Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012

Nuôi cá có khó không?

Hồi nhỏ tôi thích nuôi cá. Ở nông thôn không có cá cảnh (cá vàng 3 đuôi, kiếm, vạn long, thia lia...) nên đành nuôi cá mại cờ, lòng tong vì những con cá này màu sắc đẹp, không đen trùi trũi như bọn cá rô cá trê. Còn nếu muốn có cá cảnh phải lên chợ huyện "phố Thọ Xuân" nhưng bọn trên ấy bán đắt lắm, những 2 hào hoặc 5 hào một con, thời đói kém chỉ nghĩ đến cái ăn thì để tiền đó mua được ổ bánh mì.

Bể nuôi cá là... cái vại sành vỡ, ra kênh múc đầy nước sạch đổ vào, cũng thả dăm sợi rong cho cá có không gian bơi lượn. Sau này mấy anh chị ở nội thành Hải Phòng về sơ tán, anh Tuấn cho chiếc bể con con bằng xi măng, to cỡ nửa chiếc tivi 14 inches, tôi quý lắm, tức tốc vét lợn đất được gần đồng bạc lên huyện mua 2 con cá vàng thả vào, hằng ngày lấy cơm nguội, vớt lăng quăng hoặc ra chỗ rạch nước thải sau giếng nhặt giun đỏ cho cá ăn. Cứ nghĩ nuôi cá thế là chu đáo lắm.  Có bể có nước có rong có thức ăn, chả thiếu thứ gì, còn sang trọng đầy đủ hơn cho người ấy chứ.
Vậy mà cá chết. Được một đôi ngày bơi lội nhởn nhơ, sau chúng cứ lờ đà lờ đờ, ngáp ngáp. Tưởng chúng đói, tôi càng ném thức ăn vào tợn. Chúng vẫn ngáp ngáp, đuôi không vẫy nữa rũ xuống, mắt càng lồi ra. Đến trưa thì chúng chết, con nhỏ chết trước, con nhớn chết sau. Vô phương cứu chữa.
Tiếc cá tiếc tiền, những 7 hào cả hai con. Lên huyện khiếu kiện người bán, bà bán cá hỏi có cho ăn không. Có. Có thay nước không? Không. Bà cười hớ hớ: Thế thì chết là phải, do thiếu ô xy! Tôi cãi sao lại thiếu ô xy được, bởi nước (H2O) từ hydro và oxy (ô xy) tạo thành, khi học môn hóa cô giáo dạy thế. Cứ có nước tức là có ô xy chứ lị, đầy ra đấy, thiếu là thiếu làm sao. Bà hàng lại cả cười, chúng mày đi học mà ngu, rồi giải thích trong nước chỉ có một lượng ô xy nhất định thôi, cá nó thở mãi cũng hết. Nhìn nước đó, thấy trong vắt đó, tưởng đầy ô xy nhưng kỳ thực hết sạch rồi, cá nó lấy cái đếch gì mà thở. Bề ngoài vậy nhưng bên trong hết ô xy rồi, ngạt lắm. Cá cũng như người thôi, không cho thở thì chết. Mày thử bóp mũi một lúc xem có chịu được không. Chúng mày muốn nuôi thì phải thường xuyên thay nước cho nó, không phải chỉ cho ăn mà được đâu. Rong riếc cũng chỉ trang trí cho đẹp thôi.

Tôi mua 2 con vạn long hết 4 hào rưỡi. Lúc về nghe bà cá dặn với: Nhớ nhé, phải đủ ô xy thì nó mới sống được. Đừng tưởng có nước là có ô xy.


14.12.2012
Nguyễn Thông
14 nhận xét:

 1. Một bài viết,theo mình,khá hay.Bạn réo sang nhà uống trà.Mình phải qua đó chút để bạn bè chờ,trách.
  Sẽ có còm sau.Lần nữa,chuyện vặt lại chứa
  cái quá lớn lao.Dân K.17 phải như thế!

