Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Hai vị bộ trưởng

Đó là hai thượng thư đang cầm trịch 2 bộ khá quan trọng: Giao thông vận tải, và Thông tin truyền thông.

Theo thói thường, khi cất nhắc ai đó vào ghế lãnh đạo, các nhà làm công tác tổ chức phải củ soát kỹ nhân thân người ấy, nếu không có phốt, tai tiếng gì mới đưa vào danh sách. Nhưng có vẻ bộ máy tổ chức của đảng (đứng đầu là ông Phạm Minh Chính) và quốc hội vừa rồi đã rất cẩu thả, vô trách nhiệm khi quyết định nhân sự. Chính vì thế đang có tình trạng dở khóc dở cười với hai ông bộ trưởng lục lộ và thông tin.

Trước hết nói về ông Thể, Nguyễn Văn Thể lục lộ. Còn nhớ, khi cả xã hội đang bức xúc bất bình về cái trạm thu phí trấn lột Cai Lậy, đến nỗi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải đích thân vào cuộc, yêu cầu có giải pháp xử lý thích hợp trong vòng 1 tháng, thì Ban Tổ chức Trung ương lại bổ nhiệm ông Thể từ tỉnh Sóc Trăng về làm bộ trưởng thay ông Trương Quang Nghĩa. Dường như họ (tổ chức) không cần biết chính ông Thể là người ký duyệt cho cái trạm BOT tai hại ấy. Lại cho ngồi vào ghế bộ trưởng, lại giao việc xử lý BOT Cai Lậy, chẳng khác gì gửi trứng cho ác, đánh bùn sang ao. Cho tới thời điểm này, đã quá hạn 3 tháng nhưng ông Thể vẫn chưa tìm ra được lối thoát cho Cai Lậy. Làm sao mà tìm được khi ông ấy quyết giữ nó, còn dân chỉ chờ nó thu phí trở lại là xông lên ăn thua đủ.

Vừa rồi, tôi có dịp đi trên nhiều tuyến đường lập trạm thu phí. Trạm nào cũng thấy sản phẩm của ông Thể, là chiếc bảng cấm dừng đỗ tại trạm quá 5 phút. Có vẻ ông Thể tự cho rằng mình đứng đầu ngành lục lộ thì mình muốn cấm thế nào cũng được, muốn dựng bảng tín hiệu gì thì dựng. Xin thưa với ông, ông đừng áp dụng sáng tạo luật giao thông quốc tế vào hoàn cảnh Việt Nam kiểu vậy. Đừng bắt chước mấy ông cộng sản lôi chủ nghĩa Mác Lê về sáng tạo ở xứ này bao nhiêu năm nay để dân tộc trôi qua dòng thời gian cả gần trăm năm vẫn còn ì ạch sau người ta. Đừng nghĩ đường xứ ta chỉ có dân ta đi. Tây nó nhìn cái biển cấm ấy nó cười cho. Đố ông tìm ra trong gầm trời này còn nơi đâu có biển cấm dừng 5 phút đấy. Luật nhố nhăng chỉ làm cho cuộc sống thêm nhố nhăng chứ chả dọa nổi ai đâu.

Cũng chuyện ông Thể. Ổng đang quyết chí bắt gần 3 triệu chiếc ô tô đang ngược xuôi xứ ta phải được dán tem thu phí tự động không dừng. Người của ông Thể đăng đàn dọa rằng xe nào không dán chiếc tem quý hóa ấy sẽ bị phạt. Vẫn cái thói lăng loàn, tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm, bất chấp pháp luật. Chung quy cũng chỉ để bảo vệ bọn trấn lột. Cả đời cái ông Thể chắc chỉ để bảo vệ bọn bóc lột. Nghĩ mà thật may cho dân tỉnh nghèo Sóc Trăng thoát khỏi của nợ. Đã đặt trạm sai chỗ, lại còn định đem chuyên chính vô sản nhí nhố dọa dân. Dân có quyền trả phí bằng tiền mặt hoặc bằng tài khoản điện tử là tùy dân chứ không phải bằng thứ quy định quái gở ấy. Và tất nhiên, chỉ trả phí (chứ không phải giá) trên những con đường nhà đầu tư được phép thu phí theo đúng luật chứ không phải theo quy định của ông Thể và nhóm lợi ích.

