Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 10 tháng 5, 2023

Người tốt

Tạm không bàn tới giải ao làng hay ao xóm, có những điều xảy ra ở SEA Games 32 khiến ta kính phục, nể trọng, tin yêu con người.

“Cô gái vàng” Nguyễn Thị Oanh, chỉ cách nhau hơn nửa tiếng đồng hồ đã đoạt 2 huy chương vàng môn chạy, vừa rồi thêm chiếc vàng nữa là 3, làm ta chợt nghĩ, hay là trên đời có siêu nhân thực chứ không phải chỉ trong phim ảnh, sách vở.

Nhiều người đã đề nghị phải tôn vinh, khen thưởng Oanh xứng đáng với với những gì cô tạo được, nhất là sự làm vẻ vang cho nước nhà. Thậm chí nhiều bà con đề nghị nhà nước phong cô danh hiệu anh hùng. Có người thực tế hơn, bảo rằng cứ hiện kim, thưởng bằng tiền thiết thực nhất…

Trong khi dư luận náo nức sôi động thế, vẫn chưa thấy nhà nước, chính phủ, mặt trận, hội phụ nữ, bộ thể thao, đấng bậc này nọ có ý kiến gì về “cục vàng” của đất nước. Xứ này là vậy, thưởng hay phạt cũng cứ phải quy trình, họp hành, bàn bạc, nâng lên đặt xuống, xem xét, thậm chí ra nghị quyết.

Nhưng may thay, có những việc, những người đã vượt trên sự tầm thường, chậm trễ kinh niên ấy.

Ông bạn tôi, nhà văn Nguyễn Một, người đang cầm trịch thứ việc cực khó, làm giám đốc truyền thông của Tập đoàn Thaco Auto vừa thông tin, nóng hôi hổi. Y cho biết ban lãnh đạo Tập đoàn Thaco, nhất là ông chủ tịch Trần Bá Dương vừa quyết rất nhanh: “Để thể hiện sự trân trọng những đóng góp của vận động viên cho đất nước, và động viên những nỗ lực cá nhân mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam, Thaco Auto (thành viên của THACO) sẽ trao tặng chiếc xe hơi Peugeot 2008 cho Nguyễn Thị Oanh - vận động viên điền kinh Việt Nam liên tiếp giành 3 huy chương vàng tại SEA Games 32.
Chiếc xe Peugeot 2008 trao tặng cho VĐV Nguyễn Thị Oanh thuộc phiên bản GT-Line trị giá trên 900 triệu đồng (đã bao gồm các khoản thuế, phí).
 
Đồng thời, Tập đoàn Thaco Auto cũng trao tặng 200 triệu đồng cho các VĐV điền kinh tham dự SEA Games năm nay”.

Trong biết bao nhiêu sự bực bội hằng ngày, trội vụt lên đây là thứ vui vẻ, sáng sủa, hạnh phúc, tin yêu.
Tôi có biết ông Trần Bá Dương (tuy không nhiều). Một người giỏi giang, từ tâm, lặng lẽ, không thích nổ như rất nhiều đại gia khác. Cứ điều tốt, việc tốt cho người khác là làm thôi. Ngay cả chuyện tặng xe rất nhanh này, ông cũng không lên tiếng, mà để đồng chí Một nhà tôi thông báo. Phải tôi chẳng hạn, giá có cho cô Oanh được trăm nghìn cũng oang oang trên phây búc.

Lại nhớ thêm, người như Trần Bá Dương may thay không phải là duy nhất. Dạo trước dịch COVID, cứ mỗi lần đội tuyển bóng đá VN hoặc vận động viên VN xuất sắc đoạt thành tích cao, thể nào ông Nguyễn Thế Khải - Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ lại sốt sắng mở hầu bao tặng các “cục vàng của đất nước”, có lần cả tỉ đồng, và không bao giờ nhờ báo chí truyền thông nêu thế này thế nọ. Chỉ tiếc, dịch COVID đã đưa ông anh đi hơi sớm, để lại bao luyến tiếc về một con người.

Nguyễn Thông

Ảnh: Chiếc xe ô tô mới tinh Thaco Auto tặng cô Nguyễn Thị Oanh.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét