Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 5 tháng 9, 2021

Sống chung

Rất nhiều người đang lời ra tiếng vào về quan điểm "sống chung với dịch", khen thủ tướng, chê cái thằng trên tivi mậu dịch.
 
Tôi xưa nay, cái gì đáng khen thì khen, thứ gì đáng chê cứ nói huỵch toẹt.

Thiển nghĩ, cả người khen thủ tướng và chê đứa tivi kia đều không biết điều này, do dốt (mà cả tể tướng cũng dốt khi phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy, một phần do không có đứa giỏi làm trợ lý):
 
Con người chỉ có thể sống chung với vi rút, vi trùng chứ không thể nào sống chung với dịch. Cũng như có thể sống chung với vi trùng lao, vi trùng tả chứ không thể chung chạ với bệnh lao, bệnh tả. Khi nó đã thành bệnh, thành dịch thì chỉ có chữa (chữa chứ không phải chống), vào bệnh viện mà ăn vạ bác sĩ, không thì chết. Đó là chưa nói chính mồm các ông ấy hô hào chống dịch như chống giặc, gọi dịch là giặc, nay lại quay phắt, đòi sống chung với giặc.

Lão bạn tôi cười bảo sống chung với dịch thế đéo nào được. Y nói tục nhưng đúng. Còn bọn Đối Diện trên tivi như đám hồng vệ binh Đức Hoàng, Việt Cường, Quang Anh, thậm chí cả thằng cầm đầu như Trần Bình Minh, Lê Ngọc Quang thì không chấp, không đáng bàn, phí nhời.

Tiện đây cũng nói thêm, lâu nay cả chính phủ lẫn đủ đám quan chức, thậm chí cả dân, cứ quen mồm nói "đồng bằng sông Cửu Long phải chấp nhận sống chung với lũ". Giời ạ, vựa lúa này làm gì có lũ. Nghìn năm rồi. Nó chỉ có lụt, nước sông Mê Kông (sông Tiền sông Hậu) theo mùa, dâng lên dần, khi nào cao thì ngập đồng. Dân bản địa gọi là mùa nước nổi. Ngập một chút, nhưng đem về bao nhiêu phù sa màu mỡ, cá tôm, sản vật. Dân vùng này quý lụt hơn vàng. Làm quái gì có lũ. Đã lũ là phải cuồn cuộn, tàn phá, cuốn phăng mọi vật cản. 

Lụt và lũ hoàn toàn khác nhau. Địa hình miền Bắc, miền Trung dốc, hẹp nên mưa lớn sinh ra lũ, lũ quét, còn đồng bằng Nam Bộ bằng phẳng, rộng lớn, dòng chảy hiền hòa, lấy đâu ra lũ. Cứ đem thứ hiểu biết về vùng miền máy móc áp dụng chung, thật chả ra làm sao. Đến cái nghĩa từ đơn giản cũng không hiểu, lại nâng lên thành chính sách, chả biết các ông bà ấy định lãnh đạo thế nào.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét