Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

Du lịch chặt chém, (hay là) người xây kẻ phá

Du lịch, ngành công nghiệp không khói của Việt Nam thời gian gần đây bị nhiều vết ám khói, thậm chí khói đen khiến buồn lòng du khách, nhất là khách nước ngoài. Việc Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch phải đích thân gặp và xin lỗi du khách bị “chặt chém” làm bất cứ ai quan tâm đến sự phát triển du lịch không khỏi ngậm ngùi.

Thực ra không phải đến giờ những vụ “tham bát bỏ mâm” chặt chém kiểu đòi tiền công chả khác ăn cướp 1,5 triệu đồng cho cuốc xích lô vài cây số với mẹ con du khách người Úc, hoặc đe dọa hành hung 3 du khách Pháp dám chê dịch vụ dở ở Hà Nội bữa trước mới cộm lên, được dư luận quan tâm. Suốt nhiều năm qua, trong khi nhà nước đề ra biết bao chủ trương, biện pháp để biến Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện thì lại không ít người được thụ hưởng lợi ích từ du lịch đã ngang nhiên phá bỏ hình ảnh du lịch Việt Nam một cách phũ phàng. Khách du lịch cả trong nước lẫn ngoài nước nhiều người đã một đi không trở lại, bởi sau chuyến đi chơi chỉ đem về nỗi buồn bực.

Cứ cận ngày lễ tết, cứ sát những kỳ nghỉ dài hoặc mùa cao điểm, báo chí lại được phen tha hồ phản ánh mặt tối xám trên thị trường du lịch. Từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM tới những điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng ghi vào bộ nhớ như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Sa Pa… đều diễn ra những chiêu những màn hành hạ du khách lên bờ xuống ruộng. Lấy cớ cung cao hơn cầu, họ tự tiện đẩy giá phòng giá dịch vụ lên vô tội vạ bất chấp quy định. Không ít vụ lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó đưa khách vào
tròng. Thoạt đầu là mời mọc dụ dỗ, tiếp nữa là ngọt nhạt phỉnh phờ, rồi lập lờ không rõ ràng, và cuối cùng thì giở mặt, hung hăng, cưỡng đoạt. Một suất ăn chỉ đáng giá trăm ngàn, khách có thể phải cắn răng móc trả cả triệu đồng. Đoạn đường vài cây số, khách có khi phải buộc đi vòng vèo cả chục cây, đương nhiên số tiền bị mất oan tăng lên nhiều lần. Hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ nếu người bản địa mua giá chỉ một thì nhìn mặt khách họ sẽ hét giá mười. Khách đi tham quan đây đó, đội quân hàng rong đeo bám không khác gì đỉa đói, năn nỉ ỉ ôi dọa nạt đủ kiểu. Chỉ cần một chút sơ sẩy, du khách có thể trả giá đắt bởi những kẻ cướp giật côn đồ. Khách nội địa bị mắc lỡm, khách nước ngoài họ càng không tha. Đi chơi với mục đích thăm thú, thư giãn nghỉ ngơi mà bị bủa vây làm tình làm tội bởi trăm thứ nguy hiểm thiên la địa võng như vậy, chỉ một lần thôi tởn đến già.


Thói tham lam, ăn xổi ở thì, nhắm lợi ích trước mắt chứ không cần lâu dài, chỉ cốt bản thân mình chứ không quan tâm đến cộng đồng của một bộ phận không nhỏ người Việt (từ vị quan chức đến anh đạp xích lô, tài xế taxi, bà bán hàng rong...) đã tạo nên hình ảnh nước Việt người Việt xấu xí trong mắt khách nước ngoài.

