Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 17 tháng 7, 2021

Họp

Dịch chết người thế này, cái gì cũng có thể hoãn, ngưng, bỏ, nhất là những sự tập trung đông người. Đừng có đùa với nó, giỡn với tử thần.

Ngày 20 tới, tức là còn 3 ngày nữa sẽ họp quốc hội. Ai dám đảm bảo đến ngày ấy dịch sẽ nhạt, để có thể tụ tập đông người, không sợ vi phạm cả chỉ thị 15 lẫn 16. Đó là chưa kể lũ lĩ kéo nhau về thủ đô, đi máy bay rất dễ dính dịch, tới nơi lại không chịu đi cách ly theo quy định... Thế các vị nghĩ "con" cô vít nó tha các vị, nó biết nể đại biểu quốc hội hay sao.

Thôi thì đã trót hẹn họp nên cũng khó bỏ cái rụp, chỉ có điều phải tính lại, đừng có rùm beng cờ đèn kèn trống, màu mỡ riêu cua, hoa hòe hoa sói, đít cua đít kiếc "trong không khí hân hoan phấn khởi", khai mạc khai miếc. Nên dẹp chuyện bầu bán ông nọ bà kia, bởi tam trụ lẫn dàn bộ trưởng yên vị đâu đấy cả rồi, bầu làm gì. Mấy thứ tuyên thệ thề bồi, cũng cứ dẹp tất bởi ai cũng biết chỉ là trò hình thức, vả lại tuyên thệ gì lắm thế, vừa mới tuyên xong lại tuyên nữa, ai nghe, nhạt. Cứ họp cho thật nhanh, rồi kéo nhau về bản quán mà lo chống dịch, khi nào yên hàn ra viếng lăng cũng được.

Và điều này cần nói. Ngay cả chính phủ quan trọng thế (xứ này chính phủ quan trọng hơn quốc hội, bằng chứng là bao giờ trong danh sách long trọng viên, thủ tướng luôn được nhắc trước chủ tịch quốc hội) mà còn tổ chức họp trực tuyến, thúc đẩy trở thành chính phủ số, chính phủ điện tử, nhẽ nào quốc hội lại cứ phải tụ bạ ở hội trường. Hãy 4.0 thử xem nào, quốc hội điện tử, quốc hội số, vừa theo kịp thời đại, vừa tiết kiệm ngân sách, vừa diệt được bệnh hình thức và tệ nạn ngủ gật nơi hội trường.
 
Tự dưng thay đổi hoặc bỏ thói quen đã tưởng bất di bất dịch thì hơi khó, nhưng cơn đại dịch bệnh COVID-19 hiện nay chính là cơ hội vàng, thời cơ ngàn năm có một để thay đổi.
 
Vẫn biết giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời nhưng đổi được, dời được mới đáng để thiên hạ nể trọng. Chứ cứ như mấy bác phú lít này, chỉ trao cái quyết định bổ nhiệm cán bộ mà cũng hoa ngập sân khấu, đủ biết chả thể trông đợi được gì ở các tân quan ấy.

Nguyễn Thông1 nhận xét:

  1. Có nhiều vấn đề thuộc về quy định thì phải làm; vả lại còn để bên ngoài nhìn vào nữa chứ; đơn giản quá sao coi được

    Trả lờiXóa