Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2022

Ghi chép những ngày Ukraine (kỳ 1)

Từ bữa ni, nhà cháu bốt (post) lên loạt biên chép về những ngày sôi động ở... Việt Nam khi xảy ra cuộc chiến tranh Nga xâm lược Ukraine. Cuộc chiến này đã tạo nên sự thanh lọc tự nhiên, giúp ta phân biệt được người tốt kẻ xấu trong cộng đồng Việt, trong đó có cả những kẻ lâu nay thiên hạ cứ tưởng đấng bậc đạo cao đức trọng, trí tuệ sáng suốt, tấm lòng thương yêu con người như biển cả; những kẻ mang mác/vỏ học vấn cao, đạo mạo nghiêm trang, ông này bà nọ; những nhà ấy nhà kia, kẻ làm báo làm văn tên tuổi, kẻ vênh vang tướng tá, giáo sư tiến sĩ... Tất cả đều được phơi bày chân thực qua thái độ lời nói của họ.

Ngày 24.2
Bu.tin chính thức xua quân xâm lược nước láng giềng Ukraine, người anh em từng hơn nửa thế kỷ chung mái nhà Liên Xô.
Thế kỷ 21 đã trôi qua hơn 2 thập niên, nhân loại đang cố hết sức tạo dựng gìn giữ cuộc sống hòa bình, vậy mà nảy nòi thằng quỷ sứ khát máu.

1.3
Ngày đầu tiên của tháng 3 nóng bỏng. Cả nghĩa đen lẫn bóng. Đang vào cuối xuân mà Sài Gòn rặt những 35 - 36 độ. Đã hơn 1 tuần kể từ cuộc xâm lược tàn bạo của tên đồ tể Pu.tin. Chắc không nhịn được, nhà văn Tạ Duy Anh (tên trên FB là Lão Tạ) đăng một tút dài lên án cuộc xâm lược nhuốm máu dân lành, gọi thẳng Pu.tin là kẻ phát xít, tội phạm chiến tranh. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, thần đồng thơ ngày xưa, từng giữ những chức vụ vị trí rất to rất cao trong bộ máy cai trị xứ này đã lên tiếng, còm (comment) rõ ràng: “Đồng ý với ông (tức Tạ Duy Anh). Tôi là người học ở Nga và cũng từng yêu Putin. Nhưng giờ đây thì tôi ghê tởm lão. Một thằng sát nhân và phát xít”.
Anh Thư nhận xét những người thẳng thắn, rõ ràng như Tạ Duy Anh, Trần Đăng Khoa rất đáng kính trọng, nể phục, nhưng cái tốt cái đẹp của họ cũng không làm nhạt được sự hèn hạ, bạc nhược, nịnh thối Pu.tin của đám cai trị xứ này.
Trên mạng xã hội lan truyền câu thơ nhại “Thằng Pu.tin ở nước Nga/Mà sao lại thấy rất là Việt Nam”. Câu gốc chắc nhiều người lớn còn nhớ, của chú bé Nguyễn Hồng Kiên, cũng được coi là thần đồng thơ hồi chiến tranh chống Mỹ thập niên 60 ở miền Bắc, cùng thời với thần Trần Đăng Khoa, Hoàng Hiếu Nhân, Cẩm Thơ. Kiên viết “Ông Lê Nin ở nước Nga/Mà sao em thấy rất là Việt Nam”. Nhiều người nhận xét, ông Lê Nin có rất Việt Nam hay không thì không biết, chứ thằng Bu tin thì quá giống, từ hành động tới tâm địa, lời ăn tiếng nói.

3.3
Lãnh đạo một tờ báo mậu dịch sau khi nghe chỉ đạo của cấp trên, trong cuộc họp đã quán triệt cấp dưới, nhắc nhở anh em trong cơ quan phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị mồm của ban tuyên giáo và bộ 4T, cụ thể là: Cấm, tuyệt đối không được sử dụng từ “xâm lược”, “xâm chiếm” để nói về cuộc xâm lăng phi nghĩa tàn bạo của Pu.tin đối với Ukraine; thống nhất báo chí chỉ dùng cụm từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” như phía Nga đang dùng; không được dùng từ “chiến tranh” mà chỉ dùng từ “xung đột”, không nghiêng về thông tin từ phương Tây, nên khai thác thông tin từ báo đài Nga.
Vinh râu bảo đó là nền tự do báo chí trong lồng.

10.3
Có hai nhân vật đang nổi, tiếng lành chả biết có để đồn xa không, chứ tiếng dữ thì quá nhiều, lan khắp thiên hạ. Đó là tướng (thiếu tướng) Lê Văn Cương công an, và tá (đại tá Lê Thế Mẫu nhà binh. Hai ông này lâu nay đã gieo nhiều tiếng dữ, nhưng đỉnh điểm thể hiện cái ác, ngu muội, bất nhân là vào những ngày này. Tôi viết như thế mà không sợ bị quy tội công kích cá nhân, hai ông này có giỏi thì cứ trả lời cho bàn dân thiên hạ biết: ca ngợi kẻ xâm lược một đất nước có chủ quyền, giết người dân vô tội… là đúng hay sai, rồi sau đó nhà chức việc có bênh các ông ấy rồi túm tôi vào tù cũng được.
Trên BBC, người ta đăng lại nguyên văn lời của đại tá Lê Thế Mẫu “Nga đang cứu thế giới khỏi thảm họa chiến tranh”.
Còn tướng Lê Văn Cương, cả báo mậu dịch lẫn mạng xã hội đều chình ình câu nói của ông ta “Nó, Zelensky, không hiểu lịch sử. Chống Nga là thất bại. Ngờ nghệch ấu trĩ về chính trị quốc tế. Một thằng hề 43 tuổi thì làm sao đấu với ông Putin KGB 70 tuổi được”.
Ông hàng xóm nhà tôi bảo đừng nên mất thì giờ về hai thằng này, có già mà không có khôn. Lẽ dĩ nhiên, biên chép thời sự nên tôi không mất thời gian về hai cái đầu lú lẫn và bất nhân bất nghĩa ấy, nhưng nghĩ quân đội và công an nếu cứ để loại người đó xưng xưng là tướng này tá nọ thì chỉ tổ làm lực lượng bị hoen ố, mất thanh danh. (còn tiếp)

Nguyễn Thông

Ảnh: Nỗi đau chiến tranh Ukraine (Nguồn: Internet)3 nhận xét:

 1. "ông Lê Nin có rất Việt Nam hay không thì không biết, chứ thằng Bu tin thì quá giống, từ hành động tới tâm địa, lời ăn tiếng nói"

  Có nghĩa ai phê bình Putin chính là chửi rủa đất nước mình, chửi rủa những hy sinh, những mất mát, cả những cống hiến của biết bao nhiêu người để tạo nên 1 đất nước như hôm nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phê phán Putin không có nghĩa là chửi rủa phê phán những hy sinh của các liệt sĩ mà chính là phê phán sự phản bội lại các lý tưởng mà các liệt sĩ,anh hùng đã hy sinh vì nó của tầng lớp cai trị hiện nay!

   Xóa
  2. "lý tưởng mà các liệt sĩ,anh hùng đã hy sinh vì nó"

   Là lý tưởng Cộng Sản . Ukraine theo Mỹ chính là Ngụy Saigon, đánh nó là phải rồi .

   Xóa