Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

Bài hát tặng bạn ngày chủ nhật: NGƯỜI CON GÁI SÔNG LA

Mọi người nghe hát hay không thì tùy, nhưng nên đọc những thông tin sau đây cho biết.

Hôm qua 8.8, tại Nghệ An khánh thành di tích Truông Bồn, một túi bom thời chiến tranh chống Mỹ. Tại đây, trên một diện tích cái xóm nhỏ chỉ 20 ha đã có hơn 1.200 bộ đội, TNXP hy sinh. Tôi sực nhớ xứ mình những đất thiêng như vậy nhiều lắm, mà ngã ba Đồng Lộc ở Hà Tĩnh là một điển hình. Không chỉ 11 cô gái TNXP mà cả ngàn bộ đội đã hy sinh nơi này, trong đó có người anh họ tôi là Ngô Duy Điệng con bà bá tôi (bà Điện) khi anh đang trên đường hành quân vào nam, qua đây, nay chưa tìm thấy mộ. Rất nhiều người lính đã hy sinh khi chưa tới chiến trường.

Nhạc sĩ đại tá Doãn Nho, một nhạc sĩ quân đội kỳ cựu, chính ông là tác giả bài quân ca Tiến bước dưới quân kỳ và nhiều ca khúc nổi tiếng khác, trong đó có bài Chiếc khăn piêu mà anh chàng Tùng Dương nhờ đó mà đoạt giải Bài hát yêu thích.

Lời bài hát Người con gái sông La được phổ theo bài thơ của nhà thơ Phương Thúy. Ít người biết chị là nhân vật khá đặc biệt, một nghệ sĩ đàn tam thập lục nổi tiếng, là con gái cưng của nhà phê bình Hoài Chân Nguyễn Đức Phiên (người viết Thi nhân VN chung với anh ruột là Hoài Thanh), vợ của nhà báo nhà văn Tuân Nguyễn. Tuân Nguyễn bị nhà nước vu cho xét lại chống đảng, đi tù năm 1968, chị đằng đẵng chờ chồng, chấp nhận cực khổ. Sau 1975, anh được thả, hai anh chị vào Sài Gòn sinh sống, anh đi bán báo dạo kiếm sống, bị xe máy tông và chết. Chị về Bắc, bị tâm thần, phải vào trại tâm thần - dưỡng lão Bắc Ninh sống nốt những năm cuối đời, gần như quên hết cả những vui buồn khổ đau đã chịu đựng trong kiếp trầm luân này.

Ca sĩ Tường Vy là giọng hát nổi tiếng những năm 60-80, được phong NSND. Tôi nhớ hồi còn bé nghe người lớn kể viên đại tá Coong Le (người đời quen gọi là tướng Coong Le) thuộc phái hữu bên Lào sang thăm VN, chính quyền Hà Nội tìm cách lôi kéo y vào phe Pathet Lào của Suphanuvong. Y được nghe Tường Vy hát, mê quá, đề nghị cụ Hồ làm mối cho y, cụ bảo tùy cô ấy. Tường Vy không chịu, bộ đội ta thiếu gì người tài giỏi, có ế đâu mà phải lấy gã Lào. Cong Le không lấy được người đẹp, y về bèn dẫn quân giã cho đám Suphanuvong những đòn chí tử. Ấy là tôi nghe kể vậy. Giờ chị Tường Vy còn sống, giá có thời gian hỏi han kỹ càng, chắc có bài báo hay.

Bài hát này, cũng như những chủ nhật trước, ai thích thì nghe. Còn những thông tin trên, tôi biếu không cho các vị thư giãn ngày cuối tuần. Xin chào, hẹn gặp lại (cứ y như đài truyền hình).

Nguyễn Thông
https://www.youtube.com/watch?v=KMYqE7RRVkQ 

1 nhận xét: