Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Một cách học sử

Mình nghĩ học sinh chán môn sử, đó là điều sai lầm. Thày giáo không biết cách dạy sử, cũng là điều sai lầm. Phải đổi mới cách học sử.

Mình vừa đọc phần đầu "Đại Việt sử ký toàn thư" của nhóm tác giả Lê Văn Hưu - Phan Phu Tiên - Ngô Sĩ Liên, sau đó đọc phần "Truyện họ Hồng Bàng" trong "Việt Nam sử lược" của cụ Trần Trọng Kim, về cuộc hôn nhân số 1 của hai cụ Lạc Long Quân - Âu Cơ. Ngoài chuyện hai cụ là anh em con chú con bác ruột lấy nhau (sau này nhà Trần bắt chước) hôn nhân cận huyết khiến giống nòi suy nhược dần, có mấy điều làm mình ngộ ra:


- Không sống được với nhau là chia tay chứ không phải hòa giải, kiện cáo lôi thôi. Nói chung hai cụ rất dứt khoát.


-Phân chia tài sản sòng phẳng, công bằng, không ai đòi phần hơn. Có 100 con, cứ mỗi người 50 em, không theo kiểu tỷ lệ quá bán hoặc 49 - 51%. 


-Chia đất đai bất động sản phù hợp với khả năng của vợ hoặc chồng, chọn nơi công tác đúng sở trường. Chồng rồng xuống biển, vợ tiên lên núi, phát huy được tiềm năng thế mạnh.


-Không cần tòa án, không cần quốc hội, chả thiết họp hành bàn bạc mất thì giờ, nói xong một câu "ta là giống rồng, nàng là giống tiên vốn chẳng hợp nhau, chi bằng ta xuống biển, nàng lên núi" là vui vẻ chia tay, mà cũng chỉ cần 1 người nói, vợ OK ngay. Phải nói là rất giản dị, thiết thực, hiệu quả.


Nói chung, con cháu hậu sinh phải học các cụ nhiều.


Nguyễn Thông

9 nhận xét:

 1. Bác Thông phải chia sẻ điều này với bác gái để bác ấy còn "thông suốt" khi có vấn đề " Sơn-Hải" xảy ra, rồi có khi bác ấy nói "ông ở Hải Phòng thì về đấy mà ở, tôi ở trong này thì cứ ở đây" là bác Thông mệt đấy!

  Trả lờiXóa
 2. Bác Thông đã 1 thời là giáo viên mà không nhận ra, hay cố tình không nhận ra ?

  Học sinh chán sử là chán sử cách mạng -chiếm khoảng 75% . Lớp cao 1 tẹo, 100 % sử cách mạng- chứ không chán sử phong kiến . Đúng hơn là ngán vì cách dạy . Cứ mỗi lần thắng trận lập quốc là "thiếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản & Bác Hồ vĩ đại, thiếu chủ nghĩa Mác-Lê là kim chỉ nam, nên chỉ dừng lại ở lập nên 1 triều đại phong kiến mới . Thay vì giải phóng dân tộc khỏi kiếp nô lệ, tiến tới giải phóng cả thế giới để đi đến chủ nghĩa xã hội" hoặc những thứ lăng nhăng, trời ơi đất hỡi như vậy .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VIỆT SỬ
   Vong nô thì học Sử làm gì?
   Yêu nước anh hùng Sử khắc ghi!
   Đảng cử - Giáo sư thành ít học,
   Dân bầu - "Dạ biểu" hoá ngu si.
   Sử còn, Dân tộc còn tồn tại,
   Sử mất, Quốc gia cũng mất đi.
   Bảy chục năm dài đi với đảng,
   Đảng còn, đất nước chẳng còn chi!
   Lão họ Lục

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ hỏi học sinh PTTH, đại học xem họ biết từ năm 1945 đến nay VN trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh? Những đảo nào đã bị ai chiếm? năm bao nhiêu? 99,99% là không biết. Học cái éo gì? có khi hỏi thày chúng cũng chả biết là cái chắc? loại sinh sau năm 1975.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa