Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 16 tháng 8, 2015

Thay Lênin bằng chim sẻ

NGUYỄN BÁ TÂN 
Lênin sinh ra ở nước Nga. Và nước Nga, chứ không phải nơi khác, đã quyết định thay (tên gọi ) Lênin bằng chim sẻ.

Chả là tại Moskva có trường đại học tổng hợp mang tên nhà khoa học lừng danh Lomonosov. Đây là một trong bảy tòa nhà có kiến trúc đỉnh tháp nhọn đặc trung của Moskva, trở thành công trình văn hóa rạng danh nước Nga. Công trình vĩ đại này xây dựng trong hơn 3 năm, khởi công năm 1949, khánh thành cuối quý 3/1953.

Khuôn viên trường đại học tổng hợp Lomonosov rộng 167 ha. Từ khi khánh thành, thời kỳ Liên Xô trị vì, ngôi trường danh giá này tọa lạc trên ngọn đồi mang tên Lênin. Đến khi Liên Xô sụp đổ, thay vào đó là nước Nga hiện thời, ngọn đồi Lênin được chính quyền kế tiếp đổi tên thành đồi Chim sẻ.

Ngọn đồi ấy, nơi tọa lạc của trường đại học Lomonosov lừng danh, đã có từ hàng ngàn năm trước khi Lênin chào đời. Chính thể Liên Xô, sản phẩm của học thuyết Mác - Lênin, gán ghép ngọn đồi ấy mang tên Lênin. Tuy nhiên, ngọn đồi chẳng bao giờ mất, chỉ có tên gọi Lênin chỉ tồn tại mấy chục năm, tương ứng với thời gian cầm cự của đảng cộng sản và CNXH tại nơi sinh ra Lênin.


Người ta đã chính trị hóa khi dùng tên Lênin đặt cho ngọn đồi, nơi tọa lạc của trường đại học tổng hợp. Đảng cộng sản và CNXH hết thời, ít nhất tại Liên Xô cũng như Nga và châu Âu. Thay tên đồi Lênin thành đồi chim sẻ, đó là cái giá phải trả của trò chơi chính trị nhất thời.

Thể chế chính trị không phải là thứ bất biến. Những thể chế chính trị lỗi thời, bản thân nó cũng như thần tượng của nó, nếu không tự chuyển hóa theo quy luật, sẽ bị lịch sử quật đổ tan tành.

 Tại Liên Xô, cái nôi của đảng cộng sản và CNXH, nơi sinh ra Lênin, nhiều công trình mang danh Lênin đã bị xóa bỏ, chuyển thành tên gọi khác. Sau khi chết nếu còn linh hồn, chắc hẳn Lênin chua chát và căm giận những kẻ biến ông thành ma túy chính trị.

Cũng là ngọn đồi, khi đặt tên Lênin, chỉ tồn tại thời gian ngắn khi học thuyết của Lênin bị cho ra rìa ngay tại quê hương Lênin. Hết thời tôn sùng Lênin.

Thay (tên gọi) Lênin bằng cái tên Chim sẻ. Chuyện xảy ra tại Liên Xô, sào huyệt của CNXH và đảng cộng sản, nơi sinh ra Lênin.

Nơi nào đang chạy theo phong trào làm tượng và mượn danh nhà chính trị đặt tên công trình, đừng quên bài học lịch sử tại Nga. Tôn kính lãnh tụ với biến lãnh tụ thành ma túy chính trị là 2 thứ đối lập nhau.

Nguyễn Bá Tân (Bá Tân)

                                                              

5 nhận xét:

 1. Tôn kính lãnh tụ với biến lãnh tụ thành ma túy chính trị là 2 thứ đối lập nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ có nhà khoa học chân chính là vĩnh hằng trong lòng dân tộc, vì họ là cứu tinh thoát khỏi nghèo đói lạc hậu. Còn những tên chính trị tàn bạo chỉ đem lại chiến tranh, đấu tranh, đàn áp, triệt hạ đường sống của người dân chúng phải chịu chung số phận; còn sống mà dân đã khinh miệt, chờ cái ngày đưa chúng xuống hố.

  Trả lờiXóa
 3. Anh ui,cái con chim Sẻ lại dông sân Kremli lượm bánh mì vụn zùi u?.

  Trả lờiXóa
 4. Haha, that la` hai-huoc' het cho noi': Lenin # Chim se !

  Trả lờiXóa