Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Cá hay thép?

HUY ĐỨC (nhà báo)

Dân chúng có hài lòng với kết quả điều tra thảm họa cá chết công bố hôm qua? Không ai có thể trả lời được câu hỏi này. VN đang thiếu một tổ chức độc lập điều tra xã hội học để biết mức độ hài lòng của công chúng trước những quyết định của các cơ quan lãnh đạo quốc gia.

Lâu nay, ban tuyên giáo vẫn nắm “dư luận quần chúng” thông qua bộ máy của họ từ trên xuống dưới. “Quần chúng” của ban tuyên giáo thường chủ yếu là cán bộ hưu trí.

Chúng ta chỉ có thể cảm nhận về một luồng “dư luận quần chúng” khác thông qua FB.

Cho dù cách đây ít hôm, nhiều facebookers vẫn nghi ngờ khả năng Chính phủ công bố được nguyên nhân cá chết trong tháng Sáu như đã hứa. Và, cho dù hôm qua, vào ngày cuối cùng của tháng Sáu, Chính phủ không những đã tìm được nguyên nhân, tóm đúng thủ phạm (là Formosa như quần chúng facebookers mong muốn) và có được cam kết bồi thường. Nhưng, nếu căn cứ vào những gì được viết trên FB thì câu trả lời có thể nói là “KHÔNG” (hài lòng).

Chính trị là như vậy.
Bỏ qua yếu tố rất nhiều Facebookers hôm nay chỉ trích những người vừa tóm được Formosa mới cách đây ít lâu đã tung hô kẻ đã “rước Formosa” vô. Việc công chúng đòi hỏi Chính phủ phải làm nhiều hơn cho thấy mức độ trưởng thành nhất định về dân trí.

Các ngư dân ở bốn tỉnh miền Trung có thể đang hy vọng vào khoản 500 triệu USD tiền bồi thường (chưa rõ khi đi qua các cấp trung gian họ còn nhận được bao nhiêu). Chính phủ có thể quan tâm tới những tác động vào môi trường đầu tư. Trong khi, đa phần dân chúng cảm thấy bế tắc khi không đủ lòng tin tội ác môi trường này sẽ được ngăn chặn một khi những thủ phạm như Formosa được “phạt cho tồn tại”.

Không ai có thể đánh giá hết tổn thất khi hậu Formosa rất khó vãn hồi niềm tin vào biển xanh và hải sản sạch.

Có cả thảy 17 khu kinh tế dọc bờ biển VN với rất nhiều kiểu Formosa. Đấy là sự trả giá của thời kỳ “bung ra” của một nền kinh tế bị giam hãm quá lâu trong một chế độ toàn trị bị thao túng bởi những tên tham nhũng.

Khi xử lý vấn đề Formosa, đương nhiên Chính phủ phải cân nhắc đến môi trường đầu tư. Cách xử lý nào cũng đều có những tác động. Vấn đề là Chính phủ muốn gửi tới nhân dân và các nhà đầu tư thông điệp nào. CÁ hay THÉP.

(Cám ơn ông Chu Xuân Phàm và người đã công bố câu nói bất hủ này trên truyền thông đại chúng, nhà báo Bùi Lan Anh).

Huy Đức

10 nhận xét:

 1. Cả ngày nay chỉ nghe nói phải chia tiền của Fomosa như thế nào? Tủi nhục thật!

  Trả lờiXóa
 2. "Việc công chúng đòi hỏi Chính phủ phải làm nhiều hơn cho thấy mức độ trưởng thành nhất định về dân trí"

  Chừng nào dân không muốn đòi hỏi chính phủ này cái gì hết thì tớ tin dân trí bắt đầu trưởng thành .

  "một chế độ toàn trị bị thao túng bởi những tên tham nhũng"

  Biết bao thế hệ đã hy sinh cả số phận mình lẫn số phận người khác để bảo vệ, xây dựng và phát triển chế độ đó cho cả nước, chúng ta phải tự hào về nó, "một chế độ toàn trị bị thao túng bởi những tên tham nhũng"

  "Vấn đề là Chính phủ muốn gửi tới nhân dân và các nhà đầu tư thông điệp nào. CÁ hay THÉP"

  Tớ chọn Đảng Cộng Sản . Đảng Cộng Sản chọn thép thì tớ sẽ ghét cá, và ngược lại . Đảng nói cái gì tớ tin tuốt tuồn tuột cái đó .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn giống mình vì đảng là đỉnh cao trí tuệ chứ không phải tư bản giãy chết ??? Đăng + sản còn hơn cả đài truyền hình Đài loan vì mất giấy giấu nhẹm thông tin trong khi đó người dân cả nước hồi tháng 4 đã biết đó là fomosa !!!

   Xóa
 3. Chúng ta nhìn nhận vụ cá chết trên vùng biển miền Trung là một thảm họa môi trường do con người gây ra, cho đến nay thủ phạm gây ra thảm họa này đã được xác định. Điều làm cho nhiều người ngạc nhiên là sao chúng ta quá hồ hởi với khoản đền bù 500 triệu USD cùng một lời xin lỗi của Formosa một cách cảm tính như vậy, trong khi chúng ta chưa có điều tra đánh giá chính thức về hậu quả của thảm họa gây ra sự hủy hoại môi trường trên diện rộng lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người không chỉ trong hiện tại, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ra sao khi họ mất ngư trường? An ninh quốc gia trên biển sẽ ra sao khi ngư dân phải giải nghệ? Chắc hẳn trên dải đất hình chữ S này chúng ta không chỉ có duy nhất một "Formosa", nếu vấn đề không được giải quyết minh bạch, thì điều gì sẽ còn xảy ra trong tương lai? Nông dân tôi chịu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Chủ nghĩa "Tiền", Lý luận "Tiền" Tư tưởng "tiền" đạo đức "tiền" Quyết liệt "tiền" cộng sản "tiền" Nếu không nhanh "tam quyền phân lập" thì dân tộc đến bờ vực diệt vong! sau năm 2020 sẽ diệt vong.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc có thể nhiều loại hải sản dã bị tuyệt chủng trong vùng biển Việt Nam.
  Các kim loại nặng còn lắng sâu ở đáy biển. Chúng sẽ vẫn từ từ gây ô nhiễm, gây độc chết hải sản, gây bệnh cho con người.
  Môi trường sẽ được khắc phục ra sao.
  Sự thiếu kiến thức đã làm cho môi trường biển và trên cả nước ngày càng nghiêm trọng. Bây giờ dọc hạ lưu sông Hồng, sông Đáy, sông Nhuệ có còn ai dám tắm sông?
  Cần rút ra bài học và cần quan tâm hơn đến sự phát triển bền vững đất nước, trừ các đám người có ý đồ chạy ra nước ngoài.

  Trả lờiXóa