Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 12 tháng 1, 2021

Ngờ Vietlott

Rất nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ những giải trúng của vé số Việt Lốt (Vietlott), chẳng hạn tại sao người trúng khi nhận giải lại phải che mặt. Tôi ra vẻ hiểu biết, cắt nghĩa với lão hàng xóm rằng tôi trúng mà không che mặt, ông không suốt ngày thậm thụt sang rủ đi karaoke rồi nhân tiện hỏi vay tiền thì tôi chớ kể. Che cũng được, nếu trúng.

Nhưng có trúng không mới là vấn đề. Một người còm trên phây búc, rằng mẹ đẻ trúng thì mới tin. Một vị khác nhanh nhảu nhảy vô còm ngay, mẹ đẻ cũng không tin, chỉ chính bản thân trúng mới tin. Cũng có lý. Lại một vị khác còm bảo báo chí đăng ảnh cái ông ABC gì đó trúng không đeo mặt nạ cũng không đáng tin, nhỡ "người nhà" Vietlott thì sao.

Tôi thỉnh thoảng cũng mua vé số Vietlott để cầu may, dù mình là kẻ vô thần nhưng vẫn lằng nhằng tin có thánh thần phù hộ cho những đứa lòng thành muốn thoát nghèo bền vững, năng khói hương khấn vái. Vả lại mình nghèo, dốt, bất tài, thiếu quan hệ, muốn giàu nhanh chỉ có cách mua Vietlott. Việt Lốt là niềm tin, niềm hy vọng. Dù biết có thể nó lừa. Trên đời còn nhiều thứ lừa ta chứ không chỉ Vietlott.

Sao dám nghi nó lừa. Này nhá, nó là vé số điện tử, sử dụng máy tính điện tử làm được cả tỉ phép tính trong một giây. Có ai đó quả quyết nếu mình mua số nào, máy nó sẽ chừa những số đó ra. Một trăm triệu người mua, nó sẽ mau mắn trong 1 giây chừa ra trăm triệu dãy số. Trúng được khối. Tôi lại nghĩ không phải vậy. Nó không cần tính đếm lẩm bẩm chừa ra nhiều thế. Khi xố số, nó chỉ cần chọn đúng số nào chưa có ai mua để ra kết quả các giải. Thế là xong. Óc điện tử làm việc ấy chỉ cần 1 phần 10 giây chứ không tốn tới 1 giây.

Thế nên người ta có quyền nghi ngờ, càng điện tử càng nghi tợn. Nếu những giải trúng do máy chọn bị quy định rằng không có người nhận phải nộp hết cho quỹ xóa đói giảm nghèo địa phương thì có khi cả năm cũng không ra giải nào, còn tự giữ lại để à uôm nhập vào quỹ này nọ vớ vẩn thì cứ lâu lâu lại trúng, Vietlott vẫn chả mất đi đồng nào.

Vietlott là kiểu đánh bạc của tư nhân ăn chia với nhà nước. Đã cờ bạc là có gian manh. Nhà nước dung túng cho sự gian manh thì là nhà nước cờ bạc. Chơi phỏm, tiến lên, xóc đĩa, tứ sắc, xập xám, số đề thì bị nhà nước bắt, phạt tiền, bỏ tù, còn cờ bạc quốc doanh như Vietlott, vé số kiến thiết thì được nhà nước o bế, che chở, ủng hộ, bảo kê. Đơn giản là có ăn chia. Không ai cho không cái gì.

Có một cách rất đơn giản để xóa nghi ngờ về sự "trong sạch" của Vietlott và nhà nước: Cứ việc bán vé bằng máy điện tử như lâu nay, nhưng khi xổ số thì dùng cách thủ công, quả cầu lồng. Loại 45 số (hoặc 55 số) thì làm 45 (hoặc 55) quả bóng, ghi rõ 01, 02, 03... 44, 45, 55. Những quả cầu này do... thủ tướng quản lý, hì hì. Giải thưởng có 6 dãy số thì làm 6 lồng, quay tít mù, bóng rơi là chọn ngay được tất cả các giải từ đặc biệt tới giải bét, chứ không giống vé số truyền thống phải quay rất nhiều lần chọn từng giải.

Điều quan trọng là phải công khai trên tivi, có người chứng kiến, cứ tới giờ đó thì truyền hình cho dân chúng coi, kiểm tra, xác nhận. Làm như thế, bố thằng gian cũng đành chịu. 

Lại chả trúng lia chia như sung cho mà xem. Dân An Nam số đỏ lắm. Lên nhận giải, cứ đeo mặt nạ, chẳng ai nghi ngờ.

Thông cào (một gã mua vé số nhưng có thể bị lừa, không bao giờ trúng) ký tên.

3 nhận xét: