Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2023

Lễ quê

Tối 13.5, tivi đang phát trực tiếp khai mạc lễ hội hoa phượng đỏ Hải Phòng nhân 68 năm "Hải Phòng giải phóng" - 13.5.1955.

Làm công phu hoành tráng phết. Có tiền thì làm gì cũng được, chỉ có điều những tỉnh nghèo không nên bắt chước.

Cái này cần góp ý:
 
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Pháp thua. Theo hiệp định đình chiến, toàn bộ quân Pháp tập trung về Hải Phòng (do có cảng biển) trong thời gian 300 ngày để lần lượt về nước. Không còn đánh nhau ùng oàng chi nữa. Về cơ bản, Hải Phòng cũng như toàn miền Bắc đã có hòa bình. Ngày 13.5.1955 thì Pháp rút hết, người lính cuối cùng rời khỏi bến Nghiêng ở Đồ Sơn còn được người ra tiễn vẫy tay tiễn. Ai không tin cứ mở Google coi lại phim tư liệu. Chế độ mới hoàn toàn làm chủ cuộc sống, thay cho người Pháp và bộ máy cai trị cũ.
 
Lâu nay, các nhà viết sử mậu dịch, cũng như bộ máy cai trị được sinh ra từ chiến tranh cứ thích dùng những từ ngữ đao to búa lớn, gọi là giải phóng thủ đô (1.10), giải phóng Hải Phòng (13.5). Cần nói thẳng ra, chiến tranh đã chấm dứt bằng hiệp định đình chiến, hai bên đã giải giáp, không đánh nhau chí chóe nữa, "súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa", thì sự thực chỉ là tiếp thu, tiếp quản, trao lại cuộc sống cho nhau một cách hòa bình, nên không thể gọi là "giải phóng".

Cần chấm dứt cách gọi quen mồm như vậy. Lịch sử phải chính xác như nó vốn có, chứ không thể như ý thích của nhà cai trị.

Còn kéo dài, duy trì những cái sai, tự sướng, lừa đảo lừa dối kiểu này, thì đừng trách người ta không thích sử.

Tôi muốn hỏi những ông bà to nhất, cầm đầu cái thể chế đang nắm quyền cai trị, cụ thể là ông Trọng, ông Chính, ông Thưởng, ông Huệ, các ông có biết dùng từ "giải phóng" như thế là lạm dụng, là sai, là cố ý ma mị, lừa đảo, xuyên tạc lịch sử không? Nếu không biết, không xứng làm lãnh đạo. Nếu biết mà vẫn cứ duy trì, làm ngơ, dung túng, thậm chí cố ý làm vậy, cũng không xứng đáng làm lãnh đạo.

Cũng nhân vụ "hoa phượng đỏ" này, nói thêm. Xứ ta cứ khoái những kiểu lễ hội dài lê thê thế này. Giới thiệu khách dự, đọc đít cua, ca hát, nhảy nhót... Tôi nói thật, mấy ông bà long trọng viên bị mời dự, họ cũng chả thích ngồi coi đâu, có vài ghế đã trống, mấy vị đang nói chuyện riêng, mấy vị đang chuyển kênh bằng ngó điện thoại. Hay ho gì việc nghe mấy đứa nhảy nhót hát nhạc rap. Chỉ béo mấy tay làm tổ chức chương trình.

Coi chú Tùng Dương ăn mặc diêm dúa nhảy nhót hát, tôi có cảm giác chú ấy đang diễn tuồng, hát bội, hát tuồng chứ không phải ca khúc... Ca sĩ thì phải ăn nhau bằng giọng ca tiếng hát, chứ không phải diễn, nhảy nhót, múa may, nhíu mày nhíu mắt.

Nguyễn Thông

3 nhận xét:

 1. Không phải Hải Phòng thôi đâu, ở các tỉnh thành khác khi có tổ chức lễ hội thì đều như thế cả. Bệnh nầy không chữa được vì lý do bệnh làm ra tiền cho những người tổ chức và ai có quyền ký duyệt CHI!

  Trả lờiXóa
 2. Nhac Rap la do dan Phi-Chau o My che ra. (goi la dan da mau. Ma mau gi? Mau Den thi co. Da mau khong chuan vi co the la Mau Vang hay da mau trang. Hay xem You Tube "White Slump in South Africa" thi se biet dan da Den o Nam Phi ky-thi dan da trang toi dau.... Nuoc My khong kheo cung se nhu Nuoc Nam Phi. Toi pham, vo gia cu, si ke ma tuy phan dong la do dan da Den ma ra....

  Trả lờiXóa
 3. " thì sự thực chỉ là tiếp thu, tiếp quản, trao lại cuộc sống cho nhau một cách hòa bình, nên không thể gọi là "giải phóng".

  Cần chấm dứt cách gọi quen mồm như vậy. Lịch sử phải chính xác như nó vốn có"

  Rất chính xác . Phải như saigon, bây giờ là Tp Hồ Chí Minh, mới là giải phóng .

  Đừng gọi giải phóng miền Nam là thống nhứt nữa, vì như vậy là " kéo dài, duy trì những cái sai, tự sướng, lừa đảo lừa dối kiểu này, thì đừng trách người ta không thích sử"

  Trả lờiXóa