Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Chả ra làm sao

Mình ngồi xó bếp nói chuyện trên lầu:

-Ông Nguyễn Xuân Sơn, nhân vật số 1 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam), hàm tương đương thứ trưởng, bị bắt lúc chiều tối nay. Ngành dầu khí xứ này quá đế vương, hút tài nguyên quốc gia lên làm giàu cho một thiểu số, tiền như nước nên chỗ ngồi cũng khó mà an toàn, bị bắt không có gì lạ.

-Nhưng lạ ở chỗ, ông này mới được theo hầu ông Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ, còn ký kiếc văn kiện hợp tác này nọ với sự chứng kiến của ông Trọng (ảnh kèm theo làm bằng chứng). Có thể công an "điều" ông này qua Mỹ để ở nhà dễ lục lọi điều tra (hồi trước trong vụ Năm Cam, ông thứ trưởng công an Bùi Quốc Huy cũng được điều đi theo đoàn của ông Nông Đức Mạnh trong chuyến làm việc 3 ngày ở các tỉnh Tây Bắc, về HN thì bị khởi tố) trước khi bắt ông. Nếu ông Trọng biết tay Sơn sắp toi mà vẫn cho nó đi theo đoàn, vẫn tươi cười chứng kiến nó thay mặt quốc gia ký kiếc thì quả là giả dối; còn không biết gì thì đúng là đám ở nhà chả coi ông ấy ra gì.

-Ông Sơn ký với tập đoàn Murphy (Mỹ) nhiều văn kiện, chưa ráo mực thì bị tóm, liệu bọn Mỹ có thấy bị coi thường, bị lừa, những văn kiện ấy có còn giá trị (theo luật phổ biến trên thế giới thì còn, nhưng rồi cũng chả tin nhau được nữa).


-Xứ này, từ ngày hút được dầu khí lên, lúc đầu bàn dân thiên hạ phấn khởi, hy vọng cuộc sống sớm đổi thay. Cứ nhìn ra những nước khai thác dầu, gần thì như Brunei, xa thì Kuwait mà khao khát chờ đợi. Nhưng rồi mong mỏi lụi dần, bởi tiền bán dầu chỉ chảy vào túi đám quan quyền và những người trong ngành dầu khí (không phải ai cũng chen vào được, dù tài giỏi). Tài nguyên quốc gia dành riêng cho một số người thôi. Một nước lúc nào cũng tự hào giàu có tiềm năng dầu khí, khai thác đến nay đã hơn 30 năm nhưng giá xăng thì cứ năm sau cao hơn năm trước, dân chúng phải è cổ ra mua xăng đắt hơn rất nhiều nước trong khu vực. Đó là bi kịch, là bất hợp lý của xứ này.

Thôi chán, chả viết nữa.

Nguyễn Thông 


5 nhận xét:

 1. Dung nhu bac Thong viet -the nay thi dau moi cha khi ,de me cho Tau khua no khai thac lam giau con hon cho bon tham nhung giau sang ngay truoc mui minh ---that bat cong .

  Trả lờiXóa
 2. Dầu mới chả"khí" cho ra ngoài thì"sướng" cái khỉ gì,cho vào trong thì các quan nhà mềnh mới"sướng chớ.Mà có sướng thì mới nghĩ ra được nhiều cách làm giàu một cách nhanh nhất chứ bác

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện đại quan dầu khí NXS bị bắt, bình thường. Bất thường và thú vị là thời điểm bắt. Tháp tùng TBT, ký kiếc xong, về nước, chưa kịp hí hửng, nạp mình vào nhà đá. Có thể NXS hơi bất ngờ về thời điểm tra tay vào còng số 8. Hai trường hợp: TT biết, nắm và TBT chưa. Hoặc cả TBT và TT đều đã nắm, đã biết. Rơi vào trường hợp nào cũng thấy cuộc sống đầy giảo quyệt và thủ đoạn. Giảo quyệt, thủ đoạn về tư pháp là chuyện nhỏ. Giảo quyệt, thủ đoạn về chính trị mới dữ dội, khủng khiếp. Về tham nhũng? Dù đả được một chú hổ hay diệt được dăm con ruồi, lúc này, không để làm gì nữa. Vì sao? Dân, Nước đã kiệt cùng, vô cảm. Có gì nữa đâu mà mất với còn. Công sản đã nằm riêng trong túi của các quan đi bắt và các quan bị bắt.

  Trả lờiXóa
 4. Hôm qua sang Mỹ cùng nguyên thủ
  Hôm nay bùi ngùi ngủ trại giam
  Cuộc đời cũng quá đa đoan !

  Trả lờiXóa
 5. Thôi chán, chả viết nữa
  Cũng đôi nần bẻ bút...zĩ ...ùi !
  Gai mắt chứơng tai...Lại viêt
  Thời thời ! Thế thế biết về đâu ?

  Trả lờiXóa