Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Bài hát tặng bạn ngày chủ nhật: Học giỏi chăm làm cháu ngoan Bác Hồ

(Mục này của tôi, bạn nào không nghe clip nhạc thì cũng nên đọc qua, ở phần nội dung tôi muốn truyền tải một số kiến thức về giai đoạn lịch sử - xã hội liên quan đến bài hát. Đọc để biết có những thời gian chúng tôi đã sống như thế nào). Bài hát này, tôi xin phép dành cho những ai từng là thiếu niên những năm 60-70 ở miền Bắc. Hồi ấy, tuổi thơ gắn liền với những ngày vất vả buổi đầu dựng xây hòa bình ở miền Bắc, tiếp đó là những ngày chiến tranh ác liệt.

Mỗi đứa trẻ con như chúng tôi hầu hết như những tâm hồn thơ trẻ chứa trong cơ thể già nua khắc khổ gầy gò. Đời sống tinh thần chả có bao nhiêu ngoài tình gia đình, thầy trò, bè bạn. Sách vở hiếm, phim ảnh năm thì mười họa, rốt cục vui chơi vẫn chỉ dựa vào đội thiếu niên. Và sinh hoạt đội thời ấy, về bản chất, giống như đảng viên sinh hoạt chi bộ bây giờ, nội dung là yêu nước, căm thù giặc, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu kính bác Hồ. Chả thấy nhắc đến yêu thương bố mẹ, anh chị em ruột bao giờ, hình như người ta đã mặc nhiên đứa trẻ con nào cũng phải ngấm vào ống xương mạch máu tình yêu ấy nên không cần đưa vào nội dung sinh hoạt. May mà hồi đó không có vấn đề biển Đông, Hoàng Sa-Trường Sa, chứ nếu không lại suốt ngày suốt đêm trống dong cờ mở đi hô khẩu hiệu khắp đường làng ngõ xóm, bị biến thành cụ non hết chứ chả chơi.


Đây là một bài hát phổ biến những năm đó, của nhạc sĩ Hoàng Vân (trong clip người sưu tầm ghi nhầm là Phạm Tuyên), do đội Sơn Ca (Nhà thiếu nhi Hà Nội) trình bày. Bây giờ nghe có cảm giác kỳ kỳ nhưng những năm tuổi thơ xa lắc ấy, nó là một trong số ca khúc thiếu nhi phổ biến nhất.


Tôi vốn nặng lòng với quá khứ, thậm chí yếu đuối mỗi lần hồi tưởng chuyện xa xưa, nên khó dứt ra những kỷ niệm thế này. Ai nghe được thì cùng nghe, còn các bạn trẻ đừng trách người hoài cổ.Chúc người thân, bạn bè ngày chủ nhật vui.
Nguyễn Thông 

https://www.youtube.com/watch?v=5Fs9dsWcHqU 

1 nhận xét:

 1. Những năm 67,68,69 cứ ăn cơm tối xong là từ thiếu nhi đến thanh niên tập trung sân kho hợp tác xã rồi đi xung quanh xóm hô khẩu hiệu như sau:
  - Hồ chủ tịch muôn năm! cả đoàn hô: muôn năm! Muôn năn! muôn năm!
  - Tất cả cho tiền tuyến! cả đoàn hô: Tất cả! (3 lần)
  - Tích cực trồng bầu bí ra giêng hai chống đói! Tích cực! (3 lần)
  - Đả đảo đế quốc Mỹ xâm lược! đả đảo! (3 lần).
  - Gạo thừa cân, quân thừa người! lẻ tẻ: thừa người (3 lần)
  ..................
  Khổ nhất hồi đó đường xóm tối om, bao nhiêu phân trâu, chó các bạn dẫm vỡ nát bét hết cả! thối um cả xóm!
  uyen-hanoi

  Trả lờiXóa