Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 6 tháng 9, 2021

Khai trường hay mở dịch

Hỡi nhà cai trị đầu đất, dịch bệnh đang như thần chết phủ bóng đen khắp mọi đám tụ tập đông người, vậy mà hôm nay vẫn máy móc cố tình cố ý tổ chức khai trường, bắt trẻ đi học, có khác nào đẩy chúng vào sự hiểm nguy, liều tính mạng.

Sao không nhớ bài học xương máu cố tình tổ chức giỗ tổ Hùng Vương, thỏa ý đồ chính trị cho chơi lễ 30.4 - 1.5 bừa phứa, tiến hành bầu cử khi vi rút nhởn nhơ khắp nơi..., đều là những tác nhân quan trọng để rồi dân nước chịu thảm cảnh này.

Chậm năm học một vài tháng, không sao cả, nhất là có thể kéo dài sang hè năm sau nếu khi ấy dịch đã nhạt, và quan trọng nhất là chỉ cần rút gọn cái chương trình nặng nề phô trương ít thực chất, chỉ có tác dụng... hành hạ thầy cô giáo và học trò.

Bắt các em các cháu tới trường, nói phỉ phui cái mồm, nhỡ thành ổ dịch, lây nhiễm, tử vong, các ông các bà đầu đất có dám đứng ra nhận trách nhiệm, đền mạng không.

Nhà trường không thể là pháo đài, thầy cô giáo và học trò không thể là chiến sĩ như các ngài mơ mộng đâu. Hãy vứt thứ tư duy chiến tranh đi, để phòng dịch cho thực chất, hiệu quả.

Cả báo chí mậu dịch nữa, cứ ríu rít véo von miêu tả kỳ khai giảng chưa từng có, khai giảng lịch sử... mà không có tờ nào dám lên tiếng phản đối, vạch ra cái sai của sự kiện này. Báo chí mà chỉ làm nhiệm vụ thông tin đơn thuần, không dám phản biện thì vứt.

Đành rằng giờ đã là thời 4.0, 5.0 nhưng xét cho cùng lễ khai trường trực tuyến mà nhiều nơi sáng nay tổ chức cũng chỉ là di căn của căn bệnh ung thư hình thức đã ăn sâu vào cơ thể chế độ này.

Thay vì làm trò đó, nếu cứ nhất quyết phải vào năm học mới đúng hẹn, chỉ cần ông bộ trưởng giáo dục lên tivi công bố lễ khai trường, khai giảng năm học mới, nện vài hồi trống thùng thùng. Vậy là xong, vẫn nghiêm túc, đàng hoàng, phòng dịch, thực hiện 5K triệt để. Cũng không cần mỗi tỉnh thành một kiểu khai giảng trên tivi, vừa màu mè, hình thức, tốn kém không cần thiết, chỉ trung ương phát lệnh khai trường là đủ.
 
Giờ đây, hầu như nhà nào cũng có tivi, kể cả vùng nông thôn hẻo lánh nhất, nhưng không phải nhà nào cũng mua sắm máy tính được cho con cái để dự lễ khai trường trực tuyến rất hình thức kia, đó là chưa nói tiền đâu để trả chi phí internet-wifi hằng tháng.

Học tập là việc của toàn dân, học trực tuyến là xu thế chung của thời đại trong một xã hội đã phát triển. Nhưng ở một nước đang còn giảm nghèo bền vững, vùng sâu vùng xa vẫn là vùng trũng, thậm chí số 0 về công nghệ, thì học trực tuyến còn là điều xa vời. Tôi cam đoan tổ chức học trực tuyến lúc này chỉ nhận lấy thất bại, chí ít thì chất lượng giáo dục sẽ rất thê thảm.

Nguyễn Thông

Ảnh: Khai trường sáng 5.9 ở Hải Phòng (ảnh của nhà báo Hà Kiến Giang)1 nhận xét:

  1. Thật tình mà nói thì tôi không hiểu sao người ta nhất quyết phải khai giảng, phải tựu trường cho bằng được dù là trực tuyến? Trong 5K thì có không tập trung mà tựu trường theo như trong hình ảnh thì là tập trung đông người, sao
    lại vậy? Con số tử vong lên đến 5 chữ số có phụ huynh nào không sợ hãi khi phải đưa con đến chỗ tập trung, các em nhỏ nhưng cũng đã thấy cha mẹ mình hốt hoảng lo sợ ngày đêm 2 tháng dài, lòng dạ nào học cho vô!

    Trả lờiXóa