Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

Khen nhau

Với ông Nguyễn Văn Linh, tôi kính trọng khi ông ấy làm bí thư Thành ủy TP.HCM, ông có những thay đổi thiết thực làm cho cuộc sống tốt hơn (tôi đã viết một bài về giai đoạn này, chút đưa lên). Nhưng khi ông ấy làm tổng bí thư thì rất tệ, tôi không phục nữa bởi ông ấy bảo hoàng hơn vua.

Hôm 30.6, tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Linh (1.7) tổ chức ở Hưng Yên, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc "bài diễn văn quan trọng" trong đó trích dẫn nhiều câu của ông Linh để khen ngợi, nhưng xét cho cùng, khen nhau thì lại bằng mười phụ nhau, đã vô tình (hay cố ý thì tôi không rõ) vạch ra bêu xấu nhau.

Tôi lấy ví dụ, ông Trọng đọc (tôi không nói là viết bởi biết chắc ông ấy không viết, đã có người khác viết giùm, mà đã viết giùm thì cũng có nghĩa người ta suy nghĩ hộ) đoạn trích câu của ông Linh: "Kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa là sự lựa chọn duy nhất đúng đắn của Đảng ta... Chẳng lẽ bao nhiêu thành quả cách mạng giành được bằng xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam lại đem trao vào tay những lực lượng đưa đất nước đi vào con đường tư bản chủ nghĩa, con đường chắc chắn không thể bảo đảm độc lập thật sự cho dân tộc, tự do hạnh phúc thật sự cho tuyệt đại đa số nhân dân".

Cách đây 30 năm, nói như thế được coi là đúng, là tỉnh táo, sáng suốt, tất nhiên với đảng thôi, chứ nhân dân thì nghĩ khác. Quan niệm, suy nghĩ ấy, sau 30 năm, đáng vứt vào sọt rác. Bằng chứng là cuộc sống đã mở mắt cho mọi người, không ai còn độc quyền chân lý, độc quyền đúng như trước. Sự thực hiển nhiên, những anh theo chủ nghĩa xã hội đều là những anh đói nghèo cơ cực nhất thế giới. Phần lớn đám đó trước sau 1990 đã từ bỏ để quay về chính đạo. Những quốc gia giàu có nhất đều theo con đường tư bản chủ nghĩa. Những nước dân chúng hạnh phúc, sung sướng, no ấm nhất, được làm chủ cuộc đời chính là những nước tư bản chủ nghĩa chứ không phải xã hội chủ nghĩa. Còn sót lại vài nước: Cuba, Triều Tiên, Việt Nam, Lào, Trung Quốc, chả ai dám bảo là giàu, chỉ có họ tự sướng, tự nhận là đỉnh này đỉnh nọ thôi. Ùn ùn đưa con cái sang học hành xứ "giãy chết" trong khi vẫn chửi nó. Riêng Trung Quốc, nói một đằng, làm một nẻo, ai cũng thấy, thực chất là tư bản chủ nghĩa về kinh tế.

Hỡi ôi, tư duy của ông Linh như thế mà bảo là đổi mới, lại còn nức nở khen, lại còn nguyện học tập thì "tối tăm mù mịt ai đưa cò về" là phải rồi. Hãy nhìn ra thế giới, thấy bọn tư bản đang đem nhân dân nó đến chỗ chết, đường cùng ra sao đi, các ông các bà ơi. Lôi con cái các ông bà từ vực thẳm giãy chết về hết đi, và đừng kêu gọi chúng đổ tiền vào đầu tư nữa, ngượng lắm.


Và tôi không hiểu, ông Trọng vừa khen ông Linh như vậy, ngày 6.7 tới bầu đoàn kéo nhau sang nước Mỹ trùm tư bản định tìm hiểu cái gì của nó?

Nguyễn Thông 
(tôi nói thêm, sau bài này, tôi sẽ có bài khen ông Nguyễn Văn Linh đàng hoàng, khen đúng thứ đáng khen cứ không phải khen lú)

6 nhận xét:

 1. ý của ông Trọng là ổng cũng như ông Linh...Mỹ đừng có mơ

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy ông Trọng đừng đi Mỹ nữa, sau khi đã "hùng hồn" nhắc lại câu nói "cổ tích" của ông Linh (như anh Thông trích).

  Ngượng thì hẳn rồi, hơn thế, còn là nhục nhã. Vì cái kiểu "ghét người" (Mỹ) nhưng "yêu của" (USD) mà chúng ta thường gặp ở những năm 60 khi người ta "chê khéo" nhau ngoài đời.

  Càng nghĩ càng chán mấy ông cộng sản.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Linh thì bị "lẫn" vì ông ấy không phải là GS? Nhưng ông Trọng là GS lại bị "lú" Thương lắm cho những đày tớ hạng bét mà ngồi vào ghế này thì trước sau thì cũng bị "khen" là đỉnh cao trí tuệ!?? Xem nhé: Đỗ Văn Mười! Lê khả phiêu! Nông đức Mạnh! Tuyệt đỉnh dao kéo! Ấy chết mình đang cắt tóc.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện thường tình thôi mà, chả có gì đáng khen họ còn nặn ra để khen cho được, huống chi có chút chút gọi là công lao...

  Trả lờiXóa
 5. Bác Cả nên thêm 1 câu, rằng đ/c Nguyễn Văn Linh chỉ nhắc lại 1 ý của Bác Hồ vĩ đại của bác Thông .

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thì lại thấy anh Trọng nói đúng một ý (không phải trong bài đít-cua đọc ở Hưng Yên mà là ở bức Tâm thư gửi các nhà báo nhân dịp 21/6 vừa rồi) rằng thì là báo chí là vũ khí, là công cụ sắc bén trong đấu tranh giai cấp. Có điều, giai cấp được bảo vệ bây giờ không phải là công nông mà là " giai cấp" đại gia chuyên cướp đất với chụp giật bằng cách " huy động vốn" kiểu lừa đảo như nghị sĩ Châu Thị Thu Nga chẳng hạn!

  Trả lờiXóa