Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

Gửi Đoàn Văn Vươn

THANH THẢO
cứ nói mãi về cánh đồng Nọc Nạn
nhưng đây là Tiên Lãng
cứ nói mãi về oan trái bất công
nhưng đây là Đoàn Văn Vươn

vì sao nông dân lại thành kẻ thù của chính quyền ?
vì sao người chăm chỉ làm ăn lại thường gặp nạn ?
vì sao phải bắn súng hoa cà hoa cải ?
vì sao phải “chống người thi hành công vụ” ?

nếu Đoàn Văn Vươn cam chịu
mất đầm tôm mất tất
rồi mất nhiều năm tham gia đội quân khiếu kiện
thì biết bao giờ mới sửa Luật đất đai ?

thôi thà gióng lên hồi chuông
bằng vài tiếng súng hoa cải bụp xẹt
chẳng chết ai, chỉ khiến dăm chiến sĩ tét đít
và người cả nước bừng tỉnh

sao lại thế này ?


chẳng phải Đảng ta chiến đấu cho quyền lợi nông dân ?
chẳng phải chính cương đầu tiên là “Người cày có ruộng” ?
ông Trường Chinh đâu có ngờ một ngày Tiên Lãng
người cày mất ruộng người khai phá đầm nuôi tôm mất đầm
người cắm cờ mừng có ruộng năm xưa thành người mất ruộng ở Văn Giang
và những ông Cò Tây lại mang dáng hình lãnh đạo công an đất Cảng
“một trận đánh hiệp đồng rất đẹp”
cứ như bác đang nói chuyện giải phóng Hoàng Sa ?

đánh đẹp thế này
chắc Trung Quốc chạy mất dép ?

Đoàn Văn Vươn thân yêu
dẫu biết ở đời nhiều oan trái
nhưng khi nhìn bên trong túp lều rách của vợ con em
thấy chăn màn quần áo sách vở xếp ngay ngắn dưới đất
anh tin một điều rất thật
những đứa trẻ sẽ nên người

nên người, bất chấp mọi cảnh ngộ
đó mới là điều đáng kể

nên người, dù bị tròng vào cổ “tội giết người”
đó mới là điều đáng kể
01/04/2013
Thanh Thảo

32 nhận xét:

 1. Tất cả các bị can đang bị tạm giam trong vụ gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ bị xử tròn 15 tháng tù giam (đúng bằng thời gian bị tạm giam) và được thả tự do ngay tại tòa. Còn 2 bà vợ thì bị cảnh cáo trước tòa vì "can tội chửi bậy".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết luật không vậy cha? Đọc bảng cáo trạng chưa?

   Xóa
  2. Bác "Nặc danh19:02 Ngày 01 tháng 4 năm 2013" thông cảm! Em không biết luật nhưng em biết câu nói bất hủ trước quốc hôi của ông Chánh án TAND Tối Cao Trịnh Hồng Dương: "Luật của ta xử thế nào cũng được" (nhất là lại ở Hải Phòng - quê hương của Bác Nguyễn Thông) !!!!

   Xóa
 2. Nếu thằng vươn cầm súng bắn chết những người đi thi hành công vụ ( bất đắc dĩ). thì vợ con những người này như thế nào. Mạng sống con người là quý nhất, vật chất sẽ làm ra được. Suy nghĩ đi, chỉ biết cái nhỏ mà không biết cái lớn. Nếu xã hội này ai cũng giống như thằng vươn, tụi xã hội đen đem súng tới nhà xử luôn vợ con ông đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tao ko thấy xã hội đen nào hết tao chỉ thấy bọn đầu trâu mặc ngựa quân trang bị đến tận răng nhắm vào ng vô tội anh Vươn còn lũ jac trung cộng ngang nhiên bằn tàu ngư dân Việt sao ko ra đó mà đánh đẹp đi.thứ khôn nhà dại chợ,thứ ruột bỏ ra da bỏ vào,con ơi nhớ lấy câu này cướp đêm là jac cướp ngày là quan

   Xóa
  2. Gọi Vươn là "thằng" cũng đủ biết nhà bác là ai rồi, bác Dung ạ. Thế mấy trăm quân tướng súng lớn súng nhỏ kéo đến thì là quý cái mạng sống của dân chắc. Rõ chán. Xin bác hãy đặt mình vào hoàn cảnh "thằng" Vươn rồi hãy ngoa ngôn, bác nhé.

