Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021

Văn hóa

Hôm nay 24.11, nhà cai trị xứ này tổ chức hội nghị văn hóa toàn quốc. Sau 73 năm kể từ hội nghị lần thứ 2 (năm 1948) giờ mới chú ý tới văn hóa, kể ra khí lâu, hèn gì văn hóa xuống cấp thảm hại.

Văn hóa là khái niệm rất rộng, chứ không phải chỉ là hát hò, thơ phú, phim ảnh, kịch cọt, nhảy nhót... Nhưng nó rất hẹp bởi chỉ gắn với con người. Chưa ai nói văn hóa của lợn, của cừu bao giờ cả. Người chỉ khác con lợn ở chỗ có văn hóa. Còn người mà không có văn hóa thì chưa bằng con lợn.

Bàn về văn hóa, có ngồi với nhau cả tháng cũng chả nói được một góc, nên để khi khác, tranh cãi sau.
Tôi chỉ nhắc, muốn dân tộc, đất nước, nhân dân, cộng đồng có văn hóa thì mấy ông bà lãnh đạo cầm quyền phải gương mẫu thực hiện trước nhất. Đâu có cái thói miệng nói một đằng, thân làm một nẻo. Đó chỉ là phản văn hóa, thì còn làm gương văn hóa được cho ai.

Khuyên con người đừng tham quyền cố vị nhưng mình bám giữ chức tước bổng lộc quyền hành cho bằng được. Khuyên mọi người tiết kiệm giản dị nhưng mình tinh chơi nhà cao cửa rộng xe sang ăn ngon mặc đẹp. Đứa đệ tử chơi ngông ăn thịt bò dát vàng làm xấu thể diện quốc gia trước thiên hạ mà cũng không dám mở mồm mắng nó một câu. Khuyên thiên hạ tôn trọng luật pháp nhưng bản thân mình xé luật pháp hơn xé giấy vụn. Khuyên mọi người đừng phá rừng nhưng mình trồng biểu diễn tinh cây cổ thụ, mọi người góp ý mãi vẫn không sửa, cứ bỏ ngoài tai. Khuyên cán bộ đảng viên chú trọng thực chất nhưng mình thì quấn đầy người lời xưng tụng, băng rôn, khẩu hiệu, cờ quạt...
 
Nói túm lại, đừng nghe các ông bà ấy nói, cứ hé mắt (hé thôi, đừng mở to, có thể sốc, nguy hiểm tới tính mạng) coi các ông bà ấy làm, có văn hóa hay không là biết ngay. (còn tiếp)

Nguyễn Thông

Ảnh: Bệnh hình thức nặng tới mức này vẫn ngang nhiên tồn tại và được chấp nhận thì bàn về văn hóa làm gì cho phí công sức, thì giờ. (nguồn ảnh: Báo Hải Phòng)4 nhận xét:

 1. Chúng ta có văn hóa mấy mươi năm nay rồi.Văn hóa có từ hộ gia đình, lên tới xã phường, quận huyện tỉnh thành lẫn trung ương.Gần như không nơi nào trên đất nước nầy mà không có bóng dáng của văn hóa.Nếu tính bằng tiền phải chi cho văn hóa qua các bảng treo trước nhà, trước hẻm , các cổng chào và khi có lễ hội thì bao nhiêu bích chương, tranh vẽ, băng-rôn xuất hiện trên khắp nẻo đường thì con số chi cho mấy mươi năm nay lớn lắm!Và bây giờ thì chúng ta hội thảo để tìm hiểu xem chúng ta có văn hóa không? Sao lạ vậy?

  Trả lờiXóa
 2. Nhu cầu tôn trọng pháp luật so với hành vi của những cá nhân vi phạm pháp luật quá mức như thế nào? Visit Telkom University

  Trả lờiXóa
 3. Tổng quan về cách tiếp cận của cá nhân và chính phủ đối với các vấn đề văn hóa gặp phải trong bài viết là gì? Visit Telkom University

  Trả lờiXóa
 4. Chính quyền nước này nhấn mạnh thế nào về tầm quan trọng của một hội nghị văn hóa quốc gia trong bối cảnh văn hóa có sự thay đổi đang bị suy thoái nghiêm trọng? Visit Telkom University

  Trả lờiXóa