Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2020

Cái nào ra cái đó

Nói theo kiểu triết học An Nam (thì vừa lập viện Triết đấy thây), không biết mà cứ nói thì không có trí, biết mà không dám nói thì không có dũng.

Nhà cháu cả trí lẫn dũng đều mỏng nhưng được cái nói thẳng nói thật.

Rất nhiều người đã nhầm lẫn hoặc cố ý nhầm lẫn một cách không thuyết phục khi nêu bài thơ của ông chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lần ổng về thăm trường cũ. Lại còn nhấn vào các chi tiết lớp 10B, anh cả, cánh diều, v.v.., lại còn chê về thăm thầy mà dám xưng anh cả đỏ...

Thế là không công bằng. Cần nhớ rằng bài được gọi là thơ ấy ổng viết từ cách nay năm 1962 (theo như đương sự tự khai), tức là đã cách nay 58 năm, không liên quan gì tới anh cả đỏ, tới sách cánh diều, tới thái độ đối với thầy cô. Tôi kiểm tra trên bản tin của TTXVN thấy viết rõ như vậy. Nhưng TTXVN cũng không thể tin được (mà báo chí mậu dịch thì có cái nào đáng tin), nhỡ ra nó viết chính xác, sau đó nghe dư luận ì xèo nó vội sửa lại thì sao, bèn nghe lại đoạn clip video thì đúng là tác giả bài "thơ" bảo viết hồi lớp 10, làm báo tường.

Phải nói, sau 58 năm mà vẫn nhớ một bài báo tường thì trí nhớ khiếp đấy. Tôi đây, năm 1972 lớp 10, cũng anh cả (thời ấy cứ lớp 10 là anh cả, diễn đạt theo kiểu cụ Hồ, điều đó cũng không có gì lạ), cũng làm thơ báo tường, dạng thơ con cóc "10A các bạn ta ơi/thi đua học tập vươn lên hàng đầu", thơ của mấy ông tác giả "con cóc trong hang/con cóc nhảy ra" phải gọi bằng cụ, nhưng nay quên tiệt, cấm nhớ tí nào.

Vậy nên chê thi phẩm và tác giả, dù là thơ con cóc, cũng cần khách quan, chính xác, chớ nên vùi dập, mượn gió bẻ măng.

Nhưng ông ấy thì tôi vẫn chê, chê kịch liệt. Chê ở chỗ làm vua một nước, đứng đầu một triều đình trong xã hội thái bình mà lúc nào cũng đòi chống thế lực thù địch. Bản thân chống đã đi một nhẽ, đằng này còn lôi kéo cả đám bầy tôi, đàn em vào cuộc chống phá, nhất là ông phó vương Trần Quốc Vượng (ông này lúc đầu thiên hạ tưởng được, hóa ra hỏng, hỏng nặng).

Xin hỏi, nếu các ông tốt, đảng của các ông chỉ tuyệt đối chăm lo cho nước cho dân thì người ta chống làm gì. Nếu có kẻ chống, nếu có thế lực thù địch thì trước hết đừng cố tìm nó mà hãy xem lại chính mình. Mình ăn ở ra sao mà người ta ghét, người ta chống lại. Làm người quân tử, hãy tu thân sửa mình chứ không nên bắt chước kẻ tiểu nhân chỉ hầm hè đe dọa người trái ý. Các bấc thánh nhân thời xưa được tôn thờ bởi họ lo sửa mình là chính chứ không phải lo dẹp những sự vớ vẩn.

Giả dụ có thế lực thù địch thật, thù địch các ông, và cũng có thể thù địch nước này, thì đó chính là bọn tàu cộng, cần chỉ thẳng, lôi đch1 danh nó mà chửi, chứ đừng ám chỉ dân, đừng ngó vào dân mà nói.
Ông có nghe tôi hay không thì tùy. Tôi không chế "thơ" ông, càng không bịa tác cho ông, nhưng cái vụ thù địch thì thành thực khuyên ông như vậy.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. các thế lực thù địch đâu phải là dân, mà là các tổ chức,... chuyên chống phá Việt Nam

    Trả lờiXóa