   Xóa
  3. Bác Dung ạ, gia đình anh Vươn chỉ dùng súng hoa cà hoa cải, với lại bắn ở khoảng cách xa như thế làm chết người sao được?. Việc làm của gia đình rõ ràng chỉ có mục đích gây tiếng vang, đánh động dư luận về những việc làm sai trái của chính quyền Hải Phòng mà thôi.Nông dân cả nước nên cám ơn gia đình anh.

   Xóa
 3. Ông đang xây hay ông đang ném vậy Thông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thằng này nên vào cầu tiêu để ngẫm nghỉ lại cuộc đời mày đi.đầu có óc ko hay chỉ toàn đậu hủ thúi nên ko biết j là nhỉu điều phủ lấy ja gương,ng trong 1 nước phải thương nhau cung.thằng này chắc tai sai trung cộng rùi,bưng bô dữ wa,tắm rữa đi,thúi ko chịu nỗi

   Xóa
  2. Không biết phân biệt đâu là hòn đá để xây hay ném thì bác mò vào đây làm gì. Nhà thơ Thanh Thảo thương binh chống Mỹ đã góp một phần xương máu xây nên cái chế độ này đấy. Anh ấy chỉ xây thôi, tất nhiên xây theo cách của nhân dân.

   Xóa
  3. Hoặc...Oàng một phát như Vươn
   Không!...Lại đông đội quân khiếu kiện
   Khác chi đâu!

   Xóa
  4. Không hiểu có phải tác giả Thanh Thảo này không các bác ơi ?
   Lối mòn qua trảng cỏ
   Buổi chiều qua trảng cỏ voi
   Ngước nhìn mút mắt khoảng trời long lanh
   Gió nghiêng ngả giữa màu xanh
   Tiếng bầy chim két bỗng thành mênh mang

   Lối mòn như sợi chỉ giăng
   Còn in đậm đặc vô vàn dấu chân
   Dấu chân ai đọc nên vần
   Nên nào ai biết đi gần đi xa.
   Cuộc đời trải mút mắt ta
   Lối mòn nhỏ cũng dẫn ra chiến trường

   Những người sốt rét đang cơn
   Dấu chân bấm xuống đường trơn, có nhoè?…

   Chiếc bòng con đựng những gì
   Mà đi cuối đất mà đi cùng trời
   Mang bao khát vọng con người
   Dấu chân nho nhỏ không lời không tên

   Thời gian như cỏ vượt lên
   Lối mòn như sợi chỉ bền kéo qua
   Ai đi gần ai đi xa
   Những gì gợi lại chỉ là dấu chân.

   Vùi trong trảng cỏ thời gian
   Vẫn âm thầm trải mút tầm mắt ta
   Vẫn đằm hơi ấm thiết tha
   Cho người sau biết đường ra chiến trường…

   Xóa
 4. Hơn 10.000 ngàn nông dân, khi được đền bù cười hỉ hả. Còn đâu 100 nông dân tham quá đòi thêm. Bao nhiêu % vậy. Đám " chí thức " và " rân trủ" bất mãn lợi dụng sự chất phác của nông dân làm PR cho mình. Tội nghiệp Nông dân ta quá. Gì đi nữa thiệt thòi cũng về Nông Dân. Còn đám kia làm không được thì chỉ một câu nói là xí xóa hết" lực bất tòng tâm".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "...100 nông dân tham quá đòi thêm". Nói thế mà cũng thốt ra được. Tồi.

   Xóa
  2. Trong 100 nông dân đó có những người đã phải uống thuốc rầy tìm đến cái chết, Thậm chí chế xăng tự thiêu trước UBND Tỉnh....Họ mong gặp ai. Được gì ? trên nớ vậy?!

