Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 3 tháng 10, 2022

Quốc thể

Quốc thể, nói nôm na là thể diện, thể thống đáng trọng, danh dự của một nước. Khi phải đối mặt với tình trạng quốc thể bị xúc phạm, con người ta, nhất là những người đang ở vị trí đại diện cho quốc gia, sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ quốc thể. Chuyện Trạng (thám hoa) Giang Văn Minh và phó sứ Nguyễn Duy Hiểu khi xưa đi sứ nhà Minh bên Tàu là rõ nhất, chấp nhận bị mổ bụng để quốc thể được vẹn toàn. Phải thế, chứ cái kiểu láu cá của trạng Quỳnh đáp trả “Lôi động nam bang” bằng “Vũ qua bắc hải” chỉ là thứ trò trẻ ranh tầm xóm ấp, chẳng quốc kiếc gì, tôi nói thật.

Bây giờ, để làm mất quốc thể, chứ không phải bảo vệ quốc thể, nhà cai trị có đủ mọi cách. Cứ cắm đầu đi vào đường cụt, ngõ cụt, hẻm cụt trong khi cả nhân loại văn minh tung tăng trên đường lớn sáng sủa, để dân nước phải gánh chịu tiếng chê cười khùng điên lú lẫn, cũng là một dạng làm mất thể diện, danh dự quốc gia.

Hiện cách làm mất quốc thể dễ nhất là bám đít thằng phát xít mới Pu.tin nước Nga. Trong khi gần như cả nhân loại tiến bộ, các nước dân chủ văn minh đồng loạt phỉ báng nó, coi nó là thằng ăn cướp, kẻ sát nhân, thì cũng vẫn còn những đứa, hoặc công khai ủng hộ, hoặc ngấm ngầm bợ đít, tiếp tay, miệng câm như hến, không dám tỏ một nửa lời thể hiện thái độ tre pheo của mình. Dĩ nhiên, những hạng như thế, thiên hạ sẽ khinh, coi không đáng một xu teng. Cứ nhìn vào những “bạn” chơi với thằng khốn Pu.tin là đủ biết tư cách chúng thế nào, những Cuba, Triều Tiên, Belarus, Nicaragua, Iran, Syria, Venezuela… vừa phản đối nghị quyết của Liên Hợp Quốc để bảo vệ cái mả bố Nga nhà chúng nó. 

Bỏ ra khỏi phòng họp để tránh bỏ phiếu, bỏ phiếu trắng, nói cho cùng chỉ là thứ trò láu cá, khôn lỏi, tưởng che được hành vi bợ đít Pu.tin nhưng thiên hạ biết tỏng. Thứ ấy làm gì còn quốc thể, bởi chúng đã tự chôn vùi giá trị quốc gia trong đống phân thối hoắc bọn Nga đang gây ra ở Ukraine (còn tiếp)

Nguyễn Thông

Ảnh: Sản phẩm của quân xâm lược Nga ở Ukraine (nguồn: Internet)2 nhận xét:

  1. 20 tuổi mà không ủng hộ Nga thì không có trái tim .

    Chuyện dân ta chia rẽ Nga-U cà có thể đây là 1 thứ tiếng u gọi là generation gap có thể quan sát được ở Việt Nam . Thanh niên thì ủng hộ Nga, giới hết thời thì ủng hộ U cà

    Trả lờiXóa
  2. Ai nói với ông Nặc Danh ở trên là Giới hết thời thì ủng hộ Ucraine còn thanh niên thì ủng hộ Pu??? Thống kê ở đâu mà ông vơ đũa cả nắm một cách hồ đồ. Chỉ có những tay cuồng Nga, cuồng Pu mới như thế.

    Trả lờiXóa