Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 23 tháng 3, 2021

Thiên lôi và đồ lót

Những hành vi tàn bạo độc ác của kẻ bạo quyền và những bi kịch đẫm máu của dân chúng Miến Điện (Myanmar) đang gây những phản ứng trái chiều. Bọn đương quyền cai trị thế giới, khu vực và quốc gia, nói toẹt ra là Liên Hợp Quốc, ASEAN, nhiều nước, thì ngậm tăm, bàng quan, dửng dưng vô nhân đạo, vụ lợi, hèn nhát, hoặc mồm đất sét giả dối leo lẻo khuyên các bên kiềm chế, không dùng vũ lực, ngồi lại với nhau (trong khi máu cứ đổ, người cứ chết). Những người tử tế, đàng hoàng thì đau đớn, thương xót, phẫn nộ từng giờ từng phút trước những đau thương tột cùng của dân lành, của một dân tộc.

Theo dõi tình hình Myanmar, không ít người tỏ lời khen ngợi dân nước này đấu tranh kiên nhẫn, ôn hòa, sáng tạo. Chả hạn nhiều người khen phụ nữ Myanmar biết cách đem đồ lót ra đường, chăng đồ lót thành hàng rào, thành biên giới, vạch "bất khả xâm phạm" để ngăn cảnh sát, quân đội, ngăn lũ hung tợn sát nhân. Chả là ở Myanmar có tập tục kiêng không đi qua, đi dưới đồ lót phụ nữ. Ít nhiều cách làm nói trên đã ngăn được bước chân của bọn giết người.

Nhưng phải nói thế này: Dù có kiêng kị mấy đi chăng nữa thì đám đồ tể ở Myanmar vẫn chẳng chùn tay. Chân không bước qua vạch kiêng nhưng cò súng từ xa vẫn nhả đạn, máu dân vẫn cứ đổ, người đòi tự do dân chủ vẫn cứ chết, mà kẻ sát nhân không cần phải chui qua đồ lót.

Đó là ở My. Chứ nếu ở xứ An Nam, chuyện nhỏ. Đồ lót không là cái đinh gì với đám thiên lôi vô thần. Chúng chả sợ chả kiêng cái gì. Còn đảng còn mình, không có gì phải kiêng kị cả. Ngay cả tình đồng chí, tưởng là thiêng liêng nhất, cũng có lúc như tã rách. Mua sắm phương tiện hiện đại "chống khủng bố" và đào tạo những con người sắt đá đâu phải để dừng bước trước đồ lót. 

Những điều thiêng liêng hoặc kiêng kị nếu có tác dụng kiềm chế con người thì xứ này đã tốt đẹp, đã an bình từ lâu rồi, chứ không như bây giờ.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét