá bóng. Cầu thủ luôn tạo ra những thế việt vị, bắt cả trọng tài lẫn khán giả phải chấp nhận sự đã rồi. Thẻ vàng và thẻ đỏ chỉ dành cho người ngoài cuộc chứ không dành cho những cầu thủ chuyên nghề việt vị.
 
Dù dân chúng có bầu hay không bầu, tam trụ vẫn cầm chắc trúng đại biểu quốc hội, và đương nhiên vị trí chức vụ họ đang nắm giữ vẫn vững như bàn thạch. Đó là điều chắc chắn. Thế thì chống đối làm gì, hỡi những con người ngây thơ, để ông Tô Lâm phải tốn hơi cảnh báo.

Nguyễn Thông

5 nhận xét:

 1. ông Tô Lâm trúng cử thì cỡ nào cũng tốt hơn đám bợ /// trong đó có thằng Lý Thông.

  Trả lờiXóa
 2. -Anh Lạc Hồng cẩu thả trong gõ phím: Một giuộc với Anh, Người tử tế đã nhắc khéo Anh bằng comment có tên Anh, được viết hoa. Nữa, "ông Tô Lâm trúng cử thì cỡ nào cũng tốt hơn...". Anh nên thay 'cỡ' bằng 'kiểu', sẽ sát nghĩa. Anh gọi Anh Nguyễn Thông, nhà báo, nhà giáo có khối lượng kiến thức xã hội, văn học hàn lâm và nhân văn đồ sộ là 'Lý Thông' thì bạn đọc tử tế sẽ hoài nghi sự tử tế của Anh khi Anh qui kết.
  -Anh Người tử tế, do định kiến, cố tình nghĩ và nói sai ý của Anh Thông. Chính xác như thế này: QH 14 bầu các vị 'tứ trụ'(lẽ ra chuyện bầu bán phải để cho QH 15) là vội và sớm. Bóng đá gọi 'lỗi việt vi' (rời điểm đứng qui định sớm hơn luật cho phép). Và Anh Thông liên tưởng đến việc có thể xảy ra khi 'bầu bán' dân chủ gấp vạn lần xã hội tư bản của chế độ ưu việt mà nhân dân đang được hưởng, nhỡ phiếu bầu tín nhiệm chủa nhân dân quá ít đối với các vị kể trên, đồng nghĩa với việc các vị ấy không phải là đại biểu QH 15, thì, nhiều hệ lụy rắc rối phải xử lý. Bấy giờ, trong nước thì bà con quen rồi, nhịn được, chấp nhận được. Còn quốc tế thì sao?
  -Chuyện Đỏ hay Vàng không quan trọng. Quan trọng là chứng minh hoặc nói ra cái đúng, cái sai của cả Đỏ hay Vàng.
  -Hiên trà thôngcào55 hồi nào đến giờ, không phải sân chơi của quí DLV. Và, muốn bảo vệ chế độ thì cũng cần có kiến thức đa chiều, đa lĩnh vực; câu chữ thể hiện qua gõ phím, hạn chế những sai sót thông thường.
  Xin chào và cám ơn 02 bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn anh đã hiểu. Còn dư luận viên chỉ biết chửi bới, nói năng thô lỗ thiếu văn hóa như người dám mạo danh "Lạc Hồng" thì em không chấp. Em có thể xóa vĩnh viễn, cấm cửa dễ ợt, nhưng em cứ để đó cho đa chiều, cho thiên hạ biết có loại người như thế, anh ạ.

   Xóa
 3. gì chứ- bầu cử ở ta thì chuyện hài viết đến bao giờ cho hết !Tôi cũng đi bầu cử từ 75 đến giờ .suốt 3 miền bắc trung nam , không biết trên thế giới còn nước nào hình thức hơn không !Còn đại biểu 3 kỳ quốc hội ,2 lần anh hùng Hồ Giáo -sống cùng ổng : hồi ở Trung Tâm Nghiên Cứu đồng cỏ và Trâu sữa -nghĩ mà chán !

  Trả lờiXóa
 4. Những sự kiện quan trọng thì công an phải cảnh báo như vậy là đúng rồi

  Trả lờiXóa