Tất nhiên trước những hành vi phản du lịch phản văn hóa ấy, chính quyền không thể vô can bởi sự quản lý nhà nước đã thiếu căn cơ bài bản, thiếu sự chu đáo kiểm tra, thiếu các biện pháp xử lý kiên quyết. Nhưng nói gì thì nói, du lịch là lĩnh vực hoạt động toàn dân, phải có sự đóng góp ý thức của từng con người, kể cả những người bình thường nhất, chứ không thể chỉ dựa vào cơ quan công quyền. Phát triển du lịch mà cứ người làm kẻ phá, biết đến bao giờ mới biến những khẩu hiệu (slogan) “Điểm đến của thiên niên kỷ”, “Hãy đến với Việt Nam”, “Vẻ đẹp tiềm ẩn”, “Vẻ đẹp bất tận” thành hiện thực.

Nói cho ngay cho công bằng, không phải lúc nào chỗ nào bức tranh du lịch nước nhà cũng xám xịt như vậy. Ở TP.HCM chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh dễ thương những “chiến sĩ áo xanh” hướng dẫn tận tình, ân cần đưa du khách qua đường. Nhiều bạn trẻ sẵn lòng dành thời gian chỉ dẫn đường đi lối lại, nơi thăm thú cho du khách phương xa. Vẫn không thiếu người bán hàng niềm nở với khách bằng sự chân thực của mình, bán đúng giá, thuận mua vừa bán… Chỉ tiếc, những điều cao đẹp mà bình thường ấy có thể bị những hành vi tham lam, phản văn hóa phá sạch xóa sạch trong chốc lát. Biên ra đây chẳng phải để hạ thấp du lịch xứ mình nhưng tôi từng được tận mắt thấy tai nghe lòng cảm những người dân Thái Lan cởi mở, niềm nở, chu đáo, rộng lòng với du khách, ngay cả lúc khách gây cho họ sự bực bội. Nhìn thế nghe thế chợt hiểu rằng cách ứng xử với du lịch của con người Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết lắm.

29.4.2013
Nguyễn Thông

25 nhận xét:

 1. Du lịch, ngành công nghiệp không khói của Việt Nam thời gian gần đây bị nhiều vết ám khói...
  ...
  Là Chiềng thống... zăng hóa, lâu rồi chứ không phải "gần đây" đâu bác ! "Gần đây" là tiếp tục phát huy để xứng tầm thời đại thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vô duyên với văn hóa nhất la ông Trường lưu.Hình như ông này chỉ biết nói xỏ, chụp mũ, chưa không biết cư xử như người tử tế.

   Xóa
 2. Nguyễn Hùng cử tri HNlúc 08:07 3 tháng 5, 2013

  Các cụ ngày xưa có câu: Thượng bất chính hạ tắc loạn. Các quan lại tham lam thì dân cũng tranh thủ gỡ gạc. ai cũng tặc lưỡi: mình không ăn thì thằng khác ăn. Nếu sửa thì phải sửa từ gốc: từ tầng thượng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nên ngoặc các quan vào đây làm gì. Dân quen thói được chiều chuộng. Dân như mấy tay này thì nên gọi là giặc dân. Cần nhớ đó là thói quen thích làm giặc của dân ta đấy thôi.

   Xóa
 3. Much ado about nothing ... Chuyện hổng có gì thì chớ có ấm ỉ .. Chán rồi .. Nếu tình trạng này cứ mãi như thế thì ta ở nhà cho khỏe .. Nói hoài mà có thấy thay đổi gì đâu .. Ở nhà viết blog còn dzui hơn, hả bác THông !!!!

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi khi có ngày nghỉ, gia đình bảo tớ chở mọi người đi du lịch là tớ gạt phắt! Đi là bị hành xác chứ du lịch cái nỗi gì!

