Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 17 tháng 4, 2025

Nhân chuyện máy bay Tàu

Dân ta thời nay đã quen với việc đi lại bằng máy bay. Đủ kiểu bay, giá đắt giá rẻ đều có, nhiều tiền cưỡi hãng xịn, ít tiền xài hãng bụi. Có lần tôi tham rẻ (mà thực ra không rẻ) mua vé của hãng giá rẻ (ai cũng biết, nên không nói ra đâu), bị đủ sự bực mình, lẩm bẩm ông chỉ dại lần này thôi, về sau thì chừa.
 
Chuyến ấy khoang bay ồn ào như chợ vỡ, có cả gọi điện thoại cãi nhau chửi thề với người ở nhà (lúc chưa cất cánh). Một bác lôi hẳn chiếc điếu cày ra định bắn thuốc lào nhưng may tiếp viên phát hiện kịp (giờ vẫn không hiểu bác ấy tha khẩu bazoka lên bằng cách nào). Lại thằng cu 4 - 5 tuổi gì đó cứ nhảy cỡn sang ghế tôi, đạp vào bụng tôi, uống hộp sữa xong vứt toẹt vỏ sang, mẹ nó thì mải chơi game tỉnh bơ. Còn kiểu ngồi gác chân lên ghế trước thì nhiều vô thiên khênh...

Thời gian đầu có mấy hãng giá rẻ, dân sướng lắm. Thật ra có rẻ hơn so với hãng độc quyền nhà nước VNA (bà con đọc là việt nam e lai) nên giới bình dân xúm vào giá rẻ. Cứ rẻ là khoái, nhất là với người ít tiền. Ít tiền nhưng vẫn thích đi máy bay. VNA giá vé cao, chủ yếu cho mấy ông bà lãnh đạo, cán bộ đi công tác, được nhà nước, cơ quan đơn vị chi tiền vé, dẫu đắt mấy cũng phẩy tay chuyện nhỏ. Lạ ở chỗ vé thì đắt, bay luôn đầy khoang nhưng hãng này bai bải than lỗ, có năm quốc hội còn phải dành cả tiếng đồng hồ để bàn cách giải lỗ cho nó, chết cười.

Bị bọn giá rẻ cạnh tranh ráo riết, hãng quốc gia dần tỉnh ngộ, về xu thế bình dân hơn, giá hợp lý hơn. Lại thêm may mắn cho cả hãng lẫn dân chúng, bọn giá rẻ mồm hô vé chỉ vài chục, vài trăm nhưng cộng lại phí này phí nọ, có khi còn cao hơn giá hãng quốc gia. Tôi đã thử mấy lần rồi, biết tỏng. Đó là chưa kể khi làm thủ tục, đám giá rẻ cứ săm soi hành lý của khách có nặng hơn 7 ký quy định không. Tôi từng chứng kiến một cô trông hiền lành bị quá hơn 2 ký, xin xỏ mãi không được, khóc như cha chết, rồi vẫn phải mua cước 2 ký ấy.
 
Vài lần ra bắc vào nam, cá nhân tôi rút ra… lý luận (khổ, xứ này lên bờ xuống ruộng, chết bởi lý luận, còn chưa tởn): cứ mua vé VNA, không đắt hơn, mà lại thoải mái hành trình. Các bác thế nào, cưỡi hãng nào, nhà cháu không dám có ý kiến. Vừa rồi bạn Phan Thúy Hà bảo, đừng đi máy bay, chú ạ. Xe lửa bây giờ ngon lắm, tha hồ ngắm cảnh dọc đường, chỉ có điều giá vé giường cũng xém vé máy bay.

Mấy hôm nay, dư luận lao xao chuyện chính phủ có nghị định cho phép mua máy bay Trung Quốc. Công nhận tay Tập tài, sang VN có 2 ngày giải quyết được ối việc, trong đó có vụ máy bay và làm đường sắt. Giá chính phủ An Nam ra nghị định cho phép sớm trước đó thì bớt ì xèo, đằng này cứ như nó sang chỉ đạo phải mần, không mần chết với anh.

Kinh tế xứ ta tới giờ vẫn định hướng xã hội chủ nghĩa, được gắn thêm cái đuôi thị trường. Mà đã thị trường thì mua đâu, của ai chả được. Vì vậy, hãng Vietjet của cô Thảo mạnh bạo mua máy bay C909 của COMAC Trung Quốc, được nhà nước, chính phủ đồng ý cũng là chuyện thường.

Chỉ có điều, nhà nước OK, cô Thảo quyết chơi với Tàu là một chuyện, còn khách, dù khách chuyên đi giá rẻ, có chịu bay bằng máy bay Tàu không lại là chuyện khác. Nếu madam Thảo thắng phen này, phải công nhận chị ta giỏi, “đàn bà dễ có mấy tay”, có điều vài ba năm mới biết hay dở được, cũng có thể chỉ đôi ba tuần.

Cách tốt nhất để những khách ưa hãng giá rẻ và hành khách nói chung yên tâm “xô cửa xông vào liều mình như chẳng có” bay bằng tàu bay Tàu, là chính phủ cứ mua hẳn chiếc COMAC tôn tốt làm chuyên cơ cho tứ trụ và dàn cấp cao đi lại làm gương. Riêng Vietjet, cứ vài ba tuần, cô Thảo và ban giám đốc lại đi Côn Đảo làm mẫu, đem cả vàng mã theo. Cứ cán bộ đi trước, làng nước theo sau; “tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu”… dân sẽ chẳng ngại máy bay Tàu nữa. Cứ phải mắt thấy tai nghe mới dám tin, dù lòng tin thời nay rất rẻ.

Thân thể cha mẹ cho ta, đâu thể liều với cô mắc (COMAC) được. Nó khác gì cô vít (COVID).

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. Chị Thảo cứ mua & cứ yên tâm triển khai . Vé máy bay đâu có ghi manufacturer của máy bay, chỉ ghi số hiệu thôi . Và sơn phết cho thiệt đẹp, chả ai biết . như tàu cao tốc & giải phóng, dần dần mọi thứ sẽ trở thành bình thường, vô nền nếp cả thôi

    Trả lờiXóa