Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

Không khen

Nhiều người chân tình nhắc tôi, viết gì thì viết, nói gì thì nói, gái góa lo việc triều đình tha hồ mà lo, nhưng tránh đụng chạm đến cá nhân, nhất là mấy ông to bà nhớn. Rằng thì là mà họ sẽ thế lọ thế chai, rồi lại chẳng phải đầu cũng phải tai đâm phiền. Chỉ nên gợi ra những cái chung chung thôi…

Vâng, thực tình tôi chả thích bới móc cá nhân. Con người ta nhân vô thập toàn, được cái này hỏng cái kia, tốt xấu chen nhau, hay dở xen kẽ, có mấy ai tròn trĩnh. Bản thân mình cũng vậy. Nhưng khổ nỗi, cái chung đều bắt đầu từ cá nhân, từ mỗi con người cụ thể. Một xã hội, nhà nước, thể chế, chế độ, bộ máy, cộng đồng… đều bắt đầu từ cá nhân, do cá nhân tạo thành. Né đi, thế thì chỉ còn nước leo lên trời trò chuyện với mây, nơi không có con người. Chỗ ấy lành nhất.


Hôm qua, lực lượng thực thi pháp luật ra tay với một loạt quan chức, kể cả nhưng đương kim như phó chủ tịch thành phố, phó văn phòng thành ủy. Thực ra, đám Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn ấy cũng chỉ hạng liu riu. Muốn biết Tuyến là người thế nào, hãy hỏi ông Đoàn Ngọc Hải quận 1 rõ ngay. Trước đó, người ta cũng khởi tố, bắt giam nhiều quan chức, cựu quan chức, nguyên này nguyên nọ, Vũ Huy Hoàng chả hạn. Thiên hạ bảo nhau lò cháy rừng rực. Người ta khen cụ tổng chủ nghiêm minh, quyết liệt, triệt để. Người ta nói chưa bao giờ công cuộc chống tham nhũng đạt được những thành tựu vĩ đại như thời cụ tổng. Người ta luận bàn phen này bọn tham nhũng hết đường sống. Người ta ca ngợi cụ trong sạch, vững vàng, xứng đáng cầm cờ, tiên phong, cứ tại vị thêm vài nhiệm kỳ nữa cho đảng cho dân nhờ. Người ta v.v…

Chả biết tôi bị lé mắt hay sao nhưng thấy những điều người ta khen chả đáng được khen tí nào. Làm vua, đứng đầu triều đình mà triều đình đổ nát thì khen khen cái gì. Bậc minh quân là người luôn giữ cho bộ máy, đội ngũ quan lại, thể chế mà mình đứng đầu luôn vững vàng, trong sạch, một cái trứng ung cũng không có chỗ tồn tại chứ nói gì để nó nảy nở ra yêu ra quái. Chế độ cũng như một cơ thể, phải ngay từ đầu giữ cho nó sạch sẽ, đỏ da thắm thịt, chân tay săn chắc, thần kinh vững vàng, tim gan phèo phổi hoạt động tốt thì đời mới nhờ vả được. Chứ ai lại ủ đủ mầm bệnh, ghẻ lở hắc lào, mụn nhọt, mắt toét, mũi dãi lòng thòng, tim la, ung thư đủ kiểu, quanh năm ngày tháng chỉ mải ngồi nặn mụn, bắt cái ghẻ, trị thống phong, đo nhịp tim, hạ huyết áp…, còn nên trò trống gì. Không chặn từ đầu, để nó mục ruỗng, tàn phá, gây đủ mọi tai ương, không mắng cho là may, lại còn dẩu mồm ra khen làm gì. Làm vua như thế, thiên hạ loạn là phải.

Tôi cứ nói thẳng, với cái thể chế bộ máy đang tồn tại này, muôn đời không chống được tham nhũng. Chính nó nuôi tham nhũng, tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, chống cái con khỉ. Khen chống tham nhũng tích cực quyết liệt này nọ chỉ là khen vớ khen vẩn.

Nguyễn Thông

3 nhận xét:

 1. "Mắt toét là tại hướng đình/Cả làng toét mắt, chỉ mình
  anh đâu?". Tiền nhân đi trước đã đúc kết và truyền dạy lại chúng ta. Vài tuần, diểm xuyết cái hướng đình chọn xây nó bị contre soleil, nắng chiếu thẳng vào bệ thờ thành hoàng, nghịch phạm phong thủy, bất ổn lắm. Xíu thôi. Đúng vào điểm giữa. Rồi cười mỉm, rồi cười rung cả bụng. Cho vui. Cho thiên hạ vui. Võ chiêu cách ấy mới độc, lạ. Và an toàn số một. Đã tự đặt Thông cào thì chỉ lo cào lưng, cào ngứa, cào thóc phơi. Hà cớ gì đi cào những cái mà chỉ có "thời gian" mới cuốn, mới cào được.
  Lần này ngăn, dặn anh Thông/Tình xưa, nghĩa cũ mặn nồng tanh tanh/Đằm nghen Anh. Hãy cố lên/Tri âm góp ý, cao xanh rõ lòng!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy câu: "Tôi cứ nói thẳng, với cái thể chế bộ máy đang tồn tại này, muôn đời không chống được tham nhũng. Chính nó nuôi tham nhũng, tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, chống cái con khỉ. Khen chống tham nhũng tích cực quyết liệt này nọ chỉ là khen vớ khen vẩn." chỉ là triển khai ý: Quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối.

  Hiện tượng "đốt lò" hiện nay chỉ là giải quyết PHẦN NGỌN còn PHẦN GỐC chúng ta không có giải pháp ngăn chặng hiệu quả và hợp lý. Đừng nói với tôi "học tập và làm theo...HCM" là giải pháp.

  Anh Thông viết bài không phải "moi móc", theo tôi hiểu, mà MONG muốn Đảng và Nhà nước có những biện pháp ngăn chặn tham nhũng từ GỐC chứ không phải chỉ phê bình quan chức này kỷ luật quan chức kia,.. chống không có vùng cấm,..là chống tham nhũng là làm sạch bộ máy.(ai cũng biết đó là phần NGỌN)
  Tóm lại, anh Thông không KHEN là đúng.

  Trả lờiXóa
 3. cuộc chiến chống tham nhũng đang triển khai rất hiệu quả đó

  Trả lờiXóa