  Trả lờiXóa
 5. Việt nam chỉ chặt chem người ta chứ du lịch cái nỗi gì hả bà con

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nghe đài báo nói về vụ chặt chém vừa rồi tôi chẳng thấy ngạc nhiên chút nào. Từ trước tới nay chúng ta, có nghĩa là cái người dân việt nam vẫn vậy, chưa bao giờ khác chẳng bao giờ khác. Tôi cam đoan là thế. Người việt có nhận ra điều ấy không? Có. Nhưng có sửa không? Thì chắc chắn là KHÔNG. Thói xấu như vậy ăn vào não trạng người việt rồi. Bóc ngắn cắn dài; Lường thưng tráo đấu; Mua mật bán gừng; Chó cậy gần nhà, Gà cậy gần chuồng; Tát cạn bắt sạch; Uống nước cả cặn; Vơ bèo vạt tép; Lợi gió bẻ măng.... Vâng, khi chưa hội nhập những thói xấu kia mang tầm làng xã. Nay hội nhập nó nhân lên thành tầm... quốc tế. Và đương nhiên người việt ngày càng mất điểm trong lòng nhân loại.
  Ngu dại. Hèn hạ. Đê nhục thì thua trắng tay.
  Cầu trời dân ta nên nhanh mở mắt ra.

  Trả lờiXóa
 8. người qua đườnglúc 23:47 3 tháng 5, 2013

  Bác Tiến Đặng phát biểu về não trạng người Việt thế, chưa bao giờ khác , chẳng bao giờ khác là thế nào nhỉ?Những thói xấu bác kê ra thế cha ông ta đã biết tổng kết chắc là để răn dạy, chỉ bảo cho con cháu sửa mình chứ có phải đúc kết thành truyền thống để kế thừa đâu?Ví dụ câu lường thưng tráo đấu của bác chính xác là:Vốn quen ăn ở công bằng
  Ít nhiều nặng nhẹ thẳng băng mực tàu
  Hỡi ai quay quắt làm giàu
  Lường thưng tráo đấu chớ cầu đến ta.
  Cho nên sự suy đồi trong xử thế hiện đại là tại chúng ta, theo quan điểm của tôi.Muốn chống lại sự suy đồi này, bàn luận thì dài.tóm tắt về nền tảng tôi thấy rằng con người Việt Nam cần:Sống có liêm xỉ,Làm việc có trách nhiệm.Cư xử có đạo lý.
  Xã hội Việt Nam cần pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật,Thế là đủ.
  Xã hội việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy bác nói đúng, chúng ta cần như vậy. Ông cha ta cũng thầy cần như vậy... Nhưng bao nhiêu năm rồi có bao giờ ta có đâu? Tôi nói nó ăn vão não trạng là vì thế. Ai cũng thấy cần thế này cần thế khác nhưng chẳng ai chịu thực hiện hết. Thói xấu không bị lên án. Thói xấu không bị/được coi là xấu, nể nang nhau, bỏ qua cho nhau, dễ dãi với nhau... cho nên nó thành ra thế.
   Tôi tuyệt đối không tin người Việt mình có thể nhanh chóng sửa chữa đổi thay. Phải trả giá thật đắt thì may ra mới thay đổi được.
   Tôi không phải là nhà tiên tri nhưng tôi dám chắc là thế.

   Xóa
 9. Thưa anh Thông và các bạn ,
  Tuy comment cũa tôi ko dính dáng gì với bài viết trên nhưng chắc chắn sẽ cung cấp cho anh và các bạn một chút "thư giãn cuối tuần" .

  ĐÚNG LÀ GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !

  Mới đây , tờ Tin Tức Hàng Ngày có bài " Chủ tịch Sang thực sự có bao nhiêu căn nhà? , xin xem ở đây :
  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/05/chu-tich-sang-thuc-su-co-bao-nhieu-can.html
  Có 11 comment cho bài viết này , GẦN NHƯ đều binh vực ông Sang như "nhà trong hẽm như vậy thì CT phường cũng có được" , nhưng độc đáo nhất là comment với nội dung : " . . . ông Sang ngu quá , không biết tham nhũng vì con gái cũa TT Dũng sở hữu mấy căn nhà , trị giá mỗi căn 2 triệu đô ở Hà Nội ... "
  Những comment này sau đó ĐỀU BỊ XÓA .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác có biết cha nào tấn công ông Trương tấn Sang không?
   Con chó già chuyên nghề khủng bố , cố vấn đặc biệt an ninh tôn giáo của 3y tá Nguyễn tấn dũng ;thượng tướng công an về hưu Nguyễn văn Hưởng đấy.Thằng này giàu lắm:loại bầu Kiên chỉ là thằng cầm cờ.con chó nó cắm vào làm chủ hầu hết các ngân hàng tư nhaan , nắm hầu hết các dự án BDS lớn .thế thôi , bác tự tìm hiểu tiếp.

