Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 4 tháng 8, 2022

Hỏng thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, một thí sinh ở Cà Mau làm bản nháp xong, do mệt quá ngủ thiếp đi, không ai đánh thức cho nó dậy làm tiếp, cuối cùng bị điểm 0, mà đã nhận điểm liệt này thì trượt dù các môn khác thừa tổng điểm, chứ đừng nói chuyện xét vào đại học.

Đứa nào bảo rằng giám thị (người coi thi) thấy thí sinh (học trò đang thi) ngủ quên nhưng không nhắc dậy để làm bài tiếp là đúng quy định, quy chế thi hiện hành, không có lỗi; đứa nào nói thế, dù là bộ trưởng thứ trưởng cục trưởng, hãy lôi cổ nó ra đánh bỏ mẹ đi. Quy chế được sinh ra là để phục vụ con người chứ không phải vô cảm dửng dưng với con người.

Đó cũng là một kiểu đốt sách, chôn học trò.

Một xã hội đầy những kẻ vô trách nhiệm, nhẫn tâm, dửng dưng, vô cảm, tàn ác với số phận con người, chúng lại được bao che bởi những kẻ vô cảm, nhẫn tâm, tàn ác gấp mười lần thế.

Cần kỷ luật, trừng trị ngay đứa giám thị đầu đất, hội đồng thi, và cả cấp trên của chúng gân cổ cãi lý sự cùn bao che cho lũ người máy. Để chúng ngơ ngáo, tác oai tác quái trong xã hội này chỉ chật đất.

Cậu học trò đáng thương kia, nếu nói như ai đó, cần đặc cách tốt nghiệp, theo tôi cũng không nên, không được. Làm thế, bịt được chỗ này sẽ xì chỗ khác, rồi cái xã hội này nát hết. Nhưng ngài bộ trưởng bộ dục, căn cứ vào đầu đuôi vụ việc, có thể đặc cách ra ngay quyết định tổ chức một buổi thi đặc biệt cho thí sinh này. Cháu ấy không có lỗi, mà lỗi ở chính cái chế độ thi cử lòe loẹt rườm rà không thực chất, hành hạ bọn trẻ tới mức suy nhược, đến nỗi trong phòng thi mà cũng ngủ lịm thiếp đi.

Cho nó thi lại ngay bởi nó không cố ý gây lỗi, chứ để sang năm thi lại thì không chỉ tốn thêm một năm của đời người đã vốn vô cùng ngắn, mà khả năng đậu cũng giảm hẳn đi bởi kiến thức bị rơi rụng. Cho thi lại ngay môn đó là nhân đạo tử tế nhất, chứ sang năm thi đủ 6 môn có khi trượt.

Thế nếu cháu nó phải tự chịu hậu quả do "lỗi" của nó là ngủ vô thức, bất khả kháng, thì cả một hệ thống để xảy ra sự này có bị gặt hái gì không, hay chỉ nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Phải công bằng. Việc nó ngủ ở phòng thi chắc chắn là do quá mệt mỏi căng thẳng chứ không thể nói giống như ngủ quên ở nhà, hoặc bị kẹt xe, sai đồng hồ... Đừng nhầm lẫn, lẫn lộn, đánh đồng. Những tình trạng kia do không có sự chuẩn bị chu đáo, người nhà có lỗi do không quan tâm tới việc trọng của con cái mình, nhưng nay nó ở phòng thi, bị cách ly với mọi người thân, tất cả lỗi do giám thị và hội đồng thi bởi nó không thể trông cậy vào ai khác được. Nhiều người so trường hợp này với những trường hợp khác là máy móc, không cận nhân tình.

Đừng để thằng bé rơi vào tình cảnh của ông cụ ngày xưa "Một giấc miên man suốt mấy giờ/Tỉnh ra trong ngục vẫn nằm trơ". Đừng biến cuộc sống con người thành địa ngục, dù ở trong tù, trong phòng thi, hay bất cứ chỗ nào.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Mấy ngày nay vụ việc nầy tràn đầy Mạng và nhiều ý kiến được đưa ra tuy có khác nhau nhưng cũng đều giống nhau ở chỗ : Bộ GD hiện nay đã tha hóa đến mức tận cùng rồi.Cũng may là ngay lúc sự việc xảy ra hội đồng thi không xin ngành y tế xét nghiệm nồng đồ cồn trong máu của thí sinh ngủ gục trong lúc thi! Biết đâu trước hôm thi em nầy có nhậu quá trớn chăng? Bây giờ thì cơ hội bằng vàng qua rồi!!!!

    Trả lờiXóa
  2. Giáo dục là 1 mặt trận, lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác . Anh lính quèn này ngủ gật, bị phạt là phải rồi .

    Trả lờiXóa