Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Bài hay trên báo Thanh Niên: Vạch rõ âm mưu "đường lưỡi bò"


Từ nước Anh, nhà nghiên cứu biển Đông Dương Danh Huy trao đổi với Thanh Niên về việc Trung Quốc huy động 13 bộ ngành để thực hiện bản đồ “đường lưỡi bò”.
 
Trung Quốc liên tục tăng cường tàu hải giám trên các vùng biển tranh chấp - Ảnh: Sinodefence
Thưa tiến sĩ Dương Danh Huy, động thái mới này cho thấy Trung Quốc đang thực sự muốn điều gì?

Mục đích của Trung Quốc là chiếm hết các đảo, chiếm “diện tích lớn nhất” và “nhiều quyền lợi nhất” có thể trên các vùng biển. Để đạt mục đích, họ dùng một số cái “không”: Không công nhận Hoàng Sa là vùng đang tranh chấp chủ quyền; Không đàm phán chủ quyền đối với các đảo ở Trường Sa; Không xác định phạm vi vùng biển mà họ có yêu sách; Không xác định điều họ yêu sách trong vùng biển đó; Không chọn một cơ sở nhất định cho yêu sách đó; Không chấp nhận đưa tranh chấp ra bất cứ trọng tài quốc tế nào; Không chấp nhận ý kiến của các nước ngoài khu vực. Những cái “không” trên nhằm tạo ra tình trạng không thể giải quyết được tranh chấp, bỏ ngỏ nhiều khả năng cho yêu sách của họ về biển, tung hỏa mù chống phê bình.

Trong môi trường được tạo ra như thế, Trung Quốc tận dụng cơ hội mở rộng và củng cố kiểm soát trên thực tế cũng như những gì họ có thể cho là sự công nhận chủ quyền và quyền chủ quyền của họ.

Liệu Trung Quốc sẽ công bố tọa độ của đường chữ U (vốn xưa nay rất mơ hồ) như họ vừa bóng gió hay không?

Hiện nay đường chữ U, với 9 đoạn đứt khúc, chứa sự mập mờ có lợi cho Trung Quốc. Nếu bị phê phán như một ranh giới biển phi lý, Trung Quốc có thể chống chế “Chúng tôi đòi các đảo bên trong đường đó” nhằm tránh né lời phê bình “ranh giới biển phi lý”, mặc dù sự thật là nói như thế không có nghĩa các yêu sách của họ về biển không ra đến đường đó.

Nếu Trung Quốc công bố tọa độ của đường chữ U với thế giới thì việc làm đó trong hoàn cảnh hiện nay làm cho đường này mang dáng dấp của một ranh giới biển. Như vậy, việc tuyên bố tọa độ của đường chữ U sẽ làm mất đi phần nào hỏa mù chống phê bình của đường chữ U hiện tại. Nếu Trung Quốc tuyên bố như thế thì đó là một bước leo thang trong tranh chấp biển, nhưng ngược lại, nó cũng làm cho các nước khác cảnh giác hơn. Bị mất đi phần nào hỏa mù cũng sẽ làm cho đường chữ U bị phê bình nhiều hơn. 


Lâu nay, TQ đã ráo riết tuyên truyền yêu sách của họ, từ trong nước ra thế giới, mà bằng chứng là “bản đồ chữ U”, “bản đồ Tây Sa”, “Nam Sa”… được phát hành khắp nơi. Giờ đây, với việc họ đẩy mạnh hơn nữa thì tình hình sẽ như thế nào?

Việc đẩy mạnh tuyên truyền “bản đồ chữ U”, “Tây Sa”, “Nam Sa” gieo vào tâm lý mọi người quan điểm sai lầm rằng: “Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc và đường chữ U là một điều bình thường”. Năm này qua năm khác, quan điểm và ấn tượng sai lầm đó sẽ trở thành kiến thức phổ thông trên thế giới. Ngay cả số ít biết sự thật cũng có thể đánh giá là Việt Nam không quan tâm đủ về Hoàng Sa, Trường Sa và đường chữ U cho nên để cho quan điểm của Trung Quốc được đăng tải khắp thế giới.
 
Đỗ Hùng (thực hiện

6 nhận xét:

 1. Cái lạ lùng là từ trước đến nay ĐCSVN cái gì cũng bắt chước theo khuôn mẫu của tụi Tàu Cộng. Sao lần này sao không bắt chước vẽ lại bản đồ Việt Nam có đường lưỡi trâu bao gồm cả đảo Hải Nam coi tụi khựa tham lam nhảy lên như thế nào!

  Trả lờiXóa
 2. Nếu quan tâm là nó đạp vào mặt và đưa đi phục hồi nhân phẩm. Thế mới biết bọn khựa đã cài hết người vào VN rồi, chỉ chờ đến ngày hợp thức hóa nữa mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. phạm đình phương15:37 9 tháng 5, 2012

  bon bay là cai lủ nhảm nhí khong am hiểu gì về chính trị thì câm cái mỏ chó lại . chứ sủa hoài mệt không có cức mà ăn

  Trả lờiXóa
 4. chuyen nay ko phai la don dang va chung ta la nguoi viet nam pai len teng va mong rang chinh phu co cach giai quyet tot nhat,

  Trả lờiXóa
 5. viec trung quoc lam nhu vay that qua dang,co tinh dap manh vao tinh huu nghi giua cac nuoc hien nay,nhung ben canh do mot so nguoi viet cua chung ta lai k y thuc hanh dong cua trung quoc cu tung ra nhung loi kho nghe,dieu nay k nhung lam anh huong manh den van de tinh hinh bien dong cang tro nen rac roi,kho giai quyet.va mau thuan nay ngay cang de dang dien ra viec co chien tranh giua trung quoc va ta

  Trả lờiXóa
 6. Viec trung quoc lam nhu vay de coi dcsvn giai quyet ra sao? Kg de trung quoc cu bat nguoi vn o dat vn duoc ,chung ta noi nhieu nhung dcsvn co giai quyet dau . Khi dan ta bi bat ,bi danh va doi tien chuoc thi luc chi biet to nom len tieng. Cac ban nao co nguoi than di bien moi biet ro Viet Cong lam gi de bao ve nguoi dan ra sao?

  Trả lờiXóa