   Xóa
  2. xin lỗi;con cháu chứ không phải chó mặc dù viết thế cũng không sai

   Xóa
 10. Những hiện tượng như thế này đầy rẫy trong xh hiện giờ, nhưng bản chất và nguyên nhân từ đâu - mới là một câu hỏi nhức nhối mà LÃNH ĐẠO hiện thời không dám "nhận ra"!

  Trả lờiXóa
 11. Thế là chán.Cuộc chiến tưởng như không cân sức trong làng blog Nguyễn Thông giữa các còm sĩ với chí phèo nguyễn hữu viện đã kết thúc bằng kết quả không ngờ:Sự toàn thắng của chí phèo với sự giúp đỡ không đáng kể của tự lãng hiện đại.
  Ô hô hô với phương pháp giả điên , giả dại, lầy lã, nhày nhụa của thằng cùn, thằng rạch mặt chí phèo TLD,TDL, nguyễn hữu viện đã thu hút tâm sức các còm sĩ , cùng với sức đấu tranh không mệt mỏi của các nhà nhân quyền đã che dấu sự thắng lợi không gì cản nổi của các nhóm lợi ích Nguyến tấn Dũng:Nguyễn thiện Nhân, người đẹp Kim ngân đã đánh nốc ao Bá Thanh , Vương đình Huệ vào BCT.Kim Ngân sẽ làm trưởng ban nội chính ,trùm tham nhũng Lê Thanh Hải sẽ ngồi ghế trưởng ban kinh tế , Nguyễn chí vịnh bộ trưởng quốc phòng.Hùng , Dũng toàn thắng, Nhân dân đại bại.
  Bác TMD không còn kịp đau đớn như hồi kỷ luật thằng y tá vì còn giảng giải đạo đức với thằng khốn nạm nguyễn hữu viện.Ô hô, ai tai.

  Trả lờiXóa
 12. Chủ tịch kiêm tổng bí thư Nguyễn tấn Dũng phúc tề biển Đông , thọ như đỉnh phanxipan vạn tuế, vạn tuế , vạn , vạn tuế.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi xin có ý kiến :bác Thông nên đưa bài này "Hòa giải, hòa hợp dân tộc" lên trang đầu để chúng ta tiếp tục luận bàn,còn ông ( bà) TLD chúng ta cũng không nên quá khắc khe như thế."Kệ" là tốt nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của Tổ công an giao thông Đồng Nai tuần tiễu tại quốc lộ 20 nói rằng người vi phạm luật giao thông là một Việt kiều Mỹ tên Nguyễn Văn Hùng, 58 tuổi.
   *

   DUY NHẤT LẦN ĐÀU TIÊN tôi đồng ý với CÔNG AN bắt bác Việt kiều Mỹ tên Nguyễn Văn Hùng

   NÊN ĐÚNG LUẬT GIAO THÔNG và tôn trọng PHÁP LUẬT tránh tai nạn cho NGƯỜI KHÁC đặc biệt là ĐỒNG BÀO mình và cho CHÍNH MÌNH

   Xóa
  2. Chúng tôi không cần ông cảm ơn.Ông mới xứng danh siêu DƯ LUẬN VIÊN của Hồ quang lợi.Sau khi biết lý lịch gia đình ông, tôi có cảm nghĩ:ông nguyễn hữu viện mới là siêu CAM.Đúng là con dòng cháu giống