  Trả lờiXóa
 2. Sỹ phu Bắc Hà K17 trồng nho sai quả ra phết, bác Thông nhẩy? Lại còn lối nói Nam bộ, nói zdậy mà ứ phải zdậy nữa cơ đấy

  Trả lờiXóa
 3. Con người tiến hóa hơn con cá nên không cần không khí thở, thậm chí thiếu ăn cũng sống được . Có cần em chứng minh không nhỉ, chỉ cần niềm tin vào ný tưởng Cộng Sản thôi, hehe!

  Trả lờiXóa
 4. Trong một cuốn tiểu thuyết của Lê Khâm, có nhân vật là cán bộ tuyên truyền thuyết giảng:chính phủ với dân như cá với nước.Cá không có nước thì cá chết.Nước không có cá thì ,thì, thì ... nước buồn.
  Đấy là cụ Lê Khâm, tôi chỉ chép lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước không có cá thì nước sạch .

   Các bác thấy mấy ông quan dơ quá mạng như Nguyễn Trường Tô bị phạt bằng cách "giáng xuống làm thứ dân" không ? Lộn, "trả về cho dân". Mấy ông đó trước khi vô Đảng không đến nỗi tệ, sau khi lăn lộn qua một vòng tuần hoàn, qua hệ tiêu hóa, thành phế phẩm thì lại thải ra cho dân hốt .

   Đảng chơi dơ nhỉ .

   Xóa
 5. He he
  Vưỡn
  CÁ kém nước thì...ƯƠN
  Đấy thôi!

  Trả lờiXóa
 6. Vốn từ tiếng Việt,không có từ ghép thuần việt nào đọc
  lên nghe trang trọng bằng từ Đất Nước.Đất và Nước lại
  đều mang thanh trắc.Hai yếu tố ,hai tiền đề cần và đủ
  đầu tiên để con người tụ cư,sinh sống.Tuy nhiên,giữa
  Đất và Nước,con người dần dần ý thức,Nước giữ vai trò quan trọng hơn Đất.Từ nghĩa đen,phát triển lên nghĩa bóng,Nước vẫn giữ vị trí số một.Bán Đất thì không sao,thương vụ
  mua bán bất động sản ấy mà.Bán Nước là trọng tội.Giữ
  Nước.Dựng Nước.Nước Việt Nam là một.V...v.Nước trở thành
  Xứ Sở,Quốc Gia,nhiều lúc cũng được hiểu như Tổ Quốc.
  Vậy là cái chất lỏng H2O nó không bình thường,không tầm
  thường mà nó dữ dội và kỳ vĩ vô cùng.
  Mấy chục năm về trước,mình đọc một câu thơ của một nhà thơ mặc áo lính,tiếc quá,không nhớ tên:
  "Bắt con cá đói ăn,cái đầu gấp đôi cái bụng".
  Thì ra,có thể thiếu đói triền miên,con cá vẫn sống được,
  chấp nhận dị dạng thân thể,miễn sao môi trường nước trong lành.Cái nghĩ tuổi thơ rất dễ yêu và cũng đầy lãng mạng khoa học,nước là H2O,thì oxygen nó nằm chình ình
  trong đó ,ngày nay,được nhiều người,mà lãnh đạo cao
  cấp xứ sở này, cũng đều nghĩ như thế,không chịu khó quan
  sát ở phía góc khuất âm thầm:số lượng oxygen hòa tan
  trong nước,nào thia,nào lác,nào sặc,nào vạn long,kiếm,
  lồi,ba đuôi...chúng đã sử dụng qua hô hấp mang hết rồi!
  Nuôi cá hiện đại ngày nay,trong bể kiếng,ngoài đầm hồ thủy hải sản,khâu quan trọng nhất là sục khí.Không sục khí thì thủy hải sản không sống được.
  Lãnh đạo đất nước dù bảo thủ thế nào cũng phải nhìn nhận
  nước bẩn quá rồi.Dân chúng ngột ngạt,phẩn uất vì cái
  môi trường ô tạp này.Sục khí!Sục thế nào thì các vị là bậc thầy.Nhưng sục phải khoa học và thành khẩn thì oxygen nó mới vào.Đừng để nhân dân phải lấy một chất
  lỏng khác,thiêng liêng lắm mà khoa học hiện đại chưa thể
  tạo được,đó là máu, để rửa mỗi khi nước bẩn!

