Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 21 tháng 7, 2021

Tuyên truyền chống dịch cũng có định hướng chính trị

Nếu ai tinh ý sẽ nhận thấy trong chương trình thời sự hằng tối của VTV, sau phần hoạt động của các long trọng viên tứ trụ là tới bản tin về dịch Vũ Hán (tạo thành ngũ trụ), nêu con số cụ thể mỗi ngày.

Thời gian này, thứ mà người dân quan tâm nhất là thông tin về dịch bệnh bởi nó liên quan tới mọi hoạt động của họ, nó quyết định sự sinh hoạt, đi lại, ăn uống, mua sắm... Dân căn cứ vào tình hình dịch căng hay không, căng tới mức nào để tự điều chỉnh cuộc sống.

Nhẽ ra, từ đầu bản tin, tivi phải nêu ngay con số ca mắc mới, số tử vong (những con số mà dân cần biết nhất) thì nó lại không làm thế. Nó cố ý nêu số người đã khỏi bệnh đầu tiên, như một cách ca ngợi thành tích, đề cao này nọ. Cần nói thẳng, đó chỉ là liệu pháp thắng lợi tinh thần, vừa tự lừa mình, ru ngủ mình, vừa khiến dân chúng quên đi thực tại. Một kiểu cách tuyên truyền lừa mị đã quá cổ hủ, cần bị loại bỏ.

Dân chúng không cần con số đẹp ấy bởi với họ nó không có ý nghĩa gì cả. Ở xứ này, lâu nay thường thứ gì nhà cai trị cần thì dân không cần, và ngược lại.

Bàn tay lông lá của chính trị thò vào chỗ nào là chỗ ấy hỏng.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. Tuyên truyền dịch bệnh cũng phải làm sao để người dân không hoang mang quá độ

    Trả lờiXóa