   Xóa
 14. Thưa anh Thông và các bạn ,

  Phần lớn các bạn đều hiễu ý nghĩa cũa từ tiếng Anh DIET . Là danh từ , Diet có nghĩa "chế độ ăn uống , nhằm trị bịnh hay giãm cân" . Là tĩnh từ , có nghĩa "được thiết kế đễ GIÃM BỚT HAY ỨC CHẾ SỰ THÈM ĂN " .
  Ngay từ thời đế quốc La Mã , cách đây gần 2000 năm , người dân đã có khái niệm về các quyền cũa công dân ; và họ dùng từ này đễ gọi QUỐC HỘI , ám chĩ nhiệm vụ cũa cơ quan này là "giãm bớt hay ức chế sự THAM QUYỀN CỐ VỊ "cũa các lãnh đạo . Các khái niệm về đại biểu quốc hội , thượng nghị sĩ , thượng viện v.v.. đã có từ thời đó và ngày càng hoàn thiện .
  Ở một số quốc gia ngày nay , họ cũng gọi quốc hội là Diet , như Nhật chẵng hạn . Sở dĩ Nhật trở nên một cường quốc trên nhiều lãnh vực , phần lớn vì cơ quan lập pháp (Quốc hội) cũa họ đã làm đúng chức năng .
  Sau khi thắng trận năm 1945, người Mỹ đã thiết lập một hiến pháp mới cho Nhật , gần như rập khuôn 100 % hiến pháp Mỹ . Nhờ đễ cho người dân phát huy hết khã năng cũa mình , chĩ SAU HƠN 2 THẬP NIÊN , Nhật đã đạt một số thành tựu như Thế vận hội Tokyo , Hội chợ quốc tế Osaka , đường xe lữa cao tốc ĐẦU TIÊN trên thế giới , v.v... Tuy chạy với tốc độ khoãng 210 km/h nhưng ly nước đễ trên bàn trong các toa ko bị sóng sánh . Và đặc biệt tuy rất nhiều đoàn tàu đi lại (cứ 15 phút thì có 1 đoàn tàu gồm 10 toa khởi hành) giữa 2 thành phố Tokyo và Osaka nhưng từ 1964 tới giờ chưa xãy ra tai nạn như đụng nhau .
  Đối chiếu với tình hình VN ngày nay , sở dĩ chính phũ cũa TT Dũng đã mắc nhiều sai phạm gây khốn đốn trên nhiều lãnh vực như kinh tế , chính trị , v.v...là do quốc hội VN đã KHÔNG LÀM ĐÚNG vai trò cũa nó .
  Do vậy , nhu cầu về TAM QUYỀN PHÂN LẬP ĐÍCH THỰC là một điều cực kỳ cần thiết đễ đưa VN ra khỏi cơn khũng hoãng về mọi mặt như hiện nay .


  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta đã có hiến pháp 1946 rất tiến bộ , nhưng vì nhiều lý do , chưa bao giờ thực thi .

  ĐÁNH GIÁ HIẾN PHÁP 1946 CŨA VIỆT NAM .
  nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BA%BFn_ph%C3%A1p_Vi%E1%BB%87t_Nam_D%C3%A2n_ch%E1%BB%A7_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_1946
  Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng[6] cho rằng Hiến pháp 1946 phản ánh đúng tinh thần pháp quyền - "những nguyên tắc và phương thức tổ chức quyền lực sao cho lạm quyền không thể xảy ra và quyền tự do, dân chủ của nhân dân được bảo vệ". Điều đó thể hiện ở 5 điểm[6]:
  1/Hiến pháp đã được đặt cao hơn nhà nước. Nghị viện nhân dân không thể tự mình sửa đổi Hiến pháp. Mọi sự sửa đổi, bổ sung đều phải đưa ra toàn dân phúc quyết (Điều 70 Hiến pháp 1946).
  2/Các quyền của người dân được Hiến pháp ghi nhận và bảo đảm thay vì được nhà nước ghi nhận và bảo đảm. (Ví dụ : Điều 10 qui định rõ ràng các quyền tự do cá nhân: "Công dân Việt Nam có quyền: tự do ngôn luận, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài").
  3/Quyền năng giữa các cơ quan nhà nước được phân chia khá rõ và nhiều cơ chế kiểm tra và giám sát lẫn nhau đã được thiết kế.
  4/Quyền năng giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương cũng được phân chia rất rõ.
  5/Vai trò độc lập xét xử của toà án được bảo đảm. Các cơ quan khác không có quyền can thiệp.
  Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Đại học Saarland, Cộng hòa liên bang Đức cho rằng: . . . thực tế Hiến pháp 1946 đã có những yếu tố nhất định thể hiện cơ chế phân công quyền lực, kiểm soát và cân bằng quyền lực.[7] . . . và được soạn thảo theo tinh thần "tam quyền phân lập": lập pháp (Quốc hội), hành pháp (Chính phủ) và tư pháp (Tòa án) với ảnh hưởng của Hiến pháp Hoa Kỳ, Pháp, và hiến pháp của các nước cộng hòa khác .
  Tuy nhiên những giá trị của bản Hiến pháp 1946 không được vận dụng trong thực tế mà chỉ có giá trị về mặt chính trị. Bởi vì nhiều lý do khiến cho Hiến pháp 1946 không được thực thi.