  Trả lờiXóa
 7. ". . . Nhìn nước đó, thấy trong vắt đó, tưởng đầy ô xy nhưng kỳ thực hết sạch rồi, cá nó lấy cái đếch gì mà thở. Bề ngoài vậy nhưng bên trong hết ô xy rồi, ngạt lắm. Cá cũng như người thôi, không cho thở thì chết. Mày thử bóp mũi một lúc xem có chịu được không. Chúng mày muốn nuôi thì phải thường xuyên thay nước cho nó, không phải chỉ cho ăn mà được đâu. Rong riếc cũng chỉ trang trí cho đẹp thôi. . ."
  __________________________

  Bác Nguyễn Thông ơi! Sao ở tận thị trấn Núi Đối nhà Bác lại có bà "hàng cá" nói hay và chuẩn thế???

  Trả lờiXóa
 8. Nhiệm vụ của cá là muốn sống thì phải ngoi lên mặt nước mà thở,chờ khi nào mưa to thì nhảy ra ngoài tìm đường ra ao mà sống.

  Trả lờiXóa
 9. In this case, it might be better to start an organic vegetable garden in a raised bed.
  As much as you may want to grow radishes and lentils in your
  kitchen you don't want to blemish your frugal reputation. Without fertilizing additives (natural or chemical), plants will be stunted and unhealthy.

  my page - counsellor

  Trả lờiXóa
 10. When all the other dogs in the pound are barking, trying to bark louder
  will only get you noticed for the wrong things. Department of
  Agriculture predicts that overall food inflation next year, about 2% to 3%.

  Though pizzas are incredibly rich and exceptionally fattening
  Domino's has were able to maintain their nutritional value by using newly baked breads and vegetables and lean meats.

  Feel free to surf to my page :: check this out

  Trả lờiXóa
 11. In many cases, a person will reach a point where they desperately seek relief and solutions for
  their issues. Further information can be obtained by contacting the Washington Institute of Natural Medicine at (202) 237-7681.

  Yeast Infection No More Book By Linda Allen is a 150 page downloadable e-book, jam-packed with the whole set of blueprint all-natural yeast
  infection treatment solutions, distinctive highly
  effective methods as well as the step by step holistic yeast infection
  process. Some conditions affect basically one
  organ or tissue type, others are more widespread.
  The delivery of Linda Mc - Cartney sausage rolls package is
  usually in frozen form.

  My site - major natural disasters 2008

  Trả lờiXóa
 12. Djelloul: The Mafia has been portrayed in many ways in books and movies, and I don't have a quarrel with these portrayals, because the Mafia is a work of many facets. Some Local News papers/journals/ tabloids/Magazines focus on regional happenings and target local audiences/ readers. They also tend to endear themselves to populations in times of severe duress and hardship by well funded relief efforts and other charitable initiatives, which make them look incredibly social compared to corrupted governments. For documentation purposes and additional interest, be sure to include the banner including the name of the news publication, as well as the date section. But I made it to a telephone and called Vito Genovese who was at that time the most famous of New York's mafia bosses.


  My web blog :: click here

  Trả lờiXóa
 13. New simulators are on average produced every second month and
  some are highly expensive. If you make mistakes and you use a simulator, then it
  will cost you nothing. So, if the games above don't whet your appetite, it's not
  that hard to find more - Tanzanite is one of the new
  exotic gemstones to come onto the market. Flight - Simulator flight simulation features highly detailed time of day modeling and can track the current
  computer clock time in order to correctly place the sun, moon,
  stars, etc. If you are looking for a fun way
  to spend your weekends, aflight simulator games is one of the
  most fun things to have.

  Trả lờiXóa