   Xóa
  3. Chấp làm gì cái bọn Dư Lợn viên toàn nói năng, viết tầm bậy, láo toét.Đối với những còm có tính vô văn hóa như cái tay Dung chẳng hạn chú em cứ thẳng tay gạch đi là xong cho khỏi bẩn trang blog này.

   Xóa
  4. Anh ơi, em tôn trọng thông tin đa chiều, dù họ có nói ngược ngạo chăng nữa. Em chỉ xóa những ý vô văn hóa, vô đạo đức và nói xấu cụ Hồ thôi.

   Xóa
 5. Bài thơ rất hay các vị chửi bậy trên kia ạ. Cầu cho gia đình các vị gặp hoạn nạn thì các vị sẽ hiểu thế nào là ngang trái bất công. Hoan hô Vươn

  Trả lờiXóa

 6. Vụ án đầm Vươn phải xử tội đại tá Ca là tội giết người mới đúng! Không biết hắn đã viết xong giáo án để dạy công an nhân dân bắt, giết nông dân chưa?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi có gặp một người dân ở Tiên Lãng đưa cho xem mảnh tường của nhà ông Vươn, chi chít mảnh đạn của lực lượng cưỡng chế. Họ kể rằng có một lãnh đạo thốt ra " bắn con chuột trong nhà ông Vươn cũng không thoát được", một trong những nguyên nhân phá nhà ông Vươn vì không muốn để "dấu vết" của những vết đạn trên tường, sẽ nói gì trước công luận, chứ đâu có phải bực tức ông Vươn mà phá. Tưởng rằng xác mấy anh em ông Vươn sẽ tan như pháo, không ngờ họ đã chuồn ra biển từ trước đó. Không biết ngay mai xử án có biết thông tin này không?

  Trả lờiXóa
 8. Theo kết luận của TTCP Nguyễn Tấn Dũng thì: " việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của gia đình ông Vươn là vi phạm luật pháp" !
  Hành động đem công an, bộ đội đến cưỡng chế thu hồi đầm tôm, phá nhà ở, bắn đạn thật vào nơi ở của gia đình ông Vươn là hành động ăn cướp, phá hoại tài sản và nhằm sát hại con người của lực lượng " giả danh chính quyền " cưỡng chế thu hồi đất.
  Hành động chống lại sự cướp ngày của những kẻ đến cưỡng chế của gia đình ông Vươn là hành động tự vệ chính đáng !
  Việc giam giữ trái phép anh em ông Vươn hơn 1 năm qua là vi phạm pháp luật. Vi phạm quyền con người 1 cách trắng trợn.
  Kẻ đáng phải xử án phải là những kẻ lợi dụng chức quyền vi phạm luật pháp bức hiếp dân lành gây ra sự kiện này ở Cống rộc, tiên Lãng , Hải phòng.
  Chắc phiên tòa sẽ xử oan sai cho gia đình ông Vươn ( xử theo luật rừng ). Sau đó gia đình ông Vươn kháng án lên tòa cấp trên. Tòa án cấp trên lại trả hồ sơ lại yêu cầu điều tra lại ... cứ như vòng vo vậy cho mà xem. Dự đoán của tôi là vậy, các bạn chờ xem !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chà!. Tay này không những có cái tên giống mình mà hắn còn có ý kiến cũng giống hệt mình luôn.
   Có lẽ hắn chỉ dùng sai từ ở một chỗ, đó là "giả danh chính quyền".
   Không phải là giả danh đâu mà chính xác là chính quyền huyện Tiên Lãng đã thực hiện hành vi ăn cướp, phá hoại tài sản và phạm tội cố ý giết người đó.
   Nhìn những vết đạn lỗ chỗ trên tường nhà anh Vươn thì sẽ thấy rõ điều đó.