  Trả lờiXóa
 16. Bác Triệu Lương Dân bỏ chút thì giờ đọc cái này coi sao.Tui nghi ông Hồ ăn làm công ăn lương của cộng sản Nga hay sao à?
  http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=0&cn_id=55764


  BÁC HỒ TA ĐÓ CHÍNH LÀ BÁC MAO !!

  CHẾ LAN VIÊN Nhà tho phản tỉnh sau 1 Thời phụng sự xây Cỗ máy CS  Bầy Siêu Đại Vi trùng cực độc cật đen mỏ đỏ tim đen sắc yêu tinh

  =========================================


  « Bác Hồ vĩ đại » vãi đ...ụ « kính yêu » ơi !

  Sao chết đi để lại Bốn Triệu Siêu Đại Vi trùng … Trời !  Cật đen mỏ đỏ tim đen sắc yêu tinh cực độc

  Mồm mở ra Đày tớ Nhân dân suốt trọn đời !

  Bốn Triệu máy con sao giống y hệt Máy cái

  Bốn Triệu Siêu Đại Vi trùng … đục khoét như chơi !  Châu thân Mẹ Việt Nam đang ung thư nhức buốt

  Thương Mẹ Tổ Quốc hình hài đau thương Người ! ! !

  Bốn Triệu Siêu Đại Vi trùng …đang hành hạ Đất Nước

  Độc tố yêu tinh đỏ máu đầu độc Tuổi Trẻ khơi khơi

  Quê Hương bỗng thức tỉnh bản năng tránh chết ! !

  Hàng hàng lớp lớp Tuổi Trẻ Tuổi Già đứng dậy đáp Lời

  Sông Núi hơn Bốn Ngàn năm cơn địa chấn

  Thành huyệt chôn Bốn Triệu Siêu Đại Vi trùng như chơi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 17. Xin hỏi bác chủ blog Nguyễn Thông, xin hỏi cụ TMD:
  Trong lúc đàm đạo với thân hữu, ở chiếu trà nhà, bác và cụ vẫn cho phép một kẻ ngồi chồm hổm, mồm năm miệng mười, tự do thả hơi chướng ở trong bụng ra thế ạ?
  Thưa cụ TMD cháu còn trẻ không biết được trong trường hợp ấy, các bậc lão niên trí giả thường cư xử thế nào?
  Cháu ham học hỏi, cũng đọc nhiều sách, nhưng không thấy dạy cư xử trong trường hợp ấy?Nhưng nếu cứ ngồi hầu chuyện các bác , các cụ {vì có nhiều điều bổ ích đáng nghe}mà phải ngửi chung cái hơi thum thủm ấy thì thế nào ấy.

  Trả lờiXóa
 18. Nhưng điều mà thằng nhà báo viết chỉ là một vài điểm xấu tạm thời chưa khắc phục được thôi còn thực tế đâu như vậy ngành du lịch việt nam đang có những bước tiến lớn lượng du khách quốc tế liên tục tăng quan trọng là hình ảnh việt Nam trong mắt du khách quốc tê ngày càng được nâng cao

  Trả lờiXóa