Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Mơ ngủ

"Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được như thế này", "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay"... Đó là những lời quen thuộc từ các nhà cầm quyền trong thời gian gần đây.

Trước hết, đã ở địa vị lãnh đạo thì phải khiêm tốn nhưng các vị này thích khoe khoang, luôn vỗ ngực ra vẻ ta đây, kiểu "anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta", công của ta là nhất. Nhà lãnh đạo nếu biết lấy đức làm đầu thì không bao giờ vênh váo thế.

Thứ nữa, đó là thứ tư duy cổ lỗ sĩ, không hiểu gì về lẽ trời, về sự vận động của vật chất theo dòng thời gian. Cái sau bao giờ cũng phải hoàn thiện, đầy đủ, tốt hơn trước, chứ chả nhẽ lại dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi. Khoe thế, cũng không khác gì từng khoe so với trước cách mạng tháng tám, nông thôn ta đã có bao nhiêu nhà ngói, quần áo nông dân đã lành lặn hơn.

Đừng nhìn vào những tòa nhà cao tầng, những con đường chạy dọc chạy ngang để rồi phán "chưa bao giờ đất nước được như thế này". Hãy nhìn vào cuộc sống của số đông dân chúng, sau gần nửa thế kỷ đất nước thống nhất, họ đã thoát nghèo chưa, có còn cảnh "đêm tối đen như mực và như cái tiền đồ của chị" không, có ai cùng quẫn túng bách phải ôm con nhảy xuống sông không... Xin hỏi các vị, bây giờ mà vào bệnh viện, dù có bảo hiểm y tế, không sẵn trong túi vài ba chục triệu liệu có khỏi bệnh không, khi lương hưu vài triệu chưa đủ chi trả ăn uống sinh hoạt trong tháng.

Điều muốn nói nhất, các vị tự sướng như vậy, nhưng có lúc nào tự vấn, nếu không có tài lãnh đạo sáng suốt của các vị, đất nước không phải "được như ngày nay" mà có thể gấp mấy lần, thậm chí chục lần ngày nay không. Hãy nhìn ra những nước cùng xuất phát điểm với VN ta để tìm câu trả lời.

Ông Trần Quốc Vượng và ông Nguyễn Xuân Thắng hôm qua còn nói không có cái gì che được mắt dân, lạc quan tếu rằng VN sẽ có bước nhảy vọt thần kỳ dưới sự lãnh đạo của các ổng, giống như từng xảy ra ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Thưa hai ông, đừng có mơ. Các ông đã mơ triền miên nửa thế kỷ nay rồi, có say sưa mơ nữa cũng chả ai đánh thuế.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Tôi đã từng sống trong “bước nhảy vọt thần kỳ dưới sự lãnh đạo của các ổng”. Để nâng cao năng xuất cải tiến kỹ thuật, xe đang chạy xăng cải tiến qua than đá. Ruộng có máy cày nhưng vì “Với sức người sỏi đá cũng thành c..” nên dẹp bỏ máy và tự kéo cày thay trâu ;).
    Nhà máy dệt, giấy, bia, thuốc lá, thực phẩm, xi măng...mua, xài tự do rồi bị “bước nhảy vọt” nên bọn chúng tôi phải xếp hàng mệt nghĩ để được mua. Thật là lãng phí nguồn nhân lực và tài lực với bước khốn này!

    Trả lờiXóa