Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 13 tháng 3, 2012

Lo cho bạn Syria quá (hay là Chuông nguyện hồn ai)

Mình đọc bài này trên báo Nhân Dân online thì thấy bạn Syria giống hệt hồi bạn Libya trước lúc chết. Vậy là bạn al-Assad sắp toi rồi, sắp theo Kadhafi rồi. Thế là sắp bớt một chàng độc tài tham quyền cố vị.

Mưu toan áp đặt "kịch bản Li-bi" vào Xy-ri
Cập nhật lúc 21:56, Thứ ba, 13/03/2012 (GMT+7)
Bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Nga khiến Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ chưa thể tìm được tiếng nói chung trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Xy-ri. Mỹ và phương Tây không ngừng gia tăng sức ép đối với chế độ của Tổng thống Át-xát và tìm mọi cách nhằm giành được sự ủng hộ của HÐBA đối với dự thảo nghị quyết mới về Xy-ri. Nhằm ngăn chặn việc tái diễn"kịch bản Li-bi", Nga chỉ trích mạnh mẽ những âm mưu nhằm thay đổi chế độ Xy-ri bằng quan điểm quốc tế"lệch lạc" và"thao túng" HÐBA LHQ.

Cuộc khủng hoảng Xy-ri là chủ đề chính trong những cuộc trao đổi ý kiến giữa các cường quốc tại phiên họp đặc biệt mới đây của HÐBA  về"Mùa xuân A-rập". Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp thẳng thừng chỉ trích Mỹ và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với chính quyền của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát, trong khi dung túng phe đối lập ở Xy-ri, coi đây là âm mưu nhằm"thay đổi chế độ" và là"những công thức thiết kế địa chính trị". Nga cho rằng, việc làn sóng bạo lực và khủng bố bùng phát và lan rộng ở Xy-ri, ngoài trách nhiệm của chính quyền Ða-mát, còn có trách nhiệm của các tay súng đối lập và phần tử cực đoan. Trong khi đó, Mỹ bác bỏ mọi so sánh tương đồng giữa một bên là chính quyền của Tổng thống B.Át-xát, mà theo cách gọi của Mỹ là một"cỗ máy chiến tranh", với bên kia là lực lượng đối lập mà Oa-sinh-tơn cho là"những dân thường bị bao vây đang tìm cách tự vệ".

Tranh cãi tại HÐBA khiến các bên khó có thể đạt sự đồng thuận về một giải pháp cho vấn đề Xy-ri và khả năng phá vỡ bế tắc tại hội đồng này đang trở nên xa vời. Nga và Trung Quốc đã hai lần phủ quyết các nghị quyết tại HÐBA được Mỹ và các nước châu Âu ủng hộ. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Nga và Liên đoàn A-rập (AL) đã nhất trí về một giải pháp cho cuộc xung đột Xy-ri. Kế hoạch này yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng bạo lực, thực hiện giám sát công bằng, phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài, phân phát hàng viện trợ nhân đạo và ủng hộ giải pháp về Xy-ri của đặc phái viên LHQ và AL C.An-nan. Trung Quốc cũng đưa ra kế hoạch sáu điểm được Chính phủ Xy-ri ủng hộ. Tại các cuộc hội đàm diễn ra"trong bầu không khí tích cực" với Tổng thống Át-xát, ông C.An-nan cũng đưa ra gói đề xuất nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng Xy-ri. 

Trong khi đó, Mỹ và phương Tây không ngừng gia tăng các biện pháp gây sức ép cả về chính trị và kinh tế đối với chính quyền của Tổng thống Át-xát, đồng thời công khai xúi giục và ủng hộ lực lượng đối lập ở Xy-ri nổi dậy. Các nhà quan sát cho rằng, từ"kinh nghiệm thành công" trong việc hỗ trợ phe đối lập lật đổ chế độ ở Li-bi, phương Tây một lần nữa rắp tâm áp dụng"kịch bản" này cho Xy-ri. Theo đó, vừa sử dụng chiêu bài khuyến khích các quan chức Xy-ri chạy sang hàng ngũ phe đối lập, Mỹ và các nước đồng minh vừa tìm mọi cách"hà hơi tiếp sức" cho lực lượng chống đối ở Xy-ri, đồng thời đe dọa sử dụng mọi giải pháp, kể cả can thiệp quân sự vào nước này. Chính Hội đồng dân tộc tự xưng của phe đối lập Xy-ri thừa nhận đã thành lập một cơ quan điều phối vận chuyển vũ khí cho quân nổi dậy ở Xy-ri với sự giúp đỡ của các chính phủ nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Pa-nét-ta mới đây đã tiết lộ kế hoạch của Lầu năm góc về khả năng can thiệp quân sự Xy-ri. Theo các nguồn tin quân đội Mỹ, các phương án được Lầu năm góc tính tới bao gồm trực tiếp trang bị vũ khí, đạn dược và thiết bị chiến tranh cho lực lượng nổi dậy Xy-ri, điều động binh sĩ bảo vệ tuyến hành lang viện trợ nhân đạo, thiết lập"vùng cấm bay", thậm chí cả phương án phát động một chiến dịch bắn phá nhằm vào hệ thống phòng không của Xy-ri.

Dư luận cho rằng, một"kịch bản Li-bi" đang được mưu toan áp đặt ở Xy-ri. Sau khi can thiệp quân sự Li-bi, đẩy đất nước Bắc Phi này chìm trong xung đột, hận thù, chia rẽ, Mỹ và các nước đồng minh lại một lần nữa bất chấp mọi nỗ lực ngoại giao, đang ráo riết tìm cách gây sức ép và can thiệp sâu tình hình Xy-ri nhằm đạt được những toan tính của mình. Khu vực Trung Ðông đang chìm sâu vào bất ổn và có nguy cơ bị đẩy tới gần hơn"miệng hố chiến tranh" khi Mỹ và đồng minh liên tiếp có những động thái làm dấy lên lo ngại làm bùng phát các cuộc chiến ở khu vực giàu dầu mỏ và có vị trí địa - chính trị quan trọng này. 
THANH VÂN
(theo báo Nhân Dân điện tử ngày 13.3.2012)

 

1 nhận xét:

  1. Viết về chính trị thế giới mà không có bản lĩnh và tham khảo tài liệu của thế giới e rằng ngài viết như hai ông tướng phó Tổng tham mưu trưởng nào đó phát biểu về cuộc chiến Mỹ với Irac năm 2003, cứ nhơn nhơn nói trên đài Mỹ thua, hai ông này cứ nghĩ mình thù gét nó, nói nó thua nó sẽ thua ấy.
    Quan hệ quốc tế hiện nay vẫn cá lớn nuốt cá bé, ông Thanh Vân có biết không? Hình như ông vẫn dẫm vào nốt chân của hai ông tướng hưu, chứ hồi ấy là hai ông tướng chưa hưu thì buồn đến đâu? Mong ông gắng luyện để viết những bài về thế giới khách quan mifg, không tôi sợ thế giới họ cười là mìmh đụt quá.

    Trả lờiXóa