Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Vì sao ông ấy ngủ?

ĐỖ NGỌC THỐNG

Mấy hôm nay dư luận xôn xao về tấm ảnh quan chức Việt Nam sang họp Đại hội đồng LHQ khóa 73 ở New York nhưng lại nằm nghẹo cổ, ngủ ngon lành. Ngủ như chưa bao giờ được ngủ. Tấm ảnh do phóng viên Don Emmert của AFP chụp lại và được đăng tải trên nhiều tờ báo quốc tế ở Pháp, Đức, Mỹ và Trung Đông như Le Monde, CNN, Al Bawaba… Báo ta có bài thanh minh: đây là ngủ lúc giải lao, do lịch trình làm việc căng thẳng, trái múi giờ, rồi còn viện ra cả tổng thống các nước cũng ngủ trong cuộc họp…để coi đó là chuyện bình thường, cần thông cảm.

Ban đầu tôi cũng thấy buồn cười, buồn bực, rồi sau thấy buồn thương. Vì dù thế nào đi nữa, một khi để báo chí nước ngoài đưa hình ảnh ấy lên thì cũng là một thất thố ngoại giao, một lỗi rất không đáng có, làm hỏng cả hình ảnh đất nước, có người còn coi là làm nhục quốc thể. Nhưng sau đó nghĩ kĩ lại thấy thương và có thể thông cảm với vị quan chức này. Có điều, lí do thông cảm không như bài báo của ta đã nêu.

Tôi nghĩ nên thông cảm vì ông ấy ngủ chẳng qua chỉ là do thói quen. Mà thói quen này có được là do đi họp ở nhà chuyên ngủ rồi. Sở dĩ đi họp ở nhà chuyên ngủ là vì có ngủ cũng chẳng sao cả, thức cũng chẳng để làm gì, nghe hay không nghe đều như nhau. Giống hệt như cảnh họp hành ở Trung Quốc mà ông Bá Dương đã viết: “Cái bản lĩnh ghê gớm của tôi là có thể ngủ trong hội nghị. Ngủ xong tỉnh dậy thì hội nghị cũng vừa kết thúc. Tại sao thế? Vì trong hội nghị mọi người đều nói những chuyện mà chính bản thân họ không hề tin, nghe hay không nghe đều như nhau.” (Người Trung Quốc xấu xí).

Ông cán bộ của ta ở nhà đã quen thế rồi, nay sang họp ở Hoa Kỳ, tôi nghĩ là ông ấy nhầm, tưởng là đang họp Quốc hội nước ta vì thế cứ ngủ quách cho xong như mọi lần. Họp ở ta thiếu gì người cũng ngủ ngon lành, có ai trách mắng gì và cũng có ảnh hưởng gì đâu; các nghị quyết vẫn ra đều đều; đất nước vẫn đang quyết tâm phấn đấu tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH đấy thôi.
Nên mọi người đừng phê phán ông ấy nữa, nhầm tí thôi mà…

HN 30-09
Đỗ Ngọc Thống (Phó giáo sư)

2 nhận xét:

 1. Không ngủ mà gật thì ngủ vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Có lẻ nên thông cảm cho quan chức VN ngủ gục tại buổi họp Đại hội LHQ. Có hai nguyên nhân chánh:

  1. Trình độ Anh ngữ của quan chức ngủ gục không khác gì trình độ Anh ngữ của TT cộng sản Nguyễn Xuân Phúc. Trước diễn đàn LHQ, NX Phúc không thể ngước mặt lên tự mở đầu câu chào đại biểu Thế giới tham dự phiên họp. Y ta cúi mặt, cắm đầu đọc bài diễn văn do người khác viết giùm. Đọc mà chẳng ai hiểu và cá nhân Phúc có lẻ cũng chẳng hiểu gì! Thủ tướng như thế, đàn em ngủ gục, bởi có hiểu hoặc biết gì đâu. Thôi thì nên thông cảm cho chế độ “anh hùng và quang vinh nhứt thế giới”!

  2. Đổ lỗi cho quan chức ngủ gục chẳng khác nào đổ tội cho lãnh đạo cao nhứt đảng và nhà nước cộng sản VNDCCH. Sự thật trình độ học vấn của ông ấy chưa xong Tiểu học. Còn đại khối đàn em hỗn tạp, hầu hết là chân lấm mắt toét, phu đồn điền, thiến heo,trộn cắp, ... chỉ biết giết giết, cướp cướp... kể cả giết cướp sinh mạng và tài sản của ân nhân hay cha mẹ ruột! Anh hùng và văn minh nhứt hiện nay là vượt biên giới bắt cóc, đưa lậu về VN, bất cần luật pháp quốc tế hay danh dự quốc gia! Là thành viên LHQ nhưng ta là anh hùng, không cần giữ luật lệ hay danh dự gì sấc, bởi TBT Trọng từng hãnh diện TBT phải là người Bắc biết lý luận. Giỏi lý luận nên ta không cần biết cuối thế kỷ này XHCN có hoàn thiện chưa?!

  Nhiều... nhiều quá không thể kể hết. Thôi thì thử nhìn qua thành phần gốc “bên thắng cuộc”, con cháu “bác” đảng đang ở Đông Âu, Anh quốc hoặc đang tràn qua Nhựt như hiện nay sẽ không ngạc nhiên hoặc thắc mắt vụ ngủ gục hay cắm đầu đọc viễn văn!

  Trả lờiXóa