Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

Đồng nát

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm kia 31.7 có chuyến chịu khó lên tận Thái Nguyên để đích mục sở thị, nói nôm na là nhìn tận mắt, đống sắt rỉ khổng lồ của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng. Nếu không nhầm, thì lần đầu tiên ông Chính nhìn thấy đám của nợ này. Có vẻ rưng rưng xót xa lắm.

Đám sắt sắp thành đất ấy do bọn nhà thầu T.àu cộng anh em hữu nghị để lại sau khi chúng ôm tiền An Nam rồi lặn mất hút con mẹ hàng lươn. Chơi với nó xưa nay là thế. Mà hình như nó chỉ đối xử kiểu này với thằng em dại, chứ ngay cả Lào, Cam chúng cũng chả nỡ xuống tay.
 
Đã hơn 15 năm trơ gan cùng tuế nguyệt, phơi mưa phơi nắng, đá cũng phải rỉ, nói chi sắt. Mấy đời thủ tướng vô trách nhiệm với đống của nợ rỉ đen sì này, cuối cùng ông Chính gánh tất. Tôi mà là thủ tướng đương nhiệm, tôi lôi cả đám tiền nhiệm từ thời 3X ra, rồi cả chủ tịch quốc hội, thậm chí cả tổng bí thư, chủ tịch nước, chỉ vặn một câu, các ông đã làm gì để gây hậu quả nghiêm trọng thế này, để chúng tôi đã không được ăn ốc lại còn còng lưng đổ vỏ. Các ông hạ cánh an toàn hoặc sắp hạ cánh, tôi có thể lờ đi, nhưng dân có để các ông yên không...

Thưa ngài tể tướng đương nhiệm, tôi nói thật, đám sắt rỉ hoành tráng ngang quả núi ấy, từng trị giá gần 5 nghìn tỉ (theo dự án là 4.400 tỉ, sau 15 năm đội lên 5.000 tỉ là còn ít), nên bán ve chai ngay, được đồng nào hay đồng đó. Đừng tiếc rẻ lưu luyến gì. Đừng có giao cho ông phó Lê Minh Khái bàn cách khôi phục nữa. Thời nay chứ không phải 15 năm trước, công nghệ đã thay đổi chóng mặt, hay ho gì việc tiếp tục thứ công nghệ Tàu lạc hậu do chúng cố tuồn sang ta. Đống sắt rỉ đó có đánh bóng rồi phun PU lên cũng chỉ để ngắm thôi, dùng thế quái nào được.

Chỉ còn cách duy nhất hợp lý, bán cho đồng nát ve chai. Đau một lần nhưng dứt điểm, cũng như trị ung nhọt phải mổ cắt phăng vậy. Để thêm dăm mười năm nữa, khi ấy thành đống đất, đứa hậu nhiệm có lên nhìn thấy lại chả khóc hu hu.

Mà ông có rảnh, quên đống sắt rỉ đó đi, dành thời gian trị thẳng cánh mấy đứa ban hành mẫu hộ chiếu mới đang bị thế giới tẩy chay kia kìa. Chúng hành dân, làm khổ dân. Đó mới là việc cần làm ngay.

Nguyễn Thông

Ảnh: Thủ tướng ngó đống sắt rỉ trị giá gần 5 nghìn tỉ (Nguồn: VGP)3 nhận xét:

 1. Chuyện này là do Thủ tướng Phan Văn Khải đặc trách & ký . TT PVK được nhiều trí thức như Vũ thì tại anh, nhà báo Lê Phú Khải, nhà zăng Phạm Đình Trọng cùng nhiều người khác quý mến

  Chuyện Trung Quốc, ta phải học Chủ tịch Hồ Chí Minh, biến hiểm họa đen của phong kiến thành thời cơ vàng của Ta . Tại sao Bác Hồ làm được mà con cháu Bác lại dốt nát tới cỡ này ? Vấn đề là phải tạo cho Trung Quốc 1 thái độ trách nhiệm đ/v Ta . Nếu muốn làm điều đó, mỗi lần Trung Quốc ngỏ lời thì nên OK. Chớ cứ shoot down hoài, TQ sẽ thả nổi cho tư bửn của họ muốn làm gì thì làm . No Bueno

  Trả lờiXóa
 2. Không phải chỉ có nhà thầu Trung Quốc, các dự án nhà thầu là Pháp, là Nhật ... tình trạng đều nhìn chung là nát bét .

  Tại mình cả thôi . Cái khó ló lưu manh thì cả Cộng Sản lẫn tư bửn, chả ai tin đâu . Tại sao Trung Quốc xây dựng cho Lào thì lại vừa tốt lại vừa đẹp ? Tại mình cả thôi

  Trả lờiXóa
 3. mình phải thế lào người ta mới rứa chứ!!!

  Trả lờiXóa