   Xóa
 9. +Bài thơ Thanh Thảo gửi người nông dân anh hùng Đoàn Văn Vươn rất mực chân thành và sâu sắc.Ai đã từng đọc qua"Mười ngàn tấn gạo ra Hà Nội"sẽ hiểu hết con người Thanh Thảo.
  Anh luôn luôn,mãi mãi đứng cùng chiến hào nhân dân.Có thừa điều kiện để a tòng cùng lũ tư bản đỏ.Nhưng không.Anh đã chọn cho mình,cho gia đình con cái mình một cuộc sống hết sức thanh bần.Mình ngưỡng mộ và kính trọng con người ưa chuộng công bằng và nhân ái của Thanh Thảo.Không dễ gì,không bình thường, khi Thanh Thảo chọn chủ đề nông dân Đoàn Văn Vươn để cảm rung và thể hiện tiếng lòng của mình trong lúc này.
  +Vấn đề không phải bỏ công hơn một năm ròng để tìm mọi mưu ma chước quỉ kết án cho bằng được hành động phản kháng khi lâm vào thế chân tường,cùng đường của anh em họ Đoàn.Thậm chí án bao nhiêu năm tù cho mỗi thành viên gia đình anh Vươn cũng đã có,đã biết ở một số lãnh đạo
  cốt cán Hải Phòng và Trung ương.Vấn đề quan trọng là sau
  khi tòa tuyên án vụ việc ở Cống Rộc thì danh dự,liêm chính ít oi còn lại của cả chế độ sẽ mất hết.Công lý,lẽ phải,minh bạch,đúng đắn đã bị đánh cắp.Không còn một ai,còn chất người,tin tưởng vào cái chế độ của dân,vì dân,do dân này.Và tất nhiên,như thêm dầu vào lửa,
  hận thù,căm uất ở mọi người,mọi nơi sẽ bùng cháy dữ dội.
  +Hơi văn của vài ba cái còm ghé thăm nhà Bác Thông là các thành viên của Thành Ủy Hải Phòng ở Google.Tienlang
  đấy.Hiện nay chúng đang sợ công luận,bỏ công theo dõi rất kĩ.Thông hãy phớt tĩnh ăng lê.Đừng thèm để tâm.Chúng tôi dư thời gian và trí lực để tống cổ bọn người thú ấy ra khỏi nhà.Ông Trời có mắt.Thông gian với nhau,ám hại có tổ chức dân lành,tất cả bọn chúng bay,kể cả thằng Thành,thằng Ca phải trả một cái giá rất đắt về luật thiên công của tạo hóa.

  Trả lờiXóa
 10. Bác Thông, Bác cho người tên Dũng vào nhà Bắc làm gì? Loại người này xã hội gọi là vô học, vì nếu là người lớn thì không có câu xưng đó, nếu là trẻ thì đang học làm người nó không nói như vậy? chỉ có bọn đầu đường xó chợ nhưng không có dạy dỗ mới ăn nói như vậy
  Cầu mong nhà nó ngày bị Chính phủ thu hồi hết đất để hối cải lại làm người và hết đất sống xem còn nói thế không ?

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI PHÙ LONGlúc 22:26 1 tháng 4, 2013

  LẼ PHẢI Ở TRONG TAY AI?
  BẦN DÂN XIN HỎI MẤY NGÀI MỒM TO
  "LƯƠNG DÂN,CƠM VỢ"LẮM TRÒ
  PHÁN NHƯ THÁNH SỐNG ĐÂU HAY HO GÌ
  CHỊU KHÓ ĐỘNG NÃO NGHĨ ĐI
  CHÍNH QUYỀN MUÔN THỦA LÀ ĐÌ"DÂN ĐEN"
  CU VƯƠN ĐÂU ĐÃ BÕ BÈN
  NAY MAI GÁNH TỘI BỞI...LŨ HÈN CÁC ÔNG!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LẼ PHẢI ĐÂU TRONG TAY AI!
   HỎI BẬY NHƯ THẾ ĐÚNG LÀ GIAN QUAN.
   BẤT BÌNH TRƯỚC NHỮNG TRÁI NGANG.
   CHẶN ÂM MƯU LŨ THAM TÀN CHÚNG BAY.
   ĐÃ NÃO BÒ,ĐỘNG KHÓ LAY.
   TÀ QUYỀN MÀ CŨNG ĐẶT BÀY VÌ DÂN.
   VÀI CU VƯƠN NHỠ SA CHÂN.
   TRIỆU CU VƯƠN KHÁC UẤT CĂM,SẴN SÀNG...

