Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 14 tháng 7, 2021

Bạn

Qua cuộc chống dịch Vũ Hán kéo dài, khá nhiều điều lâu nay vốn ẩn kín, mù mờ, sai lệch... đã được phát lộ, thông tỏ. Theo cái cách mà người xưa bảo "cái kim bọc giẻ lâu ngày cũng ra". Nhỏ như cái kim mà còn tòi, huống hồ những thứ vĩ đại.

Báo chí xứ ta những ngày qua liên tục thông tin, những tin vui, việc nước ngoài trợ giúp, tặng, cho, biếu Việt Nam vắc xin để chống dịch. Tên tuổi những nhà hảo tâm chẳng phải ai khác mà là Mỹ, Nhật Bản, Úc. Kèm theo vắc xin quý giá "một miếng khi đói bằng một gói khi no" là những lời bộc lộ chân thành, đầy tình cảm.

Hôm kia, trên trang thông tin của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn, các nhà chức việc Mỹ, trong đó có cả ngài Ngoại trưởng Blinken, đã vui vẻ mà rằng "Các đồng nghiệp ở mọi cấp độ của chúng tôi ở Washington đều cam kết ủng hộ mạnh mẽ tương lai tươi sáng cũng như cuộc chiến đầy can đảm của Việt Nam chống COVID-19. Bạn lúc hoạn nạn mới là bạn đích thực. Việt Nam không đơn độc. Chúng ta đang sát cánh cùng nhau và chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại COVID-19. (Our colleagues in Washington at all levels are firmly committed to supporting Vietnam’s bright future and its courageous fight against COVID-19. A friend in need is a friend indeed. Vietnam is not alone. We’re in this together and together we will defeat COVID-19).
 
Ôi chao, thật xúc động. Lại còn biết dùng lối nói thành ngữ của người Việt "lúc hoạn nạn mới hiểu lòng nhau", lại còn động viên kiểu "cố lên, các bạn không đơn độc, chúng tôi luôn bên cạnh các bạn, đội đỏ cố lên"...

Không phải người ta cho (vắc xin) thì mới quý, nhưng ngẫm thêm sẽ thấy buồn. Lâu nay An Nam ta kiên định tiến lên chủ nghĩa xã hội, chơi đằm thắm với rặt những bạn cùng chí hướng như Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba, Lào, Nga, Venezuela, Nicaragua... Cùng phe, cùng môi răng, con chấy cắn đôi, cùng quyết thực hiện thắng lợi chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, nhưng tại sao trong cơn dịch tử sinh một mất một còn thế này chẳng thấy người anh em nào xúm vào vô tư giúp vắc xin để chặn dịch. Chỉ có người dưng Mỹ, Nhật, Úc, Hàn. Xin ai đó đừng kể bạn Trung Quốc, Nga cũng giúp đó thôi. Ôi giời, tay đặc phái viên Nga sang, đem theo 1.000 liều Sputnik V thì giúp con mẹ gì, chỉ rao hàng, quảng cáo, giới thiệu hàng mẫu, gạ mua thôi. Còn 500.000 liều vắc xin Sinopharm Tàu, nó chẳng vô tư đâu, bắt phải thế này thế nọ đủ cả. Nhận được "lòng tốt" của những bạn vàng ấy mà không phải trả giá mới là chuyện lạ.

Có người bảo các bạn xã hội chủ nghĩa cùng phe cùng chí hướng cùng chiến hào họ không giúp gì được bởi họ nghèo, họ có hơn gì ta, như Cuba, Triều Tiên, Lào chẳng hạn, lấy đâu ra mà tặng. Ai lại lấy của người nghèo bao giờ, lố bỏ mẹ.
 
Thế tôi hỏi các ông các bà, kiên định tiến lên chủ nghĩa xã hội, khư khư ôm lấy cái thứ thiên đường ảo tưởng ấy để chìm đắm mãi trong nghèo đói thiếu thốn để làm gì? Chả nhẽ để tới lúc khó khăn cần giúp nhau thì xua tay, mày ơi, tao không giúp được, tao nghèo lắm, ốc không mang nổi mình ốc, làm sao mang cọc cho rêu.

Thưa cụ đầu lĩnh, một vạn trang lý luận của cụ về thứ chủ nghĩa xã hội tốt đẹp mà cụ đang quyết lôi kéo cả dân tộc này theo đuổi cũng không có sức thuyết phục bằng thứ thực tế hùng hồn nói trên. Và thưa cụ, tỉnh lại đi, ai mới là bạn, chắc cụ không phải không biết, còn nếu thực "bất tri vi bất tri" (không biết thì bảo là không biết) thì chào cụ, chả có gì để nói nữa.

Nguyễn Thông

3 nhận xét:

  1. Đã trót ngậm bồ hòn, ai mà chẳng khen 'ngọt'! Không dám 'phụt' ra đâu.

    Trả lờiXóa
  2. Vậy trong chiến tranh Liên Xô đã giúp biết bao thứ; kể sao hết được

    Trả lờiXóa