Thấy bảo các quan chức tuyên bố dứt khoát, mặc cho ai đó phân tích về đặc trưng của nền kinh tế đất nước, về sự cần thiết của kinh tế vỉa hè, về thời quá độ (ối giời, quá độ kéo dài mấy đời người), cứ quyết dẹp, dẹp, dẹp. Nghe rất quyết liệt. Bước vào kỷ nguyên mới có khác.
Nói toẹt ra, tình trạng vi phạm pháp luật, lấn chiếm lòng lề đường kéo dài mấy chục năm rồi, thậm chí nửa thế kỷ, hơn nửa thế kỷ từ khi có chính quyền mới - là chính quyền hiện tại.
Hết ra quân vào quân, bao nhiêu phong trào, chiến dịch, đợt này đợt nọ, lần nào cũng cương quyết “tiến lên hàng đầu” nhưng cuối cùng là đánh trống bỏ dùi, ném đá ao bèo, bắt cóc bỏ đĩa, đâu lại vào đấy, mèo lại hoàn mèo, đổi mới như cũ. Ai còn lạ gì các phong trào kiểu vậy.
Dẹp lấn chiếm lòng lề đường, trả lại không gian công cộng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông - một việc lẽ ra chỉ cần thượng tôn pháp luật, làm đúng theo quy định của pháp luật, và nhất là phải cương quyết, không nhân nhượng... là xong. Nhưng không, các nhà chức việc, kể từ trung ương tụt xuống cơ sở, cứ vin vào lý do này nọ để ra quân và rút quân.
Nói đâu xa, TP.HCM có thời gian thực hiện dọn dẹp sự lấn chiếm lòng lề đường rất hiệu quả, tạo khí thế dọn dẹp cho cả nước (dĩ nhiên trong quá trình thực hiện còn điều này điều nọ phải điều chỉnh cho phù hợp, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn). Tuy nhiên, đám lãnh đạo thành phố, như Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thành Phong, đã hèn nhát, mị dân, không lừa bà con nhưng làm hại bà con, hoặc vì lợi ích cá nhân (ai mà biết được) đã dội gáo nước lạnh vào cuộc dọn dẹp đang hiệu quả rõ ràng, khiến nó thất bại, chấm dứt không kèn không trống. Lòng đường và vỉa hè lại bị lấn chiếm công khai, nặng hơn, nhiều hơn tới tận bây giờ.
Ai không tin, cứ xách xe máy xăng lượn một vòng là rõ ngay. Rồi về báo cáo tôi, tôi đưa lên búc.
Cứ cái kiểu ra quân, chiến dịch, có mà dẹp vào mắt, tôi bảo thật. Đó là chưa kể lại tốn cả mớ tiền cho cuộc dọa nạt, và khiến dân nhờn luật, coi thường bộ máy đang tồn tại.
Nguyễn Thông
Kinh thế vỉa hè, theo Thái Hạo, thời cụ Nguyễn Lân gọi là “chợ đen”. Và cũng theo Thái Hạo, Đổi mới “căn bản toàn diện” là “một cuộc “tổng vệ sinh” bằng cách mở cuộc điều tra trên toàn quốc, quét sạch để lập lại kỷ cương”. Tớ hoàn toàn đồng ý & ủng hộ
Trả lờiXóaSee, khi Thái Hạo nêu ra những điều đúng, chả sợ không có người ủng hộ . Toàn đưa ra những điều bậy bạ, đừng trách người ta phản biện
“Cứ cái kiểu ra quân, chiến dịch, có mà dẹp vào mắt, tôi bảo thật. Đó là chưa kể lại tốn cả mớ tiền cho cuộc dọa nạt, và khiến dân nhờn luật, coi thường bộ máy đang tồn tại”
Thái Hạo, “Một xã hội không thể vận hành theo kiểu mỗi khi người lãnh đạo cao nhất biết đến và có chỉ đạo thì bộ máy mới nhúc nhích đối phó, rồi khi nguyên thủ quay qua chỉ đạo ngành khác/chuyện khác thì đâu lại vào đó, vẫn đá ném ao bèo, mèo lại hoàn mèo…”
Ủng hộ đề xuất của 2 vị, trong (mỗi) trường hợp này, đáng mặt trí thức . Việt Nam cần có 1 lực lượng đủ mạnh & đủ kiên định/quyết, như Hồ Cương Quyết, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật
"Còn bên nào khơi mào cuộc ấy, nếu tranh luận ... Một GS bạn tôi có lần bảo, cãi làm gì, chỉ cần coi ở miền Bắc có nghĩa trang nào chôn lính VNCH không là rõ ngay"
Trả lờiXóa"nhiều nghĩa trang trên đất Cam, cũng không có anh mình"
Vậy là Việt Nam các bác xâm lăng Cam, bác Thông nhỉ