   Xóa
 12. Xin lỗi các bác, cho hỏi lại có phải tác giả Thanh Thảo này không ạ ?!
  Buổi chiều qua trảng cỏ voi
  Ngước nhìn mút mắt khoảng trời long lanh
  Gió nghiêng ngả giữa màu xanh
  Tiếng bầy chim két bỗng thành mênh mang

  Lối mòn như sợi chỉ giăng
  Còn in đậm đặc vô vàn dấu chân
  Dấu chân ai đọc nên vần
  Nên nào ai biết đi gần đi xa.
  Cuộc đời trải mút mắt ta
  Lối mòn nhỏ cũng dẫn ra chiến trường

  Những người sốt rét đang cơn
  Dấu chân bấm xuống đường trơn, có nhoè?…

  Chiếc bòng con đựng những gì
  Mà đi cuối đất mà đi cùng trời
  Mang bao khát vọng con người
  Dấu chân nho nhỏ không lời không tên

  Thời gian như cỏ vượt lên
  Lối mòn như sợi chỉ bền kéo qua
  Ai đi gần ai đi xa
  Những gì gợi lại chỉ là dấu chân.

  Vùi trong trảng cỏ thời gian
  Vẫn âm thầm trải mút tầm mắt ta
  Vẫn đằm hơi ấm thiết tha
  Cho người sau biết đường ra chiến trường…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng.Anh còn có bài thơ Đàn ghi ta Lorca,được đưa vào sách giáo khoa ngữ văn,giảng dạy ở bậc THPT.

   Xóa
 13. Theo toi, nen de ten Dung va`o day che'm gio'. Nhung nguoi va`o tham nha` ba'c Thong deu la` nguoi biet suy nghi.Khong de gi` va`i DLV lam nham ma` lung lac duoc ai, chi chung to ca'i khong hay cua cq thoi. D/c Dung khong no'i thi` khong ai biet d/c ay ngu!

  Trả lờiXóa
 14. Trần không Quânlúc 04:14 2 tháng 4, 2013

  chẳng chết ai, chỉ khiến dăm "chiến sĩ" tét đít.
  Cám ơn nhà thơ Thanh Thảo. Theo tôi hai chữ "chiến sĩ" ở đây hơi bôi bác!

  Trả lờiXóa
 15. DÂN CÀY THÀNH THỊlúc 20:13 3 tháng 4, 2013

  Tôi thích một Thanh Thảo uyên bác về bong đá với những phân tích sắc sảo có chiều sâu.Tôi thích một Thanh Thảo có tình với quê hương Quảng Ngãi trong những bài viết đậm tình chia sẻ trong những mùa ũ lụt...Nhưng tôi không thích một Thanh Thảo chỉ chực cầm đá chọi...(ngược lại với tinh thần"Đá để xây chứ không để ném!"của đàn em Nguyễn Thông...)
  NGHỀ THƠ THỈ CỨ LÀM THƠ
  XÍA VÀO CHÍNH TRỊ...TAY MƠ DỞ ÒM
  ĐỪNG GIỐNG VƯƠN,QUÝ...ĐÒM
  LỰC LƯỢNG CHUYÊN CHÍNH LÀ ÔM MỚ TÙ...

  Trả lờiXóa
 16. DÂN CÀY THÀNH THỊlúc 21:00 3 tháng 4, 2013

  Thành thật xin lỗi gia chủ THÔNG CÀO và mọi người trên diễn đàn...4 câu lục bét của tui bị sót chữ"mà"xin viết lại cho ngay ngắn,thẳng thắn như sau:
  NGHỀ THƠ THÌ CỨ LÀM THƠ
  XÍA VÔ CHÍNH TRỊ...TAY MƠ DỞ ÒM
  ĐỪNG HỌC VƯƠN,QUÝ MÀ ĐÒM...
  LỰC LƯỢNG CHUYÊN CHÍNH LÀ ÔM MỚ TÙ!

  Trả lờiXóa