Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

Tướng

Nhân chuyện thượng tướng Phương Minh Hòa bán đất quốc phòng (may mà chưa bán nước) lại giật mình về những ông tướng.

Hồi nhỏ đọc sử, cứ nghe tới những tướng như thượng tướng Trần Quang Khải, tướng Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật (nhà Trần), Nguyễn Chích, Trần Nguyên Hãn, Lê Sát... (nhà Lê), tướng Hoàng Kế Viêm, Nguyễn Hữu Chỉnh (Tây Sơn, Nguyễn)... là mình say luôn, phục lăn. Còn bé tí, còi xương nhưng cứ mơ sau này nhớn lên làm tướng. Thày mình bảo muốn làm tướng thì trước hết phải đi học, chăm học, chứ không chịu học chỉ có về đi cày. Mình nghe lời, học thẳng một mạch, kiếm được cái bằng cử nhân nhưng giấc mơ làm tướng vẫn là mơ.

Làm tướng trên đời không khác gì ngôi sao trên trời, sáng lấp lánh. Tướng mà đạt mức "chết giữa sa trường, da ngựa bọc thây" thì được dựng tượng trong lòng nhiều thế hệ.

Nói chung, tướng hiếm lắm. Tướng đồng nghĩa với đẹp, kính nể.

Ấy là chuyện ngày xưa. Càng về sau, tướng càng nhạt, thậm chí biến thành tướng trong quân bài tam cúc, vô tác dụng, gọi là tướng đi ỉa. Hầu hết tướng thời hiện đại chết trong váy đàn bà, quẩn quanh chốn xôi thịt, không còn khái niệm sa trường lẫn da ngựa như xưa nữa.

Rồi tới cái thời mua sao bán vạch, tướng thành món hàng theo giá thị trường. Tranh nhau quyền bán tướng, thủ tướng vớ bẫm, rồi chủ tịch nước cũng vội giành, mạnh ai nấy phong, mạnh ai nấy bán. Một nước nhỏ, lại sống hòa bình nhưng tướng nhiều như lợn con. Có lúc người ta thống kê, cả công an lẫn quân đội ngót nghét nghìn ông tướng. Không phải đi đánh nhau, chỉ ngồi phòng lạnh ngắm nhau cũng đủ mệt.

Đã lắm tướng nhưng lại còn phải con gà hơn nhau tiếng gáy. Thiếu tướng chả là gì, cứ phải leo lên trung tướng, thượng tướng mới oai. Có một dạo, đại tướng nhung nhúc. Có ông chả đánh nhau trận nào, chưa qua binh nhì, chưa từng quân ngũ, thậm chí không biết bắn, nhảy một phát lên hẳn đại tướng. May mà xứ này chưa có nguyên soái chứ nếu có chắc lại phải làm khung kính cho vài chục ông. Rất kinh.

Trong cuộc đấu đá nhau, làm sạch nội bộ vốn rất bẩn (được gọi là chống tham nhũng, tự gột rửa), họ thỉnh thoảng lại lôi ra được vài ông tướng. Lâu nay, quân đội và công an là vùng cấm, đụng đến hơi ngài ngại nên các tướng nhà ta cứ tự tung tự tác, coi trời bằng vung, "anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta", "súng đẻ ra chính quyền". Nói thế để thấy rằng khi tướng cũng bị lôi ra xử có thể coi là một bước tiến. Nhưng cũng chả ăn thua gì, phần lớn mới chỉ dám mon men chạm tới "nguyên tướng", tướng về hưu hoặc tướng bét dem như Phan Văn Vĩnh, Phương Minh Hòa, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thanh Hóa, chứ loại tướng đang đeo súng lục thét ra lửa dường như vẫn ngoài vòng pháp luật.

Dưới mắt dân bây giờ, càng tướng, càng tướng to thì càng đáng khinh, không hơn gì lũ xôi thịt "cưỡi ngựa một mình chẳng phải vịn ai". Nuôi đám tướng ấy chỉ chết dân.

Nguyễn Thông

4 nhận xét:

 1. Loại bẩn tướng đông ra phết..Cố mà lên quyền bính,lộc lá ngựa xe con cháu hưởng muôn đời ai hơn, nhân cách là cái đinh.

  Trả lờiXóa
 2. Hay cho câu tướng đi. .. Ị.. . .

  Trả lờiXóa
 3. Bác Ngô Nhân Dụng ơi.
  Nếu chiểu theo những gì để xác định 1 chế độ là chế độ CS thì hiện nay tại đất nước này còn gì là chế độ CS nữa. Phải chăng nó chỉ là cái tên thôi.
  Còn nếu chiểu theo những gì thực tế hiện nay thì chế độ này là độc tài, là tư bản thân hữu, tư bản lũng đoạn.

  Như vậy, thực sự chế độ CS đã sập rồi. Người dân bất bình là bất bình cái chế độ và nhóm người cầm quyền hiện nay chứ không phải bất bình với chế độ CS.
  Cần phân biệt rõ tránh nhầm lẫn khái niệm, bọn chúng sẽ lợi dụng để lừa bịp để vu cho dân chúng là phản động.

  Trả lờiXóa
 4. Cái nhà ông Thông này hình như cũng là cán bộ, đảng viên hiu hay sao mà có tâm với giới chức cai trị gớm. Mọi người ai cũng rõ bọn quan chức thời nay tuyền vào dạng vô tích sự nhưng lại mạnh mẽ về lòng tham vô độ, no cơm ấm cật rồi lại phải vợ lẽ, con thêm cho nó xứng, biết thế nhưng kệ. Nó ăn nhiều thì béo, béo thì thể nào chả áp thấp cao, dễ sinh bệnh lắm, vợ nhỏ thì sẽ phải nhọc xác, mà cái khoản ấy tốn sức ấy thì không đau lưng mới là lạ. Biết như thế nhưng mọi người lờ đi, còn ông lại tận tình chỉ bảo họ ra điều quan tâm gớm.

  Trả lờiXóa