Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 9 tháng 11, 2021

Cách mạng 0 chấm 4

Cả một hệ thống cầm quyền, cứ mở mồm ra là tán tụng cách mạng 4.0, khoa học công nghệ then chốt, kinh tế số, xã hội số, điện tử điện sinh này nọ. Nghe thì khiếp lắm, nhưng thực tế hỡi ôi.

Nói chi điều xa xôi, chỉ nêu chuyện gần, cụ thể. Hầu như ai cũng biết, cứ đi tàu bay hoặc thậm chí chỉ vào siêu thị mua củ su hào, người ta đều đè dân ra khai báo y tế. Cũng có vẻ hợp lý bởi đang dịch bệnh căng thẳng, dễ lây lan, cần truy vết khi có chuyện. Nhưng vấn đề là kẻ có quyền trong tay, từ ông bảo vệ siêu thị tới bà nhân viên hãng tàu bay, cứ cắm đầu cắm cổ máy móc hành hạ người khác. Thực ra, chê trách họ cũng chưa đúng lắm, bởi họ chỉ làm theo lệnh của những kẻ cấp trên, cấp trên nữa, cấp trên nữa nữa. Bọn ấy ngồi phòng lạnh đâu biết điều gì nên làm, điều gì không nên làm.

Bất kỳ ai đi siêu thị ở Sài Gòn đều chịu cảnh này. Gửi xe xong, họ bắt phải khai báo. Giấy kia, bút kia, ngồi đó mà khai. Ghi rõ ra họ tên, chỗ ở, số điện thoại. Thôi thì mấy thứ thông tin ấy cứ cho là bắt buộc đi. Nhưng rồi phải mò mẫm tỉ mỉ khai bản thân có ho không, sốt không, khó thở không, đau họng không, đột ngột mất khứu giác (ngửi) không, đột ngột mất vị giác (nếm chua cay) không, 14 ngày qua đã tiếp xúc với ai, có ai bị nghi nhiễm bệnh, có ai bị cách ly không, có vừa đi máy bay trong nước và quốc tế không, có đi xe công cộng không, có đến chỗ đông người mà không đeo khẩu trang, không rửa tay sát khuẩn không, v.v.. Ối giời ôi, đó là chưa kể hết, chứ có nơi họ còn liệt kê tràng giang đại hải, chỉ riêng việc khai xong đã đủ phờ, chả thèm vào mua bán gì nữa. Không ăn thì đừng, không đi thì đừng, chứ mình có phải con cừu đâu mà nó đè ra vặt lông.

Sẽ có ai đó bảo phải như thế để chống dịch, cần sự tự giác của dân chúng. Giời ạ, có mà chống vào mắt. Nhẽ ra chỉ yêu cầu biên cái tên và số điện thoại, ghi ngày tháng, thế là xong, nếu có chuyện cứ theo đó liên lạc. Bắt con nhà người ta túm tụm cả đống một chỗ để khai báo, một cây bút cả trăm người cầm vào, thở vào mặt nhau, không lây chắc? Và tôi xin hỏi thật các ông các bà, người ta đã muốn đi máy bay, đi mua hàng, thế người ta thật thà khai mình bị ho bị sốt, gặp F1, F0… để ông bà coi thấy rồi đuổi người ta không cho bay, không cho vào à. Chả ai dại gì. Chẳng đứa nào dại "lạy ông tôi ở bụi này" bao giờ. Không tin, các vị cứ thử dò lại tất cả những phiếu khai xem có ai thật thà khai mình bị sốt không. Đó là chưa nói, rất nhiều nơi bắt dân khai xong, nhân viên cũng chả thèm xem, kêu người khai bỏ vào cái hộp, hoặc nếu có nhận thì cũng vứt toẹt vào hộp, không hề để mắt có ai bị ho bị sốt.
Làm cho có, làm lấy được, chỉ cốt hình thức, vậy thôi. May mà vừa rồi ngành hàng không bãi bỏ chuyện khai báo giấy, nhưng vẫn cứ bắt khai tỉ mỉ sự ho sốt nóng lạnh khó thở tức ngực kia. Tóm lại vẫn rất màu mè, quan liêu, vớ vẩn. Chỉ hành nhau là giỏi.

Lại này nữa. Tôi tiêm mũi 2 cách nay đã gần 3 tháng, nhưng cứ mở tra cứu của bộ y tế, khai báo đầy đủ xong thì nó chỉ xác nhận đã tiêm mũi 1, thẻ màu vàng. Mà đi đâu, tới đâu cũng có người hạch sách thẻ xanh tiêm 2 mũi đâu, lại phải dí cái giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi ra. Đến khổ. Thời buổi 4.0 mà quá 0 chấm 4. Vậy mà đòi chính phủ điện tử, xã hội số. Còn khuya.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Bài viết rất đúng với tình trạng trên toàn quốc .

    Trả lờiXóa
  2. Hay quá, tôi cười rơi cả nước mắt 😂😂😂

    Trả lờiXóa