Tôi tạm dừng ông Thể lục lộ để nói về ông thượng thư bộ 4T Trương Minh Tuấn. Ông này hồi còn làm phó cho ông cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, khi biết mình được cơ cấu đã tỏ ra hăng hái lắm. Những lời gang thép của ông về việc siết chặt quản lý thông tin truyền thông, internet, mạng xã hội, phây búc, gu gồ…, chống thế lực thù địch, v.v.. chứng tỏ ông muốn “làm tên quân cảm tử đi tiên phong/đánh trăm trận thề trăm phen quyết thắng”. Và đảng đã nhận thấy năng lực của ông, đặt ông vào ghế.

Nhưng nay bùng ra vụ MobiFone do chính bộ ông Tuấn quản lý, nó mua cổ phần của AVG gây thiệt hại cho nhà nước mấy ngàn tỉ đồng. Tiền nhà nước bị đám quan chức tư sản đỏ coi như vỏ hến. Ai cũng biết, phi vụ làm tiền khốn nạn rút ruột nhà nước này liên quan trực tiếp tới ông Tuấn, lúc đó là thứ trưởng thường trực bộ 4T. Rồi những lằng nhằng dây điện thế nào, cơ quan thanh tra của ông Trần Quốc Vượng sẽ phăng ra và công bố. Ông Tuấn dính tới đâu, mức nào, sẽ được bạch hóa. Nhưng dứt khoát là dính, phải chịu trách nhiệm, có cãi đằng giời. Những ngày qua người ta vẫn thấy ông đi tới đi lui chỗ nọ chỗ kia, chẳng hạn tháp tùng bà chủ tịch quốc hội đến thăm hội báo, vẫn nhoẻn cười, nhưng như thế chưa lấy gì làm bảo đảm cho tương lai. Ai chả biết ông Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Xuân Sơn được theo ông Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ hồi giữa năm 2015, về nước chỉ chưa đầy tuần đã bị khởi tố nhiều tội từng xảy ra trong quá khứ. Khi luật pháp minh bạch, thực sự không có vùng cấm thì không ai có thể lấy tay che mặt trời. Gieo nhân nào phải gặt quả ấy. Biết đâu chẳng phải chỉ một vụ MobiFone - AVG. Dân chúng đang đặt lòng tin vào sự thẳng thắn kiên quyết của ông Bao công Trần Quốc Vượng.

Nếu đã trót sai lầm nhất thời đưa những người như ông Thể ông Tuấn lên ngồi ghế cai trị thì những nhà đứng đầu chính thể này vẫn còn cơ hội sửa chữa sai lầm, hạ các ông ấy xuống, tìm người thực sự có tài, trong sạch, vì nước vì dân lên thay. Còn nếu cố giữ hiện trang để ổn định nội bộ, để khỏi xấu chàng hổ ai, để thu xếp ổn thỏa thì chẳng khác gì tạo điều kiện cho họ tiếp tục phá, tới lúc tỉnh ra thì đã muộn.

Nguyễn Thông

6 nhận xét:

 1. Bác Thông ơi, sao facebook của bác không tìm thấy nữa vậy ?

  Trả lờiXóa
 2. tôi cũng không tìm được Facebook của anh Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì ông Thông toàn nói những sự thật, mà sự thật thì những quan tài giỏi không muốn nghe thì có nhẽ họ cho ngỏm củ tỏi.

   Xóa
  2. Bác thông có tạo nick mới không ta.

   Xóa
 3. Tư tưởng của Bác Hồ kính yêu đăng trên Tạp Chí Cộng Sản

  "Đặc biệt, Bác Hồ trao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách quân sự là người chưa từng qua bất kỳ một khóa học quân sự nào, là một thầy giáo dạy sử ở trường tư thục Thăng Long rồi sau đó phong thẳng lên Đại tướng"

  Hóa ra Đảng cũng học tập tư tưởng Bác Hồ trong chọn lựa người tài; vớ đại cha căng chú kiết nào đó đưa vào chức to . Thế mà tớ cứ tưởng Đảng kêu gào học tập tư tưởng Bác Hồ chỉ là kêu gào suông!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1) Từ lâu và đến nay, ở nhiều chính phủ nước lớn, Bộ trưởng QP là chính khách, mà không phải tướng lĩnh.
   2) Chủ tịch HCM chọn ông Giáp làm ĐT chỉ có thể là minh chứng cho sự sáng suốt, tầm nhìn của HCM và đời binh nghiệp của Tướng Giáp không hổ danh;
   3) Trong ĐK lịch sử và tình thế kháng chiến, ai hơn ông Giáp? Không thể so sánh những năm tháng đó với hiện tại...

   Xóa