Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2022

Ghi chép những ngày Ukraine (kỳ 4)

24.3

Lực lượng đang cầm quyền cai trị xứ ta đã chỉ đạo cho đại diện ở Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 2 của đại hội đồng liên quan tới cuộc xâm lược Ukraine của Putin (lần trước vào ngày 2.3).

Dư luận nhận xét: nhục.

Thực vậy, ai cũng biết đó là kiểu cách của mấy đứa khôn lỏi, ranh vặt, cứ tưởng ta đây như thế là khôn, hơn người. Hồi xưa, ít nhiều thứ phiếu trắng ấy đã giúp cho đám lãnh đạo xứ này thoát được những khó xử, thậm chí còn có lợi. Hồi ấy, các chính thể, các quốc gia đàng hoàng rộng lượng nên họ bỏ qua, không thèm chấp. Giờ thì thời thế đã đổi thay, khác nhiều rồi, khôn lỏi lộ bản chất ngay, đồng nghĩa với xảo trá, hèn hạ. Thiên hạ đều hiểu rõ bỏ phiếu trắng thì coi như vắng mặt, không có, không tồn tại. Làm gì có chuyện giữa đúng-sai, trắng-đen, tốt-xấu lại tồn tại thứ màu cháo lòng, nhờ nhờ nước hến.

Ừ thì cứ việc bỏ phiếu trắng, phiếu hồng phiếu xanh phiếu vớ phiếu vẩn gì cũng được, vấn đề là, từ nay nhân loại càng biết rõ hơn tư cách của kẻ bỏ phiếu, bởi bỏ cũng như không bỏ, tồn tại cũng như không tồn tại. Kẻ bỏ phiếu ấy, có nó cũng được, không có nó cũng chả sao, chẳng chết ai. Đó là thứ vô tích sự, không cần đến nó. Tất nhiên, rồi khi nó gặp chuyện gì, nhà nó cháy, người nó chết, nước nó bị xâm chiếm, dân tộc nó bị dồn vào nguy cơ diệt vong, v.v.. thì thiên hạ sẽ chẳng thèm quan tâm, cứ ngoảnh mặt đi, thây kệ. Nó chả thể trách ai. Gieo gì gặt nấy, luật nhân quả ứng nghiệm. Nó có bị thảm họa thì thảm họa ấy do nó tự gieo, nó phải gặt. Hay lúc đó lại lu lu loa loa lên ối làng nước ôi, đừng bỏ phiếu trắng cho tôi.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo: Mặt dày.
 

24.3

Nếu ai tỉ mẩn đọc kỹ báo chí mậu dịch xứ này khi nó thông tin về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và cuộc chiến đấu anh dũng của người Ukraine bảo vệ tổ quốc, sẽ thấy ngay đám ấy chủ yếu lấy tin từ báo chí truyền thông Nga. Nối lưỡi cho kẻ xâm lược thì chả cần nói ra cũng đủ biết thế nào rồi. Tinh những nguồn Pravda, RT, TASS, RIA Novosti, Izvestia… Báo VNN rút tít “Pháo bắn từ Ukraine phá hủy nhà cửa ở Nga” (buồn cười, đọc cả bài thì thấy chỉ có một quả đạn lạc sang đất Nga, cũng không biết bên nào bắn, trong khi cả nghìn cả vạn quả tên lửa, bom đạn quân Nga trút xuống Ukraine thì không nói). Báo TP đưa tin trang trọng việc Nga tổ chức tang lễ cho phó chỉ huy hạm đội Biển Đen bị chết, giống như bài ca ngợi một anh hùng hy sinh vì chính nghĩa. Có tờ báo còn gọi tên lính Nga đi xâm lược chết trận là đồng chí, hy sinh, tấm gương. TTXVN rút tít: “Những thiệt hại ban đầu của nền kinh tế Ukraine do xung đột với Nga”. Rút vậy, khác gì cố ý đổ tội cho Ukraine, kiểu như mày gây xung đột với Nga thì mày phải chịu, đáng đời. Nhan nhản những tít như “Tổng thống Pu.tin lên án phương Tây cấm vận Nga là hành vi vô nhân đạo”, “Ông Pu.tin nói việc Nga bắn tên lửa vào bệnh viện là do Ukraine đóng quân trong bệnh viện”… Không biết phía Nga trả bao nhiêu rúp cho những bài báo nịnh Nga bênh Bu tin như vậy?

Báo Viettimes hôm trước đăng bài nêu ý kiến, quan điểm của đại tá Lê Thế Mẫu về cuộc chiến tranh ở Ukraine, BBC đăng lại, rút một câu nói của quan 5 Mẫu thành tít “Nga đang cứu thế giới khỏi thảm họa chiến tranh”. Tôi đem khoe ông hàng xóm, ông lại văng tục “ịt mẹ thằng Mẫu”.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. "khôn lỏi lộ bản chất ngay, đồng nghĩa với xảo trá, hèn hạ"

    Có thể đ/v bác Thông & những người như bác, dấu béng nó bản chất thật của mình đi là đỉnh cao trí tuệ, tư duy, thậm chí là trung thực nữa . Nhưng có những người nghĩ khác, chỉ khi nào sống thật với bản chất của mình mới là trung thực dũng cảm .

    Đạo đức cách mạng quả có khác!

    Trả lờiXóa