Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 4 tháng 7, 2023

Lương hưu ban phát

Với tất cả những người đi làm hưởng lương, ngày có lương là ngày được chờ đợi nhất. Trên đời, tôi chưa thấy ai không mong ngóng ngày ấy cả, dù lương thấp tịt. Nhưng lão hàng xóm nhà tôi bảo có có, đó là bọn quan chức giàu, chúng chả bao giờ quan tâm đến lương. Lương với chúng là thứ phọt phẹt, muỗi.

Người về hưu ngóng lương (hưu) nhất bởi già rồi chỉ trông cậy vào món tiền còm ấy sống qua ngày. Nói đâu xa, tôi hồi hộp chờ lương hưu, ngóng nó trước cả... nửa tháng so với ngày quy định phát. Tháng nào cũng như tháng nào. Cụ Nam Cao gọi đó là sống mòn. Đứa nào ông nọ bà kia cứ mở mồm lại leo lẻo rằng "đảm bảo an sinh xã hội" chỉ nói phét.

Nhà nước đã dự định điều chỉnh/tăng lương cho người lao động, công nhân viên chức, bộ đội công an, và người về hưu từ hơn 1 năm trước, nhưng sau đó lấy lý do dịch cô vít nên dời lại tới ngày 1.7 vừa rồi. Tức là đã có sự chuẩn bị từ khá lâu, chỉ cần triển khai thực hiện.

Lương hưu, theo quy định thường được phát vào ngày 2 đầu tháng. Oái oăm, tháng 7 ngày 2 lại trúng chủ nhật, đành chờ ngóng thêm một ngày. Một ngày dài bằng hai mươi năm. Trời cũng về phe chính quyền. Cần bầu lại trời.

Tới ngày 3.7 nhận lương, vẫn như cũ, chả thêm được xu nào. Cả triệu cụ hưu trí mừng hụt. Cơ quan BHXH các tỉnh thành giải thích do BHXH Việt Nam chưa điều chỉnh cụ thể cho các cụ hưu nên cứ phải chờ, bao giờ chỉnh xong thì mới phát, mới cho truy lĩnh.

Tôi muốn hỏi các ông bà phụ trách BHXH trung ương, thế suốt hơn năm qua các ông bà làm gì? Chỉ có mỗn việc chức phận thế thôi mà cũng cứ ì ra, dây dưa, làm không xong, thì nên cho các ông bà về vườn. Đừng nói không có thời gian, cả năm rồi chứ ít à. Chẳng qua là thái độ coi người về hưu, người nghèo chả ra gì, kiểu như chúng tao cứ làm thế đấy, ban phát cho sớm hay muộn là quyền của chúng tao, làm gì được nhau...

Nếu BHXH Việt Nam lấy lý do rằng nghị định của chính phủ quy định đến tháng 8 mới có hiệu lực, không thể thực thi ngay thì nên lôi thủ tướng ra mà trị. Có mỗn việc như vậy, đã dự trù thực hiện cả năm trước, từ năm ngoái, sao không chuẩn bị sớm, mà lại ký cái nghị định bất cận nhân tình như thế. Không khác gì nhắm mắt ký bừa văn bản bán cầu Long Biên. Nói chung hỏng, hỏng cả đám, từ trên xuống dưới.

Thưa ông thủ tướng, ông chủ tịch quốc hội, ông chủ tịch nước, ông tổng bí thư, các ông có biết chuyện này không, có định bao che cho chúng nó không, hay cũng định giải thích lương hưu hả, cứ từ từ, chết ai đâu mà rộn.

Đừng bắt dân còng lưng đóng thuế nuôi một bộ máy vô tích sự và độc ác.

Có nhẽ tôi phải thuật cho các ông bà nghe thêm chuyện này. Đứa người quen tôi sống ở Mỹ kể: Năm 2020, cả đầu năm 2021 nữa, lúc dịch căng, chính quyền ông Trump quyết định trợ cấp cho mỗi người dân bất kể già trẻ lớn bé mỗi người gần 5.000 đô, chia làm 2 đợt. Cứ thông báo hôm trước, hôm sau tài khoản có tiền liền, không ai bị chậm một phút chứ đừng nói một ngày. "Rẫy chết, con hổ giấy" mà cư xử đàng hoàng như thế, chẳng qua bởi họ biết trọng dân